Hà Nội

Ðổi mới, sáng tạo thúc đẩy kỹ thuật y tế chuyên sâu

13-09-2019 6:48 AM | Thời sự

SKĐS - Tại Hội nghị triển khai các nội dung Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh,

UBND tỉnh Nghệ An cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi phát triển thành phố Vinh toàn diện, hiện đại, sớm trở thành đô thị thông minh, đầu tàu tăng trưởng, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Trong xu hướng phát triển đó, BVĐK TP. Vinh sẽ phát triển ra sao nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân? Phóng viên (PV) Báo SK&ĐS đã phỏng vấn BSCK II. Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc BVĐK TP. Vinh về vấn đề này.

BSCK II. Nguyễn Hồng Trường.

PV: Thưa ông, TP. Vinh sẽ là đầu tàu tăng trưởng của tỉnh Nghệ An, vậy vai trò của bệnh viện trong đầu tàu sẽ như thế nào?

BSCK II. Nguyễn Hồng Trường: Từ quá khứ cũng như hiện tại đã minh chứng về tầm vóc, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của TP. Vinh, thủ phủ của tỉnh Nghệ An và là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ. TP. Vinh đã từng bước hình thành nên yếu tố trung tâm vùng Bắc Trung bộ về các lĩnh vực: Tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục và đào tạo...

Trong bối cảnh đó, được sự ủng hộ của Thành ủy, UBND TP cũng như lãnh đạo ngành y tế Nghệ An, BVĐK TP.Vinh đã tập trung nguồn lực, nhân lực, phát triển BV xứng đáng là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh được người dân tin tưởng.

BVĐK TP.Vinh đã, đang khẳng định thương hiệu - là địa chỉ tin cậy khám, chữa bệnh chất lượng cao, có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng hoàn hảo. Niềm tin của người bệnh với bệnh viện ngày càng lớn dần khi ngày càng nhiều người bệnh được chữa trị thành công nhờ các kỹ thuật chuyên sâu.

Bệnh viện đã thực hiện trên 4.600 ca phẫu thuật và đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, tuyến trung ương và tuyến tỉnh như: Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận, phẫu thuật cắt u đại tràng, trực tràng qua nội soi, phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực trong điều trị ra nhiều mồ hôi tay, phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt khâu kén khí tạo dính khoang màng phổi chủ động, phẫu thuật cắt đoạn dạ dày do ung thư, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo...

PGS.TS. Nguyễn Tân Phong trực tiếp thực hiện, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi chức năng tai cho các y bác sĩ BVĐK TP. Vinh.

Trong sự phát triển chung của bệnh viện hiện nay, không thể tách rời sự hỗ trợ chuyên môn của các thầy tuyến trên, với cương vị là giám đốc bệnh viện, ông có ý kiến như thế nào?

Trong quá trình phát triển của bệnh viện, không thể tách rời sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy. Chính nhờ sự hỗ trợ hết lòng của các thầy thuốc tuyến trên đã có sự phát triển vượt bậc của BVĐK TP. Vinh hôm nay. Chúng tôi luôn biết ơn vì điều đó.

Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bồi dưỡng nguồn nhân lực đồng thời mời các chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực về chuyển giao các kỹ thuật tuyến trung ương tại đơn vị; để tập trung phát triển một số lĩnh vực chuyên môn mũi nhọn: Từng bước xây dựng và thành lập trung tâm niệu khoa điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các bệnh về chuyên khoa tiết niệu, sàn chậu, tiến tới ghép thận...; Tiếp tục triển khai các kỹ thuật ít xâm lấn trong can thiệp điều trị; phát triển chuyên khoa nội tim mạch tiến tới triển khai can thiệp mạch

Nhờ ứng dụng thường quy và hiệu quả các kỹ thuật cao, mới và chuyên sâu, chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện được nâng lên, rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm chi phí; mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Những thành tựu kỹ thuật y tế chuyên sâu của BVĐK TP.Vinh thời gian qua đã khẳng định sự phát triển vượt bậc về chất lượng khám chữa bệnh. Đó là kết quả của sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đồng bộ, tiên tiến, đặc biệt chú trọng áp dụng công nghệ thông tin trong khám và điều trị. Nhờ đó, ngoài nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh viện còn giúp các bác sĩ hội chẩn, xin ý kiến tham vấn trực tiếp với các giáo sư đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Học viện Quân y, Hội Nội khoa Việt Nam... đối với những ca bệnh khó, những kỹ thuật can thiệp phức tạp.

Trân trọng cảm ơn ông!


Minh Vương (thực hiện)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH