DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðọc báo và làm thơ giúp người già minh mẫn
17:00 24/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Não bộ ở người cao tuổi khỏe mạnh hơn nhờ những hoạt động trí óc như đọc báo, viết thư, làm thơ hoặc các trò chơi khác có vận dụng trí não.

Nghiên cứu của TS. Konstantinos Arfanakis và các cộng sự ở Trung tâm Y tế Đại học Rush và Viện Công nghệ Illinois (Hoa Kỳ) đã phát hiện được những ảnh hưởng của hoạt động tinh thần đối với vùng não trắng, bao gồm các sợi trục thần kinh, có chức năng dẫn truyền thông tin đến não.

Dẫn truyền thần kinh

Dẫn truyền thần kinh

Các nhà khoa học yêu cầu những người lớn tuổi tham gia cuộc nghiên cứu bằng cách tăng số lần thực hiện các hoạt động trí não như: đọc báo, viết thư, làm thơ hoặc các trò chơi khác có vận dụng trí não. Kết quả thu được là: não bộ ở người cao tuổi khỏe mạnh hơn nhờ những hoạt động trí óc nói trên. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để thu thập dữ liệu về khả năng truyền thông tin của não bộ, kết quả cho thấy, khả năng dẫn truyền thông tin ở các sợi trục thần kinh của người có nhiều hoạt động tinh thần cao hơn so với những người ít hoạt động này.

TS. Arfanakis cho hay, khả năng dẫn truyền thần kinh của con người bắt đầu suy giảm từ tuổi 30 trở đi. Do đó, biện pháp góp phần tăng khả năng dẫn truyền thần kinh là việc đọc và viết. Các nhà khoa học kết luận: “Đọc chính là liều thuốc tốt nhất để duy trì khả năng trí tuệ của người già”.

Cho nên đối với người cao tuổi, đọc một tờ báo, viết vài bức thư, làm mấy bài thơ... đều là những hoạt động đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt với não bộ, bởi các hoạt động đó giúp trì hoãn quá trình lão hóa bộ não.

BS. Phạm Thân

Tin liên quan
Những niềm vui ngành Y tế khi đọc báo Sức khỏe & Đời sống số xuân Giáp ngọ
Tôi cầm tờ báo đi khoe với một số bạn già thân cùng đi bách bộ ở vườn Bách thảo. Đa số cùng chia niềm vui với ngành Y tế nhưng cũng có người nói rằng: “ Ngành Y tế khoe thành tích” Tôi bảo “ Đúng” vì có thành tích mới khoe, cũng có nhiều tập thể, cá nhân muốn khoe nhưng không có gì để mà khoe...
Nhà văn Tô Hoài và cách đọc báo... khác đời
Là tác giả có số lượng đầu sách xuất bản lớn nhất Việt Nam (gần 200 cuốn), hiển nhiên nhà văn Tô Hoài phải là người rất quý trọng thời gian.
Thân ái gửi toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành y tế và bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống!
Nhân dịp năm mới 2013 và mừng Xuân Quý Tỵ, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, các bác sĩ, các vị lương y, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu và bạn đọc báo Sức khỏe&Đời sống lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.
TP.HCM: Hàng chục ngàn thầy thuốc, người bệnh và thân nhân tại nhiều bệnh viện được đọc báo Sức khỏe & Đời sống miễn phí
Báo Sức khỏe & Đời sống - cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế đã chính thức triển khai thực hiện "Chương trình phát triển diễn đàn bảo vệ sức khỏe toàn dân" với sự phối hợp tài trợ của nhãn hàng tã giấy Caryn (thuộc Công ty Diana).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm