Omega-3 có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân cao tuổi mắc COVID-19

15-10-2021 19:21 | Thông tin dược học

SKĐS - Ở người già yếu bị nhiễm COVID-19, điều trị bằng axit béo omega-3 có thể giúp giảm tình trạng viêm...


Omega-3 là một axit béo không no thiết yếu cho cơ thể. Omega-3 mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe, có thể hỗ trợ, ngăn ngừa nhiều bệnh lý như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, viêm khớp dạng thấp, điều trị trầm cảm...

photo-1634287565478

Omega-3 tốt cho sức khỏe.

Trong thử nghiệm mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển đã theo dõi trên những bệnh nhân mắc COVID-19 cần nhập viện, với độ tuổi trung bình là 81. Những bệnh nhân bị dị ứng với dầu cá hoặc có chống chỉ định sử dụng omega-3 polyunsaturated (PUFA tĩnh mạch) như: nguy cơ chảy máu, sốc, hoặc thuyên tắc mạch) đã được loại trừ. Tất cả bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: Truyền tĩnh mạch PUFA có chứa 10g dầu cá trong 100 ml và truyền giả dược nước muối, một lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Kết quả cho thấy, có sự thay đổi các dấu ấn sinh học gây viêm, bao gồm số lượng bạch cầu, cytokine và chất trung gian lipid. Những người được truyền tĩnh mạch đã giảm đáng kể tỷ lệ bạch cầu trung/tế bào lympho  từ đầu đến cuối đợt điều trị, cho thấy giảm rõ rệt tình trạng viêm nhiễm toàn thân. Ngược lại, những bệnh nhân được dùng ngẫu nhiên giả dược nước muối không có cải thiện về bạch cầu trung/tế bào lympho.

TS. Magnus Back (tác giả nghiên cứu, Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho hay, việc điều trị bằng omega-3 giảm mức độ chất trung gian lipid gây viêm và tăng mức độ chất trung gian phân giải protein.

Trong khi đó, ở bệnh nhân COVID-19, tình trạng viêm quá mức đã được báo cáo trong những trường hợp nghiêm trọng với suy hô hấp và biến chứng tim mạch. Ngoài giải phóng cytokine, tăng chất trung gian lipid tiền viêm có nguồn gốc từ acid béo omega-6 PUFA, axit arachidonic có thể gây ra cơn bão eicosanoid. Đây cũng là một trong những lý do góp phần gây ra tình trạng viêm hệ thống không kiểm soát được.

Theo các chuyên gia, omega-3 PUFA chứa các chất trung gian phân giải có thể hạn chế các phản ứng viêm, cho thấy khả năng giải quyết tình trạng viêm ở bệnh nhân COVID-19 mà không lo lắng về ức chế miễn dịch.

Hy vọng, việc phát hiện omega-3 có thể giúp giảm viêm ở người cao tuổi mắc COVID-19 sẽ phần nào giảm tử lệ tử vong và nhanh chóng phục hồi ở nhóm người này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y Tế Hướng Dẫn Phân Loại, Phạm Vi Và Tiêu Chí Đánh Giá Cấp Độ Dịch


DS. Hoàng Vân
Ý kiến của bạn