Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Neurology mới đây cho thấy, không có sự khác biệt giữa kỹ năng nhận thức, ghi nhớ của phụ nữ trung niên có nồng độ axit béo cao trong máu so với những người có nồng độ thấp hơn.
Nghiên cứu trước đây cho rằng, người ăn nhiều cá và các loại hạt thường minh mẫn và trí nhớ tốt hơn so với những người không bổ sung loại thực phẩm này. Nhưng một nghiên cứu ngẫu nhiên gần đây do TS. Eric Ammann, nhà dịch tễ học thuộc Đại học Iowa (Mỹ) cùng các cộng sự tiến hành đo nồng độ omega-3 trong máu của 2.157 phụ nữ từ 65 tuổi trở lên. Những người này được yêu cầu hoàn thành các bài kiểm tra về nhận thức, trí nhớ nhằm đo lường khả năng ghi nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và tư duy. Nhóm các nhà khoa học đã không tìm thấy sự khác biệt về nhận thức, trí nhớ của phụ nữ nhóm cao axit béo với phụ nữ nhóm thấp axit béo. Theo TS. Ammann, những người thường xuyên bổ sung omega-3 từ thực phẩm có ý thức cao hơn trong việc giữ gìn sức khỏe, chỉ số cơ thể ổn định và sức khỏe tổng thể tốt hơn những người ít bổ sung loại thực phẩm này.
M.Huệ(Theo LS, 9/2013 )