Omicron 'tàng hình' đang lây lan mạnh ở Hà Nội nguy hiểm thế nào?

09-03-2022 7:05 PM | Bản tin sức khỏe

SKĐS - Theo báo cáo mới đây của TP Hà Nội, biến thể Omicron đã ghi nhận ở 20/30 quận, huyện; đặc biệt biến thể phụ BA.2 (Omicron tàng hình) chiếm tới 87% tổng số các mẫu phát hiện biến thể Omicron.

Đây thực sự là con số rất đáng báo động khi ca mắc mới Hà Nội đang ở con số hơn 30.000 ca mỗi ngày. Nhiều chuyên gia đánh giá BA.2 vẫn rất nguy hiểm vì nó vẫn có thể gây quá tải cho hệ thống y tế. Khi các nhà nghiên cứu cho chuột nhiễm BA.2 và BA.1, những con bị nhiễm BA.2 ốm nặng hơn và có chức năng phổi kém hơn. Trong các mẫu mô, phổi của chuột nhiễm BA.2 bị tổn thương nhiều hơn phổi của chuột bị nhiễm BA.1. 

BA.2 hiện đang lây lan nhanh ở Châu Âu và châu Á và có nguy cơ "lấn lướt" bản gốc để trở thành biến thể áp đảo toàn cầu. 

Tiến sĩ Dorit Nitzan từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng, BA.2 sẽ trở thành chủng áp đảo kế tiếp trên thế giới, trong bối cảnh nó đã chiếm ưu thế tại Đan Mạch và Anh trong thời gian qua. Tuy nhiên, Đan Mạch hiện chưa ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh nặng gia tăng do BA.2. Mặc dù vậy, với khả năng lây lan dễ hơn, BA.2 vẫn rất nguy hiểm vì nó vẫn có thể gây quá tải cho hệ thống y tế.

PV
Ý kiến của bạn