DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ông Donald Trump gặp khó vì phát ngôn “gây sốc”
N.Quang - 16:50 09/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả hai cuộc khảo sát bầu cử toàn quốc mới công bố cho thấy, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đang dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton về tỷ lệ cử tri ủng hộ. Tuy nhiên, một loạt phát ngôn “gây sốc” của ông trước đây đang khiến ứng cử viên này lâm vào thế khó.

Tối 9/10 (sáng 10/10 theo giờ Việt Nam), hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump và Hillary Clinton bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 tại Đại học Nevada, Las Vegas.

Theo giới phân tích, cuộc tranh luận lần 2 có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump bởi ông bị cho là đã thất bại trong lần tranh luận thứ nhất trước bà Hillary Clinton, một ứng viên bình tĩnh và tự tin nhờ sự dày dặn kinh nghiệm chính trường. Các ứng viên Tổng thống Mỹ chỉ có 3 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước thềm cuộc bỏ phiếu và nếu thất bại trong 2 cuộc đầu tiên thì cơ hội chiến thắng của ông Trump gần như sẽ trở về không.

Thế nhưng, ngay trước thềm cuộc tranh luận này, xuất hiện một đoạn băng ghi hình ông Trump từ năm 2005, trong đó vị tỷ phú này khi đó với tư cách là ngôi sao truyền hình thực tế đã có những lời lẽ thô tục về việc quan hệ với phụ nữ và quyến rũ phụ nữ đã có chồng. Ngay lập tức đoạn video đã gây ra một cơn bão truyền thông trên toàn nước Mỹ. Hàng loạt những lời chỉ trích đã nhằm vào ông Donald Trump. The Washington Post cho biết, ít nhất 10 thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa tuyên bố họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump  trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, thậm chí đã kêu gọi ông Trump từ bỏ cuộc đua. Nhà Trắng cũng đã lên tiếng công khai cho rằng “ông Donald Trump không phải là một hình mẫu lý tưởng cho một vị Tổng thống mới của nước Mỹ”.

donald trumpsHàng ngàn phụ nữ Mỹ phản đối ông Donald Trump sau khi đoạn băng hình được công bố gây bão dư luận.

 

Sức ép gia tăng

Trong một tuyên bố,  Thượng nghị sĩ John McCain đã nhấn mạnh, những ngôn từ của ông Trump trong đoạn băng hình khiến ông không thể tiếp tục ủng hộ ông Trump. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ngay lập tức đã kêu gọi tỷ phú Trump rút lui để ứng cử viên vị trí Phó Tổng thống Mỹ là ông Mike Pence trở thành người đại diện cho đảng Cộng hòa chạy đua vị trí Tổng thống Mỹ năm nay.

“Thật đáng buồn nhưng tôi không thể ủng hộ ông Trump làm Tổng thống nữa sau khi nghe những gì ông ấy từng nói. Chúng ta đang ở thời điểm then chốt của cả đất nước với nhiều vấn đề cần phải giải quyết vậy mà ông ấy lại đặt chúng ta vào tình huống tồi tệ này”, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhấn mạnh.

Thậm chí, ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence bất ngờ lên tiếng chỉ trích những ngôn từ của ông Trump và nói rằng không thể biện hộ cho những ngôn từ này. Tuy nhiên, ông Mike Pence cho biết vẫn sẽ ủng hộ ông Trump, bất chấp việc các nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi ông Trump ngừng bước.

“Tôi không bao giờ nói tôi là người hoàn hảo và cũng không giả vờ là một người nào đó. Tôi đã nói những điều mà tôi phải hối tiếc và những gì trong đoạn băng đó đã có từ hơn một thập kỷ trước”. Ông Donald Trump xin lỗi công chúng. “Những ai biết tôi thì sẽ hiểu những lời nói đó không phản ánh bản chất con người tôi”. Tỷ phú Donald Trump hôm 8/10 cam kết sẽ không từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng sau những lời kêu gọi ông từ bỏ cuộc đua, trong ngay chính các thành viên của đảng Cộng hòa.

Ông Donald Trump cho rằng việc công bố đoạn băng này là hành động nhằm loại bỏ ông trước thềm cuộc tranh luận lần 2.

Đáng chú ý là trong một cuộc khảo sát trực tuyến và qua điện thoại hôm 6/10, tỷ phú Trump đạt 42 điểm, cao hơn Cựu ngoại trưởng Mỹ 2 điểm. Trong khi đó, cuộc khảo sát do thời báo LA Times/USS Trackinh cho thấy ứng viên Trump giành được 47 điểm trong khi bà Clinton đạt 43 điểm. Một cuộc khảo sát khác do The Atlantich/PPRI thực hiện cũng thấy rằng, bà Hilary Clinton có 47% sự ủng hộ trong khi ông Donald Trump nhận được 53%.

Những con số vừa nêu được công bố một ngày trước khi hai ứng viên Tổng thống tiềm năng nhất của Mỹ sẽ bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần 2. Cuộc đấu trí lần này được đánh giá là vô cùng gay cấn và khó đoán định giữa hai ứng cử viên tiềm năng.

N.Quang

((Theo BBC, Reuters))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm