Omega 3 – Chìa khóa vàng trong phòng ngừa các bệnh tim mạch

24-12-2020 13:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Omega 3 là một acid béo có vai trò quan trọng trọng việc hỗ trợ duy trì sức khỏe của cơ thể nói chung cũng như phòng ngừa và hỗ trợ khắc phục các bệnh tim mạch nói riêng. Việc sử dụng đúng lúc, đúng cách sẽ là chìa khóa vàng cho tất cả mọi người.

Theo các thống kê, nhóm các bệnh về tim mạch là nguyên nhân tử vong cao trên toàn thế giới. Tại nước ta, thống kêcho thấy mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Các bệnh lý tim mạch thường gặp như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, viêm tim, phình động mạch chủ, bệnh huyết khối.

Cũng theo quan sát củacác nhà khoa học thì người Eskimo tại đảo Greenland có thói quen ăn động vật biển có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp nhất thế giới.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, thành phần DHA và EPA có trong Omega 3 giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Omega 3 tác dụng dựa vào những cơ chế như sau:

- Giảm mỡ máu: Những người có lượng cholesterol trong máu cao có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2-3 lần so với người có lượng cholesterol trong máu bình thường. Omega 3 có tác dụng giúp làm giảm lượng LDL Cholesterol xấu và tăng lượng HDL-Cholesterol tốt, từ đó giúp làm ổn định mỡ máu.

- Ổn định mảng bám gây xơ vữa động mạch, đồng thời cũng ngăn ngừa hình thành xơ vữa động mạch.

- Giúp ổn định huyết áp tâm trương và tâm thu ở những người bệnh cao huyết áp.

- Ngăn ngừa hình thành các cục máu đông, gây tắc nghẽn tĩnh mạch và đe dọa đến tính mạng như đột quỵ não, đột quỵ tim.

- Giúp giảm độ nhớt của máu, từ đó giúp tăng cường lưu thông máu trên toàn cơ thể.

Hiệu quả của Omega 3 đối với hệ tim mạch như thế nào?

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh acid béo Omega 3 có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ hệ tim mạch như hạ huyết áp, ngăn ngừa và làm chậm quá trình hình thành các mảng bán trên thành mạch, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, giảm đột quỵ hay các bệnh đột tử liên quan đến những yếu tố mắc bệnh tim.

Việc bổ sung Omega 3 thường xuyên giúp người có bệnh lý động mạch vành giảm tới 15% nguy cơ tử vong, tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim giảm tới 20% nguy cơ tử vong do bất kì nguyên nhân nào và giảm 45% nguy cơ đột tử do nhồi máu cơ tim khi so với các người  không dùng Omega 3.

Tác dụng Omega 3 với một số nhóm bệnh lý thường gặp

Rối loạn nhịp tim

Trên thực tế chưa có nhiều nghiên cứu về cơ chế của Omega 3 trong tác dụng hỗ trợ ổn định bệnh lý rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, qua thống kê và quan sát, ở những người sử dụng đều đặn các thực phẩm chứa Omega 3 thường có nhịp tim ổn định và giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Bệnh động mạch vành

Trong nghiên cứu DART công bố năm 1989, 2.033 người bệnh sau phẫu thuật động mạch vành được lựa chọn ngẫu nhiên và chia làm 3 nhóm với 3 chế độ ăn kiếng khác nhau: Chế độ ăn nhiều chất xơ, chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và chế độ ăn nhiều dầu cá. Sau 2 năm, nhóm người có chế độ ăn nhiều dầu cá có tỷ lệ tử vong giảm 29% trong khi các nhóm còn lại không có sự cải thiện.

Suy tim

Một thử nghiệm khác của GISSI trên nhóm người bịsuy tim. Những người này đều sử dụng chế độ ổn định suy tim tiêu chuẩn với các nhóm:Thuốc ức chế men chuyển angiotensin, thuốc ức chế thụ thể angiotensin II, thuốc chẹn bet, spironolactone và statin. Nhóm người này được chỉ định bổ sung thêm dầu cá Omega 3 hàng ngày. Sau khoảng 4 năm, số ca tử vong hoặc nhập viện vì lý do tim mạch đã giảm khoảng 9%.

Bổ sung Omega 3 như thế nào là đầy đủ?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo mọi người nên ăn cá (đặc biệt là cá béo, cá nước lạnh) ít nhất hai lần một tuần. Những loại cá như cá thu, cá mòi, cá trích có chứa nhiều Omega 3. Ngoài ra, các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng giàu Omega 3 dạng ALA như dầu hạt lanh, dầu hạt cải, hạt chia, hạt óc chó, hạt hemp và hạt đậu nành cũng rất tốt để ăn thường xuyên.

Đối với những người có bệnh nền tim mạch thì cần bổ sung Omega 3 liều cao để đạt được hiệu quả tốt hơn. Liều khuyến cáo cho người cao huyết áp là 3g/ngày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng Omega 3 liều cao, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Bạn cũng nên lựa chọn sản phẩm viên uống Omega 3 dạng Triglycerid để đạt được hiệu quả hấpthu tốt nhất.

Gọi 1900.1259 (giờ hành chính) - 0896.509.509(trực 24/7) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử songkhoe@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn (miễn phí).

Trên thị trường hiện nay, Omega 3 Vinh Gia là sản phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu Omega 3 nguyên chất dạng Triglycerid (được bào chế từ dầu cá tinh chế) nhập khẩu từ Na Uy, với hàm lượng DHA (150mg/viên) và tỷ lệ DHA/EPA/viên xấp xỉ 150mg/45mg mỗi viên. Viên nang mềm Omega 3 Vinh Gia còn có kích thước nhỏ (670mg/viên), rất dễ uống, đặc biệt với trẻ em và người cao tuổi.

GPQC số:00365/2020/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Xem thêm:

Tầm quan trọng của Omega 3 đối với trí tuệ và sức khỏe

Vì sao cần lựa chọn Omega 3 dạng Triglycerid bổ sung cho cơ thể


Ý kiến của bạn