DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ôm trẻ sơ sinh ngủ - Mẹ đã thuộc lòng 15 quy tắc này chưa?
14:30 23/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ khiến ba mẹ ngừng băn khoăn. Liệu có nên cho bé sơ sinh 0-12 tháng ngủ cùng với bố mẹ?

Mẹ nghĩ rằng: Ôm ấp con là bản năng, là không thể cưỡng lại được sự mong muốn của chính mình, là con cần được che chở trong lúc ngủ, hoặc đơn giản hơn là tiện cho bú đêm, “nhàn mẹ nhàn con”...

Nếu đã từng trải qua cảm giác này thì quả thật: Mẹ là người cực kỳ may mắn!

Vì con đã không gặp bất kỳ rủi ro nào như 3500 trường hợp xảy ra hằng năm tại Mỹ do đột tử sơ sinh SIDS.

Số liệu được thống kê tại Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP): Hằng năm tại Mỹ có khoảng 3500 ca sơ sinh tử vong do các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như chứng đột tử sơ sinh (SIDS) hay vô tình ngạt thở…

image001 (10)

Đột tử sơ sinh SIDS diễn ra âm thầm mà không hề cảnh báo trước (ảnh minh hoạ)

Tại nước ta, hiện chưa có con số thống kê điều này nhưng chắc chắn không phải là không có. Vì rất nhiều bé ngủ trong môi trường không đảm bảo an toàn, ngủ chung giường với bố mẹ, ngủ với rất nhiều vật dụng xung quanh như gối ôm, gối chặn, mũ trùm đầu, chăn...

Vậy nên, trong hơn 3 năm xây dựng khóa học POH Easy, POH luôn liên tục đưa ra các thông điệp an toàn ngủ cho các bậc làm cha mẹ: “Dù bạn nuôi con theo cách gì, thì đảm bảo an toàn ngủ vẫn là yếu tố tiên quyết, bắt buộc. Bởi nó liên quan đến sự an toàn của chính con bạn”.

Dưới đây là 15 khuyến nghị của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ luôn được POH nhắc nhở bố mẹ khi bố mẹ cho con theo các khóa học của POH Easy:

1. Đặt bé ngủ ở tư thế ngửa, đặc biệt với trẻ sinh non cho đến khi được 1 tuổi.

2. Cho bé ngủ trên bề mặt chắc chắn, ga phủ vừa vặn (không nằm đệm mềm, lún…).

3. Bú sữa mẹ làm giảm nguy cơ đột tử cho bé. Tốt nhất là bé nên bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu.

4. Ngủ chung phòng với ba mẹ nhưng nằm cũi riêng trong ít nhất 6 tháng đầu đời giúp giảm nguy cơ đột tử sơ sinh 50%.

image002 (2)

Nằm chung phòng nhưng với cũi riêng làm giảm 50% nguy cơ SIDS  (ảnh minh hoạ)

5. Kiểm soát gối, thú bông, quây cũi, chăn… trong môi trường ngủ của bé. Do những vật này có thể chắn mũi và miệng trẻ khiến trẻ bị ngạt thở, mắc kẹt hoặc đột tử.

6. Mút ti giả khi ngủ giúp phòng tránh nguy cơ SIDS.

7. Tránh để bé tiếp xúc với khói thuốc trong thai kỳ và sau khi chào đời.

8. Tránh dùng đồ có cồn và thuốc cấm khi đang mang thai và sau sinh: Trẻ có nguy cơ đột tử sơ sinh cao hơn khi tiếp xúc với đồ có cồn hoặc thuốc cấm khi còn trong bụng mẹ và sau khi chào đời.

9. Tránh để bé quá nóng và bị vật cản che đầu (đội mũ, che thóp…): Trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ phòng, không mặc dày hơn 1 lớp so với người lớn.

image003 (1)

Đội mũ, che thóp làm cản trở quá trình thoát nhiệt gây nguy cơ SIDS

10. Phụ nữ mang thai cần được chăm sóc tiền sản thường xuyên: Nhiều bằng chứng dịch tễ học chứng minh trẻ có ít nguy cơ bị đột tử nếu mẹ được chăm sóc tiền sản thường xuyên.

11.  Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo của AAP và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

12. Tránh dùng các sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn khi ngủ cho trẻ.

13. Không dùng máy theo dõi nhịp tim để giảm thiểu nguy cơ đột tử: Công dụng của máy theo dõi nhịp tim trong việc giảm nguy cơ đột tử ở trẻ vẫn chưa được chứng minh.

14. Cho bé nằm sấp trong trạng thái tỉnh táo (tummy time) và có người giám sát là một cách hỗ trợ bé phát triển và hạn chế thấp nhất hội chứng méo đầu do tư thế nằm.

15. Không có bằng chứng cho thấy quấn chăn giúp thiểu nguy cơ đột tử ở trẻ: Nếu quấn, trẻ phải được đặt ở tư thế nằm ngửa.

Trong khóa học POH Easy, đảm bảo an toàn ngủ cho bé sơ sinh là yếu tố bắt buộc ba mẹ phải tuân theo trước khi hướng dẫn bé tự ngủ.

Các kiến thức về an toàn ngủ được chúng tôi trình bày chi tiết và luôn nằm đầu tiên trong phần giấc ngủ của con trong các khóa học POH Easy.

Trong tất cả các phương pháp tự ngủ mà khóa học POH Easy giới thiệu, POH liên tục nhấn mạnh ba mẹ cần đảm bảo an toàn ngủ cho con. 

Trong quá trình tư vấn chuyên sâu từ, các giảng viên luôn yêu cầu ba mẹ gửi ảnh môi trường ngủ của con. Đội ngũ tư vấn sẽ xem môi trường ngủ đã đảm bảo an toàn hay chưa. Và đưa ra các hướng dẫn phù hợp với điều kiện gia đình bạn.

Đảm bảo an toàn ngủ tốt nhất và giúp con ăn no và ngủ đủ cùng POH tại poh.vn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm