Ðọc sách trên giường ngủ có hại cho sức khỏe

24-11-2011 2:19 PM | Thời sự

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Lancet của Anh đưa ra cảnh báo: đọc sách trên giường ngủ rất không có lợi cho sức khỏe.

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Lancet của Anh đưa ra cảnh báo: đọc sách trên giường ngủ rất không có lợi cho sức khỏe. Theo TS.Hugo Feilchefeld - Trường đại học Berlin - Đức - việc đọc sách, báo trên giường ngủ là rất thiếu khoa học, có thể gây hại cho mắt do thiếu ánh sáng cần thiết và gây hại cho hệ cơ xương do sai tư thế.

Việc nằm trên giường để đọc sách, báo là nguy hại nhất bởi: ở tư thế nằm nghiêng, hay nằm thẳng, góc chiếu của ánh sáng đều là không đủ luôn khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn để có thể đọc rõ từ. Đôi khi chính bản thân bạn cũng không nhận ra rằng bạn chỉ đang đọc bằng một bên mắt. Theo các chuyên gia, tình trạng này kéo dài làm tăng nguy cơ cận thị, loạn thị cho người đọc. Ngoài ra, tư thế nằm nghiêng và tập trung quá lâu có thể khiến cho tay chân bị tê nhức, cơ thể nhanh mệt mỏi. Lâu ngày gây ảnh hưởng đến cấu tạo xương, cong vẹo cột sống... Sự ảnh hưởng này tác động rất rõ đến những người trẻ tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Do đó, các bậc phụ huynh cần sớm cảnh báo để tránh cho trẻ hình thành thói quen xấu kể trên.

           Minh Ngọc(Theo The Guardian,10/2011)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH