DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Olaparib kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng
ThS. Trần Phương Thảo - 15:18 22/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian sống thêm của phụ nữ mắc ung thư buồng trứng tái phát nhạy cảm với platin và có đột biến BRCA có thể được kéo dài thêm hơn một năm bằng liệu pháp duy trì với chất ức chế PARP - olaparib.

Theo BS. Richard Schilsky, Phó chủ tịch cấp cao, Giám đốc y tế Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ, dữ liệu mới về thời gian sống thêm toàn bộ đến từ nghiên cứu SOLO2 được mô tả là một tiến bộ vượt bậc. Nghiên cứu này bao gồm gần 300 phụ nữ bị ung thư buồng trứng tái phát liên quan đến đột biến BRCA đang đáp ứng với hóa trị dựa trên platin, được phân ngẫu nhiên để điều trị duy trì bằng olaparib hoặc giả dược.

Bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể kéo dài thời gian sống nhờ olaparib.

Kết quả nghiên cứu cho thấy olaparib cải thiện thời gian trung bình sống thêm toàn bộ lên 12,9 tháng so với giả dược (51,7 tháng với olaparib so với 38,8 tháng với giả dược). Sau 5 năm theo dõi, 42,1% phụ nữ dùng olaparib còn sống, so với 33,2% ở nhóm dùng giả dược.

Theo BS. Konstantin Zakashansky, Giám đốc bộ phận ung thư phụ khoa tại Mount Sinai West, New York, các thử nghiệm thuốc ức chế PARP là cuộc cách mạng trong liệu pháp điều trị ung thư buồng trứng mới mắc cũng như tái phát, cho thấy sự cải thiện đáng kể về thời gian sống thêm không bệnh tiến triển trên đối tượng bệnh nhân này.

ThS. Trần Phương Thảo

(medscape 5/2020)

Tin liên quan
Cháo thuốc cho bệnh nhân ung thư buồng trứng
SKĐS - Ung thư buồng trứng là loại ung thư hay gặp trong phụ khoa, chiếm khoảng 20% tổng số các ung thư của cơ quan sinh dục nữ.
Cảnh báo sớm về ung thư buồng trứng
SKĐS - Trong số những bệnh ung thư ở nữ giới, ung thư buồng trứng nằm trong nhóm những bệnh phổ biến và gây tử vong hàng đầu.
Những ca bệnh ung thư buồng trứng khi mới 11-12 tuổi ám ảnh bác sĩ
SKĐS - BS.CKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP. Hồ Chí Minh vừa mới chia sẻ về một vài ca bệnh mà bác sĩ mới gặp trong tuần qua đó là những bé dưới 16 tuổi đã mắc bệnh ung thư buồng trứng, có em mới 11 tuổi khi đến viện còn mặc nguyên bộ đồng phục học sinh.
Liệu pháp tiêu chuẩn mới trong điều trị ung thư buồng trứng tái phát
SKĐS - Theo các nhà nghiên cứu, phối hợp carboplatin-doxorubicin liposom pegylat hóa-bevacizumab là liệu pháp tiêu chuẩn mới cho phụ nữ bị ung thư buồng trứng tái phát nhạy cảm với điều trị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm