DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðối thoại chính sách pháp luật về BHYT với cơ sở y tế tư nhân
Nguyễn Hoàng - 07:02 30/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hà Nội, ngày 28/6, lần đầu tiên ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức đối thoại để lắng nghe những ý kiến của các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập

Tại Hà Nội, ngày 28/6, lần đầu tiên ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức đối thoại để lắng nghe những ý kiến của các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập về việc thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) và ký quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Hiệp hội Bệnh viện (BV) tư nhân Việt Nam. Việc đối thoại chính sách pháp luật với mong muốn các nhà quản lý lắng nghe tất cả các ý kiến của các đại diện các BV, phòng khám tư nhân, nhất là những vấn đề bất cập để nhanh chóng sửa đổi, hướng tới thực hiện hiệu quả chính sách BHYT...

Ðối thoại chính sách pháp luật về BHYT với cơ sở y tế tư nhânLễ ký Quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam. Ảnh: TM

Hầu hết các địa phương đều có BV tư nhân khám chữa bệnh BHYT

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, sau hơn 2 năm thực hiện, những quy định sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT đã đem lại nhiều quyền lợi cho người tham gia BHYT phạm vi cả nước. Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) Vũ Xuân Bằng cho biết, số lượng cơ sở tư nhân ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT ngày càng tăng.

Năm 2015, cả nước có 365 cơ sở ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, trong đó phòng khám là 210 cơ sở, BV tư nhân là 155 (được xếp tương đương BV hạng 2). Đến năm 2017, con số này đã là 444 cơ sở, trong đó phòng khám là 292, BV là 152. Hầu hết các tỉnh, thành phố đều có BV tư nhân thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Năm 2016, tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT lên đến hơn 16,6 triệu lượt, tăng 255% so với năm 2015, tổng chi phí thanh toán là 6.617 tỷ đồng, tăng hơn 233% so với năm 2015. Riêng trong quý I/2017, số lượt khám chữa bệnh là trên 4,2 triệu lượt và chi phí khám chữa bệnh BHYT là 1.591 tỷ đồng, ước thực hiện cả năm 2017 là trên 21 triệu lượt và số tiền ước chi trên 7,9 tỷ đồng.

Tại các BV tư nhân, chi bình quân một đợt khám chữa bệnh ngoại trú là 384.528 đồng, chi bình quân một đợt điều trị nội trú là 3,58 triệu đồng, trong khi đó, chi phí bình quân của cả nước là 202.000 đồng/lượt ngoại trú và 2,75 triệu đồng/đợt nội trú.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Tá Tỉnh - Trưởng ban Dược và Vật tư y tế (BHXH Việt Nam), một số tồn tại bất hợp lý trong việc lựa chọn mua sắm sử dụng thuốc và vật tư y tế đã phát sinh do các cơ sở khám chữa bệnh chưa thực sự chú ý quan tâm tới vấn đề chi phí hiệu quả, là một trong các nguyên nhân mất cân đối quỹ khám chữa bệnh được giao.

Vẫn còn tình trạng chỉ định sử dụng dịch vụ quá mức

Phân tích dữ liệu trên hệ thống thông tin giám định BHYT, ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho rằng có tình trạng chỉ định sử dụng dịch vụ quá mức cần thiết, có bệnh nhân xuất hiện hàng ngày liên tục, ngày nào cũng điện châm, chỉ định thuốc như nhau; nhiều tỉnh có tỷ lệ khám chữa bệnh rất cao so với cùng kỳ. Thống kê có 41 phòng khám và 22 BV tư nhân không gửi dữ liệu liên thông, thể hiện sự thiếu minh bạch…

Tại buổi đối thoại, đại diện các BV ngoài công lập và BHXH Việt Nam đã trao đổi nhiều ý kiến góp ý có tính xây dựng trong việc thực hiện chính sách BHYT.

Đánh giá cao sự cầu thị của BHXH Việt Nam đã tổ chức lần đầu tiên Hội nghị Đối thoại về thực hiện chính sách BHYT, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam cho rằng, một số quy định về khám chữa bệnh, thanh toán BHYT tại các BV tư nhân chưa phù hợp với các BV ngoài công lập, như việc xếp hạng BV trong khi đó việc giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đang thực hiện theo hạng BV…

Ông Nguyễn Văn Đệ cũng cho rằng, cần điều chỉnh một số cơ chế, quy định trong thông tư, nghị định nhằm phù hợp và hỗ trợ các cơ sở y tế tư nhân, sự công bằng giữa y tế tư nhân và y tế công lập nhằm phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân thực hiện chính sách BHYT tốt hơn.

 

Tại Hội nghị, BHXH Việt Nam và Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam đã ký quy chế phối hợp với mục đích tăng cường cung cấp, trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động phối hợp giữa hai bên nhằm giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các cơ sở khám, chữa bệnh là thành viên Hiệp hội trong công tác tổ chức khám chữa bệnh BHYT và thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các thành viên Hiệp hội và của người bệnh BHYT.

Theo đó, hai bên chia sẻ thông tin về các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT và các quy định chuyên môn về khám chữa bệnh BHYT; tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về khám chữa bệnh BHYT; giải quyết các vướng mắc của các cơ sở khám chữa bệnh là thành viên Hiệp hội.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm