Hà Nội

Omega-3 và vitamin D không giúp ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp tim

19-03-2021 4:20 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết, bổ sung omega-3 (dầu cá), vitamin D không giúp ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp tim (hay A-fib: Rung tâm nhĩ).

 

Rung tâm nhĩ ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người trên toàn thế giới và là loại nhịp tim bất thường phổ biến nhất; có thể gây ra cục máu đông, đột quỵ, suy tim… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc.

Tác giả chính, Tiến sĩ Christine Albert, chủ nhiệm khoa tim mạch Viện tim Smidt ở Los Angeles và các đồng nghiệp đã kiểm tra xem việc bổ sung vitamin D hoặc axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có ảnh hưởng đến các loại A-fib khác nhau hay không và liệu một số bệnh nhân có nhiều khả năng được hưởng lợi hay gặp các nguy cơ xấu bởi các chất bổ sung này.

Nghiên cứu này kéo dài 5 năm, bao gồm hơn 25.000 người lớn, từ 50 tuổi trở lên, không có tiền sử mắc rung tâm nhĩ. Các nhà khoa học đã tìm cách xác định xem liệu việc bổ sung vitamin D3 2000 IU / ngày hoặc 840 mg / ngày axit béo omega-3 có làm giảm nguy cơ phát triển chứng loạn nhịp tim hay không.

Trong quá trình nghiên cứu 3,6% người tham gia đã tiếp tục phát triển A-Fib, nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về nguy cơ mắc A-Fib giữa những người dùng bổ sung axit béo omega-3 và / hoặc bổ sung vitamin D3 so với những người dùng giả dược. 

Vì vậy, các nhà khoa học không ủng hộ việc uống dầu cá hoặc bổ sung vitamin D để ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp tim này.


Thanh Phúc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH