DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ông Biden giành được 264 phiếu đại cử tri, chỉ còn cách chiếc ghế Tổng thống 6 phiếu
Hải Yến - 08:33 05/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi giành được 16 phiếu đại cử tri ở Michigan, ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã có tổng cộng 264 phiếu đại cử tri, chỉ còn thiếu 6 phiếu theo quy định để đắc cử tổng thống.

Sáng 5-11 (giờ Việt Nam), hàng loạt tờ  báo đài lớn của Mỹ như CNN, New York Times, Fox News và AP đã đồng loạt khẳng định bang Michigan với 16 phiếu đại cử tri thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ứng viên đảng Cộng hòa, Tổng thống D. Trump cũng đặt cược rất nhiều vào Michigan, ông  đã vận động ở tiểu bang này  trong suốt chiến dịch tranh cử. Đây là bang mà Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã giành chiến thắng hồi năm 2016.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden

Hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ tiếp tục tạm dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa với tỷ lệ 264 - 214 phiếu đại cử tri. Để trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, ứng cử viên Tổng thống phải giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri.

Ông Biden phát biểu tại quê nhà rằng, "Tôi không ở đây để tuyên bố rằng chúng tôi đã thắng. Nhưng tôi ở đây để thông báo, khi cuộc kiểm phiếu kết thúc, chúng tôi tin rằng mình sẽ là người chiến thắng".

Ứng viên  Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden

Michigan là bang chiến trường và là một trong những bang quyết định chiến thắng thuộc về ứng viên nào. Cuộc ganh đua giữa hai ứng cử viên hiện đang tập trung tại các bang Nevada, Bắc Carolina, Georgia, Michigan và Pennsylvania, các bang vẫn chưa kiểm phiếu xong và cách biệt giữa hai ứng cử viên là không nhiều. Đặc biệt, mọi con mắt đổ dồn sang Nevada khi bang này cho biết, chỉ công bố kết quả vào trưa 5/11 giờ Bờ Đông (đêm 5/11, giờ Hà Nội). Đây là  bang có 6 đại cử tri có thể định đoạt kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.  Nếu giành thêm 6 phiếu đại cử tri ở Nevada, Biden gần như chắc chắn đắc cử.

Mặc dù ông J.Biden chưa tuyên bố chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng nhưng đang chuẩn bị với sự tự tin rất cao khi ra mắt website chuyển giao quyền lực của ông. "Người dân Mỹ sẽ quyết định ai sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo. Phiếu bầu hiện vẫn được kiểm đếm tại một số bang trên khắp đất nước", trang chủ của website với địa chỉ "buildbackbetter.com", cho biết. "Những cuộc khủng hoảng mà đất nước đang phải đối mặt là rất nghiêm trọng, từ đại dịch cho đến suy thoái kinh tế, từ biến đổi khí hậu đến bất công chủng tộc, và nhóm chuyển giao quyền lực sẽ tiếp tục chuẩn bị với tốc độ nhanh nhất để chính quyền Binden-Harris có thể bắt tay vào làm việc ngay từ ngày đầu tiên".

Một nguồn tin giấu tên  cho biết Tổng thống Donald Trump có vẻ mệt mỏi sau khi thức cả đêm tại Nhà Trắng theo dõi kết quả kiểm phiếu. Trump trao đổi với một số người ủng hộ đằng sau cánh cửa đóng kín ở Nhà Trắng, trong lúc đội ngũ pháp lý của ông được huy động để bắt đầu nỗ lực kiện tụng.

Hải Yến

(Theo Reuters, Foxnews, Channelnewaassia)

Tin liên quan
Quan hệ thương mại EU-Mỹ xoay vần theo bầu cử Mỹ
SKĐS - Chính sách nước Mỹ trên hết của ông Donald Trump khiến Liên minh châu Âu (EU) nếm nhiều đòn trừng phạt, nhưng nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống Mỹ, thì quan hệ thương mại EU-Mỹ sẽ ra sao?
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 live: Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
SKĐS - Các nguyên thủ thế giới gửi lời chúc mừng tới chiến thắng của ông Joe Biden. Dự kiến, ông Joe Biden sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021. Khoảng thời gian 75 ngày kể từ ngày bầu cử tới khi nhậm chức, chính quyền tiền nhiệm sẽ chuyển giao cho người kế nhiệm các vấn đề quan trọng từ an ninh, đối ngoại cho tới các vấn đề khác.
Hàng triệu người Mỹ đi bầu cử
SKĐS - Ngày 3/11 (theo giờ Mỹ) hàng triệu cử tri Mỹ đã chính thức đi bỏ phiếu để bầu ra Người đứng đầu nước Mỹ trong vòng 4 năm tới.
Khảo sát CNN về bầu cử Mỹ: ông Biden dẫn trước tại 4 bang
SKĐS - Theo khảo sát của kênh truyền hình CNN, cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden có lợi thế ở các bang miền Trung Tây nước Mỹ như Wisconsin và Michigan.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm