Ðối phó với hội chứng thị giác máy tính

22-09-2019 7:10 AM | Y học 360

SKĐS - Hội chứng thị giác máy tính là một tình trạng về mắt được xác nhận ở những người làm việc nhiều giờ trên máy tính với về các vấn đề về mắt bao gồm: khô mắt, nhìn mờ, tầm nhìn đôi, nóng rát trong mắt. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng đến mức ảnh hưởng đến công việc.

Theo các nhà nghiên cứu, có tới 90% những người sử dụng máy tính trong thời gian dài sẽ gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng này. Và đó là chưa kể các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến sử dụng máy tính thường xuyên như đau lưng, cổ và vai; Hội chứng ống cổ tay; và đau đầu. Từng đó đủ để khiến bạn xem một chiếc máy tính bình thường như một mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe.

Nguyên nhân của hội chứng thị giác máy tính

Một số nguyên nhân dẫn tới hội chứng thị giác máy tính đó là:

Văn bản và hình ảnh trên màn hình máy tính được tạo thành từ các pixel có các cạnh mờ. Đôi mắt phải làm việc tăng cường hơn để tập trung vào chúng so với văn bản và hình ảnh trên một trang in. Điều này có thể dẫn đến căng mắt.

Khi làm việc với máy tính, mọi người có xu hướng chớp mắt ít hơn bình thường. Thông thường, chúng ta chớp mắt khoảng 17 lần một phút, nhưng điều này thường giảm xuống còn 12-15 lần một phút trong khi sử dụng máy tính.  Ít chớp mắt có thể dẫn đến khô mắt.

Ðối phó với hội chứng thị giác máy tínhCó thể nhỏ thuốc chống khô mắt khi phải làm việc nhiều với máy tính.

Biện pháp đối phó

Có một số cách để phòng ngừa và giảm hội chứng thị giác máy tính:

Đừng ngồi quá gần: Lý tưởng nhất là màn hình máy tính nên cách mắt của bạn khoảng 50-60cm. Nếu dùng laptop, cách tốt nhất để duy trì khoảng cách này là sử dụng bàn phím rời khi làm việc tại bàn.

Định vị màn hình tầm thấp: Các chuyên gia khuyên rằng trung tâm của màn hình nên thấp hơn tầm mắt từ 10-20cm. Nhìn xuống một chút trong khi làm việc có nghĩa là tròng mắt ít bị lộ và do đó đỡ bị khô hơn.

Tối ưu hóa độ tương phản: Văn bản màu đen trên màn hình trắng sáng là tốt nhất.

Giảm thiểu độ chói: Làm mờ đèn trên cao, giảm ánh sáng từ cửa sổ, sử dụng màn chống lóa và đeo kính đặc biệt là cách hữu hiệu giảm bớt độ chói.

Cho mắt nghỉ giải lao: Ví dụ, để mắt được nghỉ 20 giây sau mỗi 20 phút làm việc và đưa mắt vào thứ gì đó cách xa ít nhất 6m. Trong khi để mắt nghỉ, bạn có thể làm vài động tác thư giãn vai, tay, cổ.

Chống khô mắt: Lưu ý chớp mắt thường xuyên và sử dụng thuốc nhỏ mắt giữ ẩm nếu cần thiết.

Thay đổi kích thước phông chữ: Sử dụng phông chữ lớn hơn hoặc phóng to màn hình xem để giúp mắt dễ nhìn hơn.

Kiểm tra mắt định kỳ: Nhiều người bị cảm giác căng mắt, mỏi mắt khi sử dụng máy tính còn vì kính của họ thực sự đã không còn phù hợp, do đã tăng số. Nhiều người đeo kính chỉnh khúc xạ có thể khiến mắt phải điều tiết nhiều, đặc biệt nếu công việc phải di chuyển qua lại giữa màn hình máy tính và tài liệu in. Vì vậy đi kiểm tra mắt định kỳ mỗi năm một lần cùng với việc trao đổi với bác sĩ mắt sẽ giúp bạn có một cái kính phù hợp trong công việc và giúp mắt đỡ bị căng mỏi.


BS. Lê Quỳnh Anh
Ý kiến của bạn