DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Olanzapin là thuốc trị mất ngủ hay thuốc tâm thần?
19:00 06/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị mất ngủ, qua tìm hiểu được biết olanzapin có thể trị mất ngủ nhưng lại có thông tin đây là một loại thuốc để điều trị tâm thần phân liệt.

Vậy xin hỏi quý báo có thể dùng thuốc để điều trị mất ngủ được không?

Văn Hùng (Việt Trì)

Olanzapin thuộc nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình. Nó hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên nhất định trong não. Thuốc dùng để điều trị tấn công và điều trị duy trì bệnh tâm thần phân liệt cũng như các bệnh loạn thần khác mà có những biểu hiện rõ rệt của các triệu chứng dương tính (ví dụ như hoang tưởng, ảo giác, rối loạn suy nghĩ, thù địch, nghi ngờ) và/ hoặc các triệu chứng âm tính (ví dụ cảm xúc phẳng lặng, lãnh đạm, thu mình lại, ngôn ngữ nghèo nàn). Olanzapin cũng được chọn dùng cho người cao tuổi sau khi dùng các thuốc khác và các biện pháp điều trị mất ngủ khác không thành công. Những trường hợp được dùng olanzapin là những người bị mất ngủ kinh niên, nhất là ở độ tuổi trung niên; những bệnh nhân trầm cảm, mộng du...

Khi dùng thuốc, cần sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Ảnh: TM

Khi dùng thuốc, cần sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Ảnh: TM

Tuy nhiên, loại thuốc này nếu dùng dài ngày có thể làm tăng chuyển hóa, gây tăng cân, tăng đường huyết cho nên bạn cần thử đường huyết, mỡ trong máu (cholesterol toàn phần, LDL-c, HDL-c và triglycerid ) định kỳ. Olanzapin cũng được khuyên là không nên dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, người béo phì. Trong lúc uống thuốc không làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo như lái xe, vận hành máy móc...

Các thông tin trên internet chỉ dành để tham khảo chứ không phải là toa thuốc. Nếu bị mất ngủ dài ngày gây ảnh hưởng sức khỏe bạn cần phải đến các chuyên khoa thần kinh để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh tự ý mua thuốc theo lời mách bảo, vì đây là loại thuốc phải được dùng dưới sự chỉ định và giám sát của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc.

BS. Thu Hà

Tin liên quan
Lợi ích của thuốc chống loạn thần lớn hơn nguy cơ
SKĐS - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia phát hiện ra rằng, các thuốc chống loạn thần không gây tác động tiêu cực lâu dài lên bệnh nhân bị chứng tâm thần phân liệt và các rối loạn khác.
Nguy cơ mộng du và rối loạn giấc ngủ do thuốc chống loạn thần
SKĐS - Ziprasidone thuộc nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình, hoạt động bằng cách giúp khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên trong não bộ và được sử dụng trong điều trị cơn hưng cảm cấp hoặc trong các giai đoạn lưỡng cực hỗn hợp và tâm thần phân liệt.
Điều cần biết khi dùng olanzapin
Olanzapin là một loại thuốc an thần mới có đặc điểm là chống loạn thần mạnh và không gây ngoại tháp ở liều điều trị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm