DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðổi mới đào tạo nhân lực y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Nguyễn Hoàng- Hà Phương - 21:33 11/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội thảo về đổi mới đào tạo nhân lực y tế do Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng (TP.Hồ Chí Minh) tổ chức ngày 10/6 với sự tham gia của đại diện Bộ Y tế,

Tại Hội thảo về đổi mới đào tạo nhân lực y tế do Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng (TP.Hồ Chí Minh) tổ chức ngày 10/6 với sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe và sở y tế một số địa phương, các nhà quản lý và các cơ sở đào tạo đều thẳng thắn cho rằng chất lượng đào tạo ngành y đa khoa trong thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, việc thực hành thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu. Theo đó, nhiều thông tin liên quan đến đổi mới đào tạo nhân lực y tế cũng đã được đưa ra...

Thống kê từ Bộ Y tế cho thấy, cả nước hiện có 196 cơ sở đào tạo nhóm ngành sức khỏe. Riêng ngành y đa khoa có 24 trường đào tạo, trong đó có 6 trường ngoài công lập. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường thẳng thắn chỉ rõ hệ thống đào tạo y tế chúng ta hiện nay còn nhiều bất cập và rất khác với thế giới. Thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài chỉ thiên về nghiên cứu, chuyên khoa thiên về năng lực khám chữa bệnh. Trong khi chúng ta bị lẫn hai khái niệm này, phải tách biệt nghiên cứu với thực hành riêng biệt.

Đổi mới đào tạo nhân lực y tế nâng cao  chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dânGiờ học của sinh viên Trường đại học Dược. Ảnh: TM

Một thực trạng nữa cũng được Thứ trưởng Lê Quang Cường cảnh báo đó là tình trạng học chay, đó là các thầy cô, sinh viên đi học bị điều chỉnh bởi luật Giáo dục còn bệnh viện vận hành theo luật Khám chữa bệnh, dẫn đến sinh viên không phải dễ đụng vào người bệnh vì sợ nhiễm khuẩn người bệnh.

Một vấn đề nữa trong đào tạo nhân lực y dược hiện nay cũng được PGS.TS. Trần Diệp Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.Hồ Chí Minh chỉ ra là giữa hệ thống y tế và các trường đào tạo ngành y dường như mạnh ai nấy làm. Các cơ sở y tế không phản hồi với cơ sở đào tạo về chất lượng nguồn nhân lực, có đáp ứng được yêu cầu chưa, cần kiến thức và kỹ năng nào... Trong khi đó, cơ sở đào tạo lại đào tạo những gì mình muốn mà không tham khảo ý kiến đơn vị sử dụng nhân lực, xem họ cần những gì. Giữa cơ sở đào tạo và sử dụng nhân lực chưa có sự tương tác, thảo luận với nhau.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế thông tin, hiện Bộ Y tế đang đề xuất mô hình đào tạo bác sĩ theo yêu cầu mới. Hiện chương trình đào tạo ngành y đa khoa liền mạch 6 năm, cấp bằng bác sĩ. Mô hình đào tạo mới tách thành hai giai đoạn: học 4 năm cấp bằng cử nhân y khoa, học thêm 2 năm (tại trường và bệnh viện) cấp bằng bác sĩ y khoa, tương đương trình độ thạc sĩ, nhưng chưa được hành nghề.

Người có bằng bác sĩ y khoa phải có một năm thực tập hành nghề tại bệnh viện và thi chứng chỉ hành nghề, nếu đạt mới được khám chữa bệnh và có thể tiếp tục học chuyên khoa. Hệ nghiên cứu (thạc sĩ, tiến sĩ) do Bộ GD&ĐT quản lý, hệ khám chữa bệnh do Bộ Y tế quản lý.

Bộ Y tế cũng sẽ đưa ra hai hệ thống năng lực: nghiên cứu và chuyên khoa. Người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ chỉ nghiên cứu, giảng dạy, chứ không tham gia khám chữa bệnh. Theo quy định mới, Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp cho nhóm ngành sức khỏe.

 

Theo Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học có hiệu lực từ ngày 15/7/2017, trong khi điều kiện tuyển sinh liên thông các ngành đào tạo nói chung không có nhiều thay đổi thì riêng với khối ngành sức khỏe, Thủ tướng Chính phủ quy định chỉ áp dụng thi tuyển với người đã có chứng chỉ hành nghề và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với điểm mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10.

Đặc biệt, đối với khối ngành sức khỏe, các trường sẽ không được tổ chức đào tạo liên thông theo hình thức vừa làm vừa học đối với các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, răng hàm mặt, dược.

Tuy nhiên, nếu trước đây, Bộ GD&ĐT quy định chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy của khối ngành sức khỏe chỉ được tối đa 15% so với chỉ tiêu đào tạo ĐH chính quy thì với quy định mới, chỉ tiêu tuyển sinh của khối ngành sức khỏe không bị xét riêng mà được quy định chung giống như các ngành khác: chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy, liên thông vừa làm vừa học không vượt quá 20% chỉ tiêu tuyển sinh chính quy, chỉ tiêu tuyển sinh vừa học vừa làm tương ứng theo ngành đào tạo.

 

Nguyễn Hoàng- Hà Phương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm