DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Obama và cuộc chiến vì một nước Mỹ khỏe mạnh
Nguyễn Vân - 08:50 05/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không chỉ từng đoạt giải Nobel Hòa bình, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama còn có nhiều đóng góp trong việc nâng cao sức khỏe cho người dân Mỹ.

Obama và cuộc chiến vì một nước Mỹ khỏe mạnh

 

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama vừa được người Mỹ bình chọn đứng đầu danh sách Người Đàn ông và Người Phụ nữ được ngưỡng mộ nhất năm qua (Most Admired List).

Tổng thống Barack Obama chỉ đứng sau Người được ngưỡng mộ nhất qua mọi thời đại có một bậc. Ông đã 11 lần được người Mỹ bình chọn là Người được ngưỡng mộ nhất. Và một trong những điều mà người Mỹ ngưỡng mộ ông nhất chính là đóng góp của ông cùng Đệ nhất Phu nhân cho sức khỏe của người Mỹ.

Cải cách hệ thống y tế

Obama là Tổng thống Mỹ 2009-2017. Kể từ khi lên nhậm chức vào năm 2009, ông đã chú trọng tới cải cách y tế để bao phủ y tế toàn dân. Đó là thay thế các gói bảo hiểm y tế (BHYT) bằng một hệ thống BHYT toàn dân, điều mà các đời Tổng thống Mỹ đã bỏ qua trong suốt hơn 1 thế kỷ qua. Mục tiêu nhằm để đảm bảo công bằng, mọi người dân Mỹ đều có thể được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế với mức giá có thể chi trả được. Vào năm 2009, có 45 triệu người dân Mỹ không có BHYT mà Tổng thống Mỹ Obama muốn đưa vào hệ thống BHYT toàn dân. Nhờ Đạo luật Obamacare ra đời vào năm 2010, kết quả là vào năm 2016, đã giảm một nửa tỷ lệ dân số không có BHYT, thêm 20-24 triệu người được chi trả BHYT trong năm 2016.

 

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama được người dân Mỹ ngưỡng mộ nhất năm qua.

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama được người dân Mỹ ngưỡng mộ nhất năm qua.

 

Trong số các chính sách y tế dưới triều Obama còn có việc chú trọng tới sử dụng thuốc generic để tăng tiếp cận số lượng người được điều trị với giá thành rẻ hơn mà hiệu quả chữa trị tương đương, hợp pháp hóa việc tái nhập thuốc, thiết lập hệ thống thông tin y tế quốc gia.

Hình mẫu về sức khỏe ở Mỹ

Vợ chồng Obama đã trở thành tâm điểm của truyền thông Mỹ, tạo cảm hứng trên toàn thế giới khi tham gia vào các hoạt động vận động người dân Mỹ thay đổi lối sống để khỏe mạnh hơn. Michelle Obama, Đệ nhất Phu nhân của Nhà Trắng là người đứng đầu phong trào “Let’s Move”, người Mỹ vận động để nuôi dạy một thế hệ trẻ em khỏe mạnh hơn. Phong trào này nhằm hướng dẫn thanh thiếu niên nước Mỹ có kiến thức về dinh dưỡng lành mạnh, cách sinh hoạt, tập thể dục thể thao và tham gia các bài tập nhảy và vận động vui nhộn để ngăn ngừa bệnh béo phì và các bệnh mạn tính không lây. “Là một Đệ nhất phu nhân, đối với tôi đây không phải là một vấn đề về chính sách. Đây là niềm đam mê của tôi. Đây là sứ mệnh của tôi. Tôi quyết định làm việc cùng với đồng bào trên khắp nước Mỹ để tạo ra thay đổi cho một thế hệ trẻ khi nghĩ về thực phẩm và dinh dưỡng”, Michelle Obama chia sẻ.

 

Michelle Obama hướng dẫn trẻ em tập thể dục trong sân vườn của Nhà Trắng.

Michelle Obama hướng dẫn trẻ em tập thể dục trong sân vườn của Nhà Trắng.

 

Đệ nhất Phu nhân của Nhà Trắng đã đi khắp nước Mỹ, tham gia các buổi hướng dẫn nấu ăn với khẩu phần ăn lành mạnh và các bài tập nhảy sôi động cho các em thiếu niên ở trường học. Năm 2013, phu nhân Obama còn tham gia cuộc thi ăn mừng với các nhà vô địch thể thao Miami bằng cách thi ăn hoa quả (ăn thức ăn lành mạnh và uống nước như một nhà vô địch) cùng họ. Trong nhiệm kỳ, vợ chồng Tổng thống đã tạo cảm hứng cho lối sống khỏe mạnh khắp Nhà Trắng. Tại các bữa tiệc mừng lễ hội ở Nhà Trắng, không ít lần người ta thấy Michelle Obama tham gia các điệu nhảy flashmob để cổ vũ cho Let’s Move. Hoặc hình ảnh cặp đôi Michelle-Barack Obama tay trong tay một điệu nhảy lãng mạn đã khơi gợi cảm hứng cho người dân khắp nước Mỹ và người dân trên toàn thế giới.

 

Michelle Obama tham gia thể thao cùng trẻ em Mỹ

Michelle Obama tham gia thể thao cùng trẻ em Mỹ

 

Vợ chồng Obama được người Mỹ ngưỡng mộ nhất

Trong cuộc bình chọn do Gallup tiến hành xem người Mỹ ngưỡng mộ ai nhất (Most Admired List), Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lại dẫn đầu danh sách, trở thành người đàn ông được ngưỡng mộ nhất 11 năm liên tiếp với tỷ lệ bình chọn 19%, vượt qua Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Tổng thống George W. Bush, Giáo hoàng Francis và tỷ phú Bill Gates.

Cuộc khảo sát này tiến hành bằng cách hỏi người Mỹ nêu tên người đàn ông và người phụ nữ sống ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới mà họ ngưỡng mộ nhất. Barack Obama chỉ kém một thứ bậc so với người được ngưỡng mộ nhất qua mọi thời đại Dwright Eisenhower có 1 lần. Tổng thống Mỹ Dwright Einsenhower từng 12 lần nắm giữ vị trí này, còn Obama 11 lần.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama trở thành người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất năm 2018. Với tỷ lệ 15%, Michelle Obama vượt qua người từng dẫn đầu danh sách suốt 17 năm qua Hillary Clinton, và xếp trên “nữ hoàng” truyền hình Oprah Winfrey, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, Nữ hoàng Anh và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 

Obama đã bỏ thuốc lá, còn bạn thì sao?

Kể từ khi lên nhậm chức vào năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cai nghiện thuốc lá và thực thi việc tăng thuế thuốc lá. Việc Obama, người đứng đầu Nhà Trắng cai thuốc lá thành công đã tạo cảm hứng cho những minh tinh Hollywood, các siêu sao thế giới bỏ hút thuốc. Obama và những ngôi sao hàng đầu thế giới đều chia sẻ cảm thấy sức khỏe tốt lên nhiều sau khi bỏ thuốc lá.

 

Michelle Obama tham gia thể thao cùng trẻ em Mỹ

Michelle Obama tham gia thể thao cùng trẻ em Mỹ

 

Vào ngày 1/4/2009, thuế thuốc lá liên bang Mỹ đã tăng từ 62 cent lên 1,01 USD/bao. Và kể từ đó cho tới nay, hầu hết các bang và Chính phủ liên bang đều tăng thuế thuốc lá. Hiện nay, thuế thuốc lá ở New York và Connecticut là 4,35 USD/bao và thuế ở Washington DC, nơi Nhà Trắng tọa lạc là 4,5 USD/bao. Tăng thuế thuốc lá không chỉ giúp Chính phủ Mỹ tăng thu ngân sách mà còn tạo ra một thế hệ người Mỹ khỏe mạnh hơn trong tương lai. Việc tăng thuế thuốc lá đã giúp chính quyền Obama chi trả chi phí cho Chương trình Bảo hiểm sức khỏe trẻ em Quốc gia.

Năm 2016, nguồn thu vào ngân sách nước Mỹ từ thuế thuốc lá đạt 13,8 tỷ USD, một con số khổng lồ.

Giá thuốc lá tăng gấp 3 lần khiến tỷ lệ hút thuốc giảm hơn một nửa ở Mỹ, tỷ lệ ung thư phổi cũng giảm hẳn. Nhờ tăng thuế thuốc lá, tỷ lệ ung thư phổi ở nam giới tại Mỹ đã giảm được 45%.

Nguyễn Vân

(theo Time, wiki, NCBI,...)

Tin liên quan
Vợ chồng Obama được người Mỹ ngưỡng mộ nhất
SKĐS - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phu nhân Michelle Obama trở thành người đàn ông và người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất năm 2018.
6 mẹo giúp Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sống khỏe & yêu đời
SKĐS - Bạn hãy làm theo những mẹo đơn giản sau của Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama, người vợ yêu của Tổng thống Mỹ Obama để luôn khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày nhé.
5 bí quyết giữ gìn sức khỏe và tập luyện của Tổng thống Obama
SKĐS - Tổng thống Mỹ Barack Obama từng được trang Forbes xếp hạng là người quyền lực thứ hai trên thế giới. Không chỉ là một chính trị gia tiếng tăm, ông còn có vóc dáng khá cân đối và "chuẩn". Ở độ tuổi 55, ông cũng được coi là nguồn cảm hứng cho người dân Mỹ về chăm sóc sức khỏe và thể lực.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm