DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Oliver Stone, cuộc đời như một bộ phim
Vinh Thu - 13:11 10/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sinh năm 1946, cựu binh chiến tranh Việt Nam, đạo diễn Oliver Stone, tác giả 3 tượng vàng Oscar, người từng bị thương trong cuộc chiến tranh Việt Nam - cuộc đời người nổi tiếng xứng đáng là nguyên liệu tuyệt vời cho kịch bản phim truyện.

Đạo diễn trưởng thành nhờ bố

Oliver Stone sinh ngày 15/9/1946 tại New York. Ông Louis Silverstein, bố Stone là người Mỹ gốc Do thái làm việc tại sàn chứng khoán, bà Jacqueline Goddet, mẹ Stone, nữ nghệ sĩ dương cầm, gốc Pháp. Bố mẹ ly hôn, năm Oliver 16 tuổi. Chàng trai đang học dự bị đại học ở thành phố khác, rất đau khổ, khi biết tin này. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Oliver quyết định, ở với bố. Thời gian sau, trong những bộ phim của mình, Stone nhiều lần đề cập chủ đề mối quan hệ giữa bố và con trai. Trong cuộc sống thường nhật, đạo diễn nổi tiếng luôn chấp hành nghiêm túc những lời khuyên của bố và kính trọng bố về tính chuyên nghiệp.

Oliver Stone và Angelina Jolie trong thời gian làm phim Aleksander (2004).

Oliver Stone và Angelina Jolie trong thời gian làm phim Aleksander (2004).

Luôn chân thành và tử tế trong mối quan hệ với các bà vợ

Đến nay Oliver Stone đã 3 lần cưới vợ. Vợ đầu của ông là thiếu nữ Libya xinh đẹp Najwa Sarkis (1971-1977). Vợ thứ hai Elizabeth Cox (1981-1993) , người phụ nữ có 2 con với Stone - con trai Michael Stone và con gái Sean Stone. Từ năm 1996 người nổi tiếng chung sống với Sun-jung Jung. Trong mối quan hệ với các bà vợ của mình, Stone bao giờ cũng chân thành, tử tế. Trong các bài trả lời phỏng vấn, ông không bao giờ xúc phạm hoặc nói xấu vợ cũ, không gây các vụ ly hôn ồn ào và không dính hành vi bê bối tình dục.

Từng làm chủ công ty, dạy tiếng Anh ở Sài Gòn, làm lao công trên tàu chiến

Có sự hỗ trợ của bố và người thân, năm 17 tuổi, thời bắt đầu cuộc đời sinh viên, Oliver Stone đã thành lập công ty chuyên buôn bán cà phê, đường và ca cao ở Paris. Ngoài kinh doanh, Stone còn học tiếng Pháp. Từng theo học Đại học Yale, nhưng năm 1965, để thỏa mãn sở thích khám phá thế giới, Oliver Stone bỏ dở đại học, tình nguyện sang Sài Gòn, làm giáo viên dạy tiếng Anh. Sau đó chàng trai tiếp tục cuộc du hành đến Mexico và Mỹ, thậm chí có thời gian làm lao công trên tàu chiến. Khi trở lại tiếp tục theo học Đại học Yale, Oliver Stone bắt đầu theo đuổi sự nghiệp viết văn. Trong tự truyện A Child’s Night Dream của mình, Stone đã chia sẻ về lý do tại sao ông thường xuyên thay đổi cuộc sống.

Tham chiến ở Việt Nam

Năm 1967, Oliver Stone bị bắt lính và huy động tham gia cuộc chiến tranh ở miền Nam Việt Nam. Được biên chế vào sư đoàn bộ binh số 25, sau đó sư đoàn kỵ binh bay số 1, từ tháng 6/1967 đến tháng 11/1968 Stone tham gia một số trận đánh và bị thương. Trở về Mỹ, Stone được tặng Huy chương Tim màu tím và Ngôi sao Đồng. Về nước sau thời gian tham chiến, cuối cùng, Stone đã xác định, cần phải trở thành đạo diễn điện ảnh và đâm đơn theo học New York City Film School. Ngay sau khi tốt nghiệp, Oliver Stone quay bộ phim đầu tiên của mình có tên Last Year in Viet Nam, trong đó ông kể lại những điều phi lý trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Là nhà hoạt động chống chiến tranh

Stone luôn nhấn mạnh, trong những bộ phim của mình, ông bao giờ cũng giới thiệu sự thật 100% và những gì bản thân trực tiếp trải nghiệm. Chính vì thế bộ 3 phim Việt Nam bao gồm: Trung Đội, Sinh ngày 4 tháng 7 Giữa Bầu trời và Mặt đất, của ông đã được giới phê bình nồng nhiệt đón nhận. Stone được tôn vinh là đạo diễn xuất sắc nhất, nghệ sĩ tái tạo sự kiện chiến tranh theo cách hiện thực. Chính nhờ phản ánh chân thực những vấn đề xã hội gai góc, Oliver Stone đã giành 3 giải Oscar (2 cho đạo diễn xuất sắc nhất và 1 cho tác giả kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất).

Kết bạn với Angelina Jolie, tích cực tham gia hoạt động nhân đạo

Oliver Stone và Agelina Jolie (sinh năm 1975, nữ minh tinh màn bạc Hollywood có thu nhập cao nhất, tác giả 1 tượng vàng Oscar, 3 Quả cầu vàng) quen biết nhau tại trường quay phim Aleksander (2004) do Stone đạo diễn, Jolie sắm vai Olympias.

Sau thời gian làm phim, hai người duy trì tình bạn trong nhiều năm sau. Stone đã tặng hàng trăm nghìn USD cho Quỹ Maddox Jolie-Pitt Foundation của Jolie, để người đẹp với tư cách Đại sứ Cao ủy Liên hợp quốc về Người tỵ nạn (UNHCR) thực hiện các chiến dịch nhân đạo ở Afghanistan, Iraq, Libya, Sudan và nhiều quốc gia khác.

Vinh Thu

((Nguồn: Oliver Stone: 8 faktów z życia reżysera i dziennikarza))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm