Hà Nội

Ðốc thúc cắt giảm hàng nghìn giấy phép thủ tục

01-03-2018 10:28 PM | Thời sự

SKĐS - Tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra 16 bộ trong việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao trong cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu và việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh ngày 28/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng cho biết, mỗi tháng sẽ kiểm tra ít nhất 4 đơn vị, lần này xuống tận huyện, tận địa phương, bởi rào cản không phải chỉ ở trên bộ mà còn ở nhiều ngóc ngách khác.

Nhiều bộ có chuyển biến tích cực

Tại buổi kiểm tra, đại diện các bộ, cơ quan đã trình bày các phương án, kế hoạch cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra và cắt giảm điều kiện kinh doanh. Theo thống kê, các điều kiện kinh doanh được quy định tại 237 văn bản quy phạm pháp luật, với 3.571 điều kiện kinh doanh cho 243 ngành nghề thuộc phạm vi quản lý của 13 bộ. Trong đó nhiều nhất là Bộ Công Thương (1.215 điều kiện, đã cắt giảm 675), Bộ Giao thông - Vận tải (498), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (345), Bộ Tài chính (447), Bộ Xây dựng (280), Bộ Thông tin và Truyền thông (250), Bộ Giáo dục và Đào tạo (241).

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, cải cách lần này nhận được sự chỉ đạo rất quyết liệt, trực tiếp, cụ thể từ Chính phủ và các bộ đã bắt đầu tự cải cách. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa đều, có bộ làm nhanh, làm tốt, có kết quả, như Bộ Công Thương, Bộ Y tế. Nhưng các cơ quan còn lại vẫn đang dừng lại ở mức có phương án, thậm chí mới có ý tưởng chứ chưa có phương án. Cũng theo TS. Nguyễn Đình Cung, ở đâu lãnh đạo bộ, đặc biệt là bộ trưởng, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, thì ở đó có kết quả tốt, chuyển biến nhanh. Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thành viên tổ công tác, phải ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạnh mẽ hơn nữa để quản lý.  Hiện chúng ta xuất nhập khẩu trên 400 tỷ USD/năm, cần hướng tới thực hiện thủ tục điện tử 100%. Kiểm soát được từng thủ tục hành chính ở 171 cửa khẩu quốc gia, kiểm soát được từng hành vi của công chức hải quan thì mới giám sát được toàn bộ hoạt động.

Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì buổi kiểm tra 16 bộCắt giảm giấy phép còn giúp người dân và doanh nghiệp thuận lợi trong làm các thủ tục.

Không được xây dựng phương án cắt giảm hình thức

Tại buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng ghi nhận những chuyển động vừa qua của các bộ đã được các doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, việc cải cách cần đi vào chiều sâu hơn nữa để thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng. Mỗi tháng sẽ kiểm tra ít nhất 4 đơn vị, lần này xuống tận huyện, tận địa phương, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ và lưu ý các Bộ không được xây dựng phương án cắt giảm hình thức, bởi các buổi kiểm tra sẽ có sự tham gia của các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp. Đồng thời, việc cắt giảm phải thực chất, tránh tình trạng gom nhiều điều kiện kinh doanh lại làm một, không bỏ cái này mọc cái khác, không cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp.

Về hoạt động kiểm tra chuyên ngành, tinh thần là phải đổi mới mạnh mẽ phương thức kiểm tra, áp dụng quản lý rủi ro, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, quan tâm công bố công khai các tiêu chuẩn, quy chuẩn, cũng không được biến tiêu chuẩn, quy chuẩn thành điều kiện kinh doanh.

Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, ngay sau buổi kiểm tra sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trước hết phải xử lý được vấn đề kiểm tra chồng chéo giữa các bộ. Đồng thời sẽ báo cáo Thủ tướng đồng ý chủ trương một nghị định sửa nhiều nghị định để cắt giảm các điều kiện kinh doanh và ban hành theo trình tự rút gọn. Tổ công tác cũng đề nghị sau buổi kiểm tra, các bộ xây dựng phương án chính thức, rõ ràng cho từng vấn đề, từ ngày 15/3, tổ sẽ làm việc với từng bộ.

 

Theo yêu cầu của Chính phủ, 11 bộ phải cắt giảm 50% số mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành và 50% thủ tục kiểm tra. Trong đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 7.698 dòng hàng thuộc 251 nhóm sản phẩm, Bộ Thông tin và Truyền thông có 143 mặt hàng, Bộ Tài nguyên và Môi trường có 110 mặt hàng, Bộ Giao thông - Vận tải có 128 mặt hàng...

 


Huyền Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH