Ông chở cháu đi học bị ô tô đâm kéo lê, vỡ xương, lóc da thương tâm

20-12-2018 09:56 | Camera bệnh viện

SKĐS - Trên đường ông chở cháu đi học về, bé M. bị xe ô tô đâm hất văng ra khỏi xe máy và kéo lê.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân M, 4 tuổi, quê Bắc Giang vào viện ngày 25/11/2018 trong tình trạng sock đa chấn thương.

Bệnh nhân vỡ xương chậu, dập nát tầng sinh môn, dập nát âm đạo, niệu đạo, lóc da vùng mông (trái), lưng, lóc da cẳng bàn chân 2 bên, gãy hở ngón 1-4 bàn chân 2 bên.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trên đường ông chở cháu đi học về, bé M. bị xe ô tô hất văng ra khỏi xe máy và kéo lê.

BS. Hoa cho biết, bệnh nhân đã được phẫu thuật 3 lần xử lý da lóc, cắt lọc da hoại tử, cắt cụt ngón 1-5 chân bên phải, cắt cụt nửa bàn chân trước bên trái.

Đồng thời làm hậu môn nhân tạo, khâu lại cơ thắt hậu môn, khâu âm đạo niệu đạo.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định. Bệnh nhân được vá da, đóng lại hậu môn nhân tạo, xét che phủ phần mềm bàn chân hai bên, vùng mông và lưng.

Sau 1 sang chấn mạnh bệnh nhân vẫn còn hoảng loạn nhưng hiện tại đã ăn uống được.

Bệnh nhân đã có thể ăn uống được và được bố chăm sóc.

Sơ cứu tai nạn thương tích trên đường phố thế nào?

Đứng trước thực trạng khi gặp nạn nhân bị tai nạn giao thông nhiều người không dám vào sơ cứu vì sợ làm nặng thêm tổn thương, PGS.TS Hoàng Bùi Hải - Trưởng Khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực, BV ĐH Y Hà Nội tóm tắt một số kiến thức cơ bản, giúp người chứng kiến tự tin hơn khi sơ cứu tai nạn thương tích trên đường phố.

Bước 1: Nhanh chóng gọi người hỗ trợ.

Bước 2: Xem nạn nhân có bị ngừng tim chưa (gọi hỏi không biết, ngừng thở hoặc thở ngáp, mạch cổ không đập). Nếu có ngừng tim cần để nạn nhân nằm ngửa nhẹ nhàng, duỗi thằng chân tay, tránh gập cổ…rồi ép tim ngay, đặt 2 tay chồng lên nhau giữa ngực nạn nhân và ép thật mạnh, thật nhanh, thả tay để ngực nở tối đa sau mỗi lần ép tim. Ép tim liên tục không nghỉ, sau 2 phút có người thay. Ép cho đến khi tim đập lại (tỉnh ra, thở được, có mạch cổ đập), hoặc cho đến khi nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp đến.

Chỉ di chuyển nạn nhân bị ngừng tim vào bệnh viện khi tim đã đập lại. Nếu nạn nhân vẫn tỉnh, hoặc lơ mơ, vẫn tự thở thì sang bước 3.

Bước 3: Đặt nạn nhân nằm nghiêng an toàn, nằm nghiêng một bên, 2 tay duỗi, một chân vắt chéo sang bên đối diện.

Bước 4: Cố định cột sốt cổ, yêu cầu cột sống cố phải thẳng với trục cơ thể. Có thể dung 2 bao cát hay 2 viên gạch chèn 2 bên tai khi bệnh nhân nằm

Bước 5: Tìm các vết thương chảy máu để cầm máu, bằng cách băng ép bằng quần áo, dây. Với nạn nhân chảy máu ở đầu, người cứu phải quấn băng quanh đầu để cầm máu, nhưng vẫn phải luôn giữ đầu cố định.

Bước 6: Cố định các vết thương gẵy xương như xương đùi, xương cẳng tay bằng nẹp, giúp giảm đau cho nạn nhân.

Bước 7: Di chuyển nạn nhân vào bệnh viện gần nhất bằng xe cứu thương, có thể bằng ô tô…tuyệt đối không vận chuyển bằng xe máy. Giữ tư thế đầu thẳng với trục cơ thể trong suốt quá trình vận chuyển.

Lưu ý: Phải bảo vệ cột sống cổ của bệnh nhân khi di chuyển bằng cách một người đỡ đầu để thẳng trục với thân, một người xốc nách từ sau, một người đỡ hai chân cả 3 người cùng lùi cùng tiến. Để đầu, cột sống cổ luôn thẳng trục với thân mình.Lê Nguyên
Ý kiến của bạn