DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Omega-3 và vitamin D không giúp ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp tim
Thanh Phúc - 16:20 19/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết, bổ sung omega-3 (dầu cá), vitamin D không giúp ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp tim (hay A-fib: Rung tâm nhĩ).

 

Rung tâm nhĩ ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người trên toàn thế giới và là loại nhịp tim bất thường phổ biến nhất; có thể gây ra cục máu đông, đột quỵ, suy tim… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc.

Tác giả chính, Tiến sĩ Christine Albert, chủ nhiệm khoa tim mạch Viện tim Smidt ở Los Angeles và các đồng nghiệp đã kiểm tra xem việc bổ sung vitamin D hoặc axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có ảnh hưởng đến các loại A-fib khác nhau hay không và liệu một số bệnh nhân có nhiều khả năng được hưởng lợi hay gặp các nguy cơ xấu bởi các chất bổ sung này.

Nghiên cứu này kéo dài 5 năm, bao gồm hơn 25.000 người lớn, từ 50 tuổi trở lên, không có tiền sử mắc rung tâm nhĩ. Các nhà khoa học đã tìm cách xác định xem liệu việc bổ sung vitamin D3 2000 IU / ngày hoặc 840 mg / ngày axit béo omega-3 có làm giảm nguy cơ phát triển chứng loạn nhịp tim hay không.

Trong quá trình nghiên cứu 3,6% người tham gia đã tiếp tục phát triển A-Fib, nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về nguy cơ mắc A-Fib giữa những người dùng bổ sung axit béo omega-3 và / hoặc bổ sung vitamin D3 so với những người dùng giả dược. 

Vì vậy, các nhà khoa học không ủng hộ việc uống dầu cá hoặc bổ sung vitamin D để ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp tim này.

Thanh Phúc

(Theo Drugs 3/2021)

Tin liên quan
Chăm sóc răng miệng tốt giúp ngăn ngừa chứng rung tâm nhĩ
Một nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện đa khoa Đài Bắc (Đài Loan) phát hiện rằng, vệ sinh răng miệng tốt sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển chứng rung tâm nhĩ - một dạng loạn nhịp tim, vốn là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
SKĐS - Một nghiên cứu lớn mới đây do GS. Boyoung Joung - Đại học Y ở Seoul, Hàn Quốc dẫn đầu đã đưa ra kết luận rằng, rung tâm nhĩ thực sự làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ngay cả ở những người không bị đột quỵ.
Bỏ hút thuốc giúp giảm nguy cơ tử vong do rung tâm nhĩ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho biết, bỏ hút thuốc lá sẽ giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong ở người hút thuốc bị rung tâm nhĩ.
Thiếu hụt vitamin D làm trầm trọng bệnh COVID-19
SKĐS - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Tây Ban Nha đã chỉ ra mối liên quan giữa việc thiếu hụt vitamin D và mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm