Omicron tồn tại trên bề mặt đến 8 ngày, lâu gấp ba lần biến thể khác

20-03-2022 9:03 AM | Quốc tế

Các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản đã chỉ ra rằng biến thể Omicron có thể sống lâu hơn trên các bề mặt so với những biến thể khác.

Omicron tồn tại trên bề mặt đến 8 ngày, lâu gấp ba lần biến thể khác - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ảnh: MedPage Today/TTXVN

Đài Sputnik đưa tin theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố tuần trước, Omicron có thể tồn tại 193 giờ (hơn 8 ngày) trên bề mặt nhựa, lâu gấp 3 lần chủng virus SARS-CoV-2 gốc ở Trung Quốc (56 giờ), hay chủng Beta có nguồn gốc tại Nam Phi và Delta có nguồn gốc tại Ấn Độ.

Ngoài ra, nhóm nhà khoa vẫn tìm thấy biến thể Omicron trên bề mặt thuỷ tinh và thép không gỉ sau 7 ngày. Virus này tồn tại trên da khoảng 21 giờ, trong khi chủng gốc chỉ tồn tại chưa đến 8 giờ.

Họ cho rằng: "Cần có thêm bằng chứng để giải thích về việc Omicron có khả năng lây truyền gia tăng trong cộng đồng. Virus bám trụ lâu trên các bề mặt có thể là một trong những nguyên nhân tiềm tàng và cần giới chức cân nhắc khi đưa ra các biện pháp chống virus lây lan".

Tuy vậy, các chuyên gia lưu ý người dân không cần quá lo ngại về phát hiện trên. Bởi lẽ, khả năng con người bị lây nhiễm do hít phải virus là cao hơn nhiều lần so với chạm vào các bề mặt bị nhiễm khuẩn.

Giáo sư y tế cộng đồng Leo Poon tại Đại học Hong Kong khuyến cáo người dân nên chú ý lau chùi các đồ vật mà họ thường xuyên cầm nắm như chuông cửa, nút bấm trong thang máy hay tay vịn cầu thang.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp loại Omicron là biến thể gây lo ngại vì nó lây truyền mạnh hơn so với các biến thể khác của COVID-19, cũng như có thể lẩn tránh vaccine. Tuy nhiên, nó được cho là gây triệu chứng nhẹ hơn so với các chủng trước đây.

Giải mã nguyên nhân sự lây lan mạnh mẽ của biến thể 'Omicron tàng hình'Giải mã nguyên nhân sự lây lan mạnh mẽ của biến thể "Omicron tàng hình"

SKĐS - Khả năng lây dễ dàng từ người này sang người khác dường như đang thúc đẩy sự lây lan mạnh mẽ và nhanh chóng của "người anh em mới nổi" biến thể Omicron, còn gọi là "Omicron tàng hình".

Hoàng Trang
Báo Tin tức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH