Oi bức chưa giảm, Trung Bộ lại sắp bước vào đợt nắng nóng mới

Xã hội
SKĐS - Từ ngày mai (20/7), ở khu vực từ Nghệ An đến Đà Nẵng phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk sẽ xảy ra nắng nóng diện rộng, tuy nhiên cường độ của đợt nắng nóng này không quá gay gắt.

Chiều ngày 19/7, bà Trần Thị Thúy Nga, Dự báo viên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, Trung Bộ lại sắp bước vào đợt nắng nóng mới. Từ ngày mai (20/7), ở khu vực từ Nghệ An đến Đà Nẵng phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắ k sẽ xảy ra nắng nóng diện rộng, tuy  nhiên cường độ của đợt nắng nóng này không quá gay gắt. Nhiệt độ cao nhất chỉ phổ biến từ 35-37 độ, cục bộ có nơi trên 37 độ.

Oi bức chưa giảm, Trung Bộ lại sắp bước vào đợt nắng nóng mới- Ảnh 1.

Trung Bộ lại sắp bước vào đợt nắng nóng mới. Ảnh: Tuấn Anh

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến ngày 23/7. Dự báo từ ngày 24/7, nắng nóng sẽ dịu dần. Nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, người dân cần hạn chế ra ngoài trong khung giờ cao điểm từ 12 giờ trưa đến 16 giờ chiều. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Tp. Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; khu vực Tp. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ như trạm: Đà Nẵng 38.5 độ, Tam Kỳ (Quảng Ngãi) 39.4 độ, Hoài Nhơn (Gia Lai) 38.7 độ, …; độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 45-55%.

Ngày 20-21/7, khu vực từ Nam Nghệ An đến Tp. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Từ ngày 22/7 nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng dịu dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Dự báo thời tiết từ đêm 19/7 đến ngày 21/7:

Bắc Bộ và Thanh Hóa: có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; riêng khu vực vùng núi, trung du và Quảng Ninh từ đêm 19 đến đêm 20/7 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Khu vực từ Nghệ An đến Tp. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Các khu vực khác: có mưa rào và dông vài nơi; riêng cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết từ đêm 21/7 đến ngày 29/7:

Bắc Bộ: có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm). Từ ngày 25/7 mưa ở Đông Bắc Bộ giảm dần.

Khu vực từ Nghệ An đến Tp. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam từ 23/7 có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi có nắng nóng, riêng 22/7 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Các khu vực khác: có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Oi bức chưa giảm, Trung Bộ lại sắp bước vào đợt nắng nóng mới- Ảnh 2.Miền Bắc mưa dông liên tiếp, miền Trung bước vào đợt nắng nóng dài ngày

SKĐS - Trong khi miền Bắc liên tiếp hứng các đợt mưa dông thì Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng kéo dài với nền nhiệt trung bình trên 37 độ C. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều hình thái thiên tai có thể xảy ra.


Ý kiến của bạn