DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðối phó với các loại sỏi tiết niệu
BS. Lê Sĩ Trung - 09:53 07/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân mắc sỏi tiết niệu thường băn khoăn trước những câu hỏi như: Làm thế nào để tống khứ được sỏi? Tại sao bệnh sỏi hay tái phát? Thầy thuốc sẽ giúp bạn có biện pháp cụ thể áp dụng trong trường hợp đã xác định rõ cơ chế gây sỏi.

Với những bệnh nhân có thể chữa triệt để sỏi: cường cận giáp tiên phát, cường cận giáp thứ phát do thiếu vitamin D... không cần theo chế độ ăn kiêng.

Với những bệnh nhân còn lại, ngay cả khi không khẳng định được việc tạo sỏi do chế độ ăn vẫn nên tuân theo những nguyên tắc về dinh dưỡng.

Uống nước hàng ngày là một giải pháp đối phó với bệnh sỏi tiết niệu.

Với sỏi oxalat canxi, phụ thuộc canxi

Đây là các sỏi Weddellit (C2), Brushit, Carbapatit (CA). Cần tuân thủ 4 nguyên tắc: uống nhiều, thức ăn cân đối, kiểm soát lượng muối, kiểm soát lượng đạm; Kiểm soát không để tiêu thụ quá 900mg can-xi/ngày và phải chia nhỏ theo các bữa ăn trong ngày. Cung cấp đầy đủ vitamin D.

Với sỏi oxalat canxi, phụ thuộc oxalat

Đây là loại sỏi hay gặp nhất. Trên thực tế sỏi này thường gặp ở những người đột nhiên bỏ không uống sữa nữa hoặc những người dùng nước uống có ít canxi: nguồn nước ở vùng núi lửa hoặc dùng nước qua máy lọc. Hoặc ở người có bệnh tiêu hóa mạn tính (viêm đại trực tràng chảy máu, bệnh viêm hồi tràng đoạn cuối, sau phẫu thuật nối tắt ống tiêu hóa để điều trị béo phì...). Canxi của thức ăn và các sản phẩm oxalat là thành phần chính của loại sỏi này. Do đó, việc cung cấp canxi phải luôn dưới 900mg/ngày và đặc biệt phải được chia đều trong các bữa ăn trong ngày. Canxi cho phép kêlat hóa các oxalat tại  ống tiêu hóa, nhờ đó giảm sự hấp thu của ruột nhờ đó nên canxi làm giảm oxalat trong nước tiểu.

Khuyến cáo: dùng sữa trở lại và uống loại nước có nhiều canxi ngoài bữa ăn. Đồng thời tuân thủ 4 nguyên tắc: uống nhiều, thức ăn cân đối, kiểm soát lượng muối, kiểm soát lượng đạm. Kiểm soát không để tiêu thụ không quá 900mg canxi/ngày và phải chia nhỏ theo các bữa ăn trong ngày. Cung cấp đầy đủ vitamin D. Tiêu thụ vừa phải, theo nhu cầu lượng đạm, tinh bột và mỡ.

Đối với sỏi acid uric

Cần phải xử lý vào sản phẩm của acid uric dựa vào tính hòa tan của nó trong môi trường kiềm bởi vì acid uric kết tủa trong môi trường acid.

80% acid uric là nội sinh. Có rất nhiều yếu lố làm tăng acid uric trong máu: Kháng insulin, hiện tượng này đã được hiểu rõ trong hội chứng chuyển hóa, trong bệnh béo bụng, ở người cao tuổi và người lười hoạt động. Lượng insulin tăng cao sẽ ức chế việc đào thải acid uric của thận. Cần lưu ý, đường fructos dễ gây tình trạng kháng insulin. Tình trạng tăng nồng độ VLDL gây ức chế sự đào thải acid uric của thận. Tình trạng béo phì luôn song hành với tăng tổng hợp purin. Đường fructos gây giảm dị hóa purin. Thịt và rượu gây tăng acid uric.

Liên quan giữa thức ăn và tình trạng acid nước tiểu

Độ acid cao của nước tiểu là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo thành sỏi acid uric và cũng như việc tạo sỏi tái phát ở người béo phì và đái tháo đường týp 2.

Trên thực tế có mối liên quan ngược chiều giữa pH nước tiểu và trọng lượng cơ thể (pH nước tiểu sẽ giảm nếu trọng lượng cơ thể tăng) bởi vì sự kháng insulin tăng lên với sự tăng trọng lượng và dẫn đến việc giảm dần sự bài xuất ammonium của thận.

Ở những người có chỉ số IMC > 25 và/hoặc người béo phì luôn phải được điều trị nhằm giảm tình trạng kháng insulin với ý kiến phối hợp của nhiều chuyên khoa.

Vai trò của thức ăn trong việc kiềm hóa nước tiểu

Đồ uống: sử dụng đồ uống có khả năng kiềm hóa nước tiểu như nước có nhiều bicarbonat, uống chia đều trong ngày; nước chanh... Hạn chế các loại thức ăn gây acid: thịt, cá trứng, bánh mì, ngũ cốc, fromag... Tăng sử dụng các loại thực phẩm gây kiềm hóa: rau xanh, khoai tây, các loại quả. Nếu chỉ số IMC >25 cần lấy lại cân bằng về năng lượng. Nên tập thể thao đều đặn >30 phút mỗi ngày.

Đối với sỏi cystin

Để dự phòng tránh sỏi tái phát cần phải uống thật nhiều nước hàng ngày để pha loãng nước tiểu. Kiềm hóa nước tiểu.

Kiểm soát quá trình sản xuất cystin bằng việc hạn chế lượng thịt tiêu thụ tối thiểu theo nhu cầu hàng ngày và phải chia đều theo các bữa ăn. Trong trường hợp nặng cần ăn theo đơn của bác sĩ.

BS. Lê Sĩ Trung

Tin chân bài
“Liệu pháp” dinh dưỡng trị sỏi tiết niệu tái phát
SKĐS - Tình trạng tái phát của sỏi tiết niệu đặt ra câu hỏi về quá trình hình thành sỏi. Đây là hậu quả của sự mất cân bằng, cần phải có thời gian để tạo lại tình trạng ổn định nhằm loại bỏ nguyên nhân gây.
Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu
SKĐS - Sỏi đường tiết niệu là một bệnh thường gặp ở người trưởng thành, nhưng với người cao tuổi (NCT), bệnh dễ dẫn đến nhiều biến chứng hơn, thậm chí biến chứng nguy hiểm, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.
Phòng ngừa sỏi tiết niệu tái phát
SKĐS - Sỏi tiết niệu là một bệnh thường gặp, dễ gây biến chứng như nhiễm khuẩn, suy thận cấp hoặc mạn tính. Nam giới mắc nhiều hơn nữ từ 2-3 lần.
Sỏi tiết niệu dễ gây biến chứng
SKĐS - Sỏi tiết niệu là hiện tượng kết sỏi ở hệ tiết niệu, bao gồm sỏi thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo... Đây là bệnh lý thường gặp, nếu để lâu ngày không điều trị tốt dễ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm