Ðồ uống có đường tăng nguy cơ sỏi thận

06-06-2013 14:00 | Thông tin dược học
google news

Các nhà khoa học tại Brigham (Mỹ) vừa tiến hành thu thập dữ liệu từ ba cuộc nghiên cứu lớn với 200.000 người không mắc bệnh sỏi thận.

Các nhà khoa học tại Brigham (Mỹ) vừa tiến hành thu thập dữ liệu từ ba cuộc nghiên cứu lớn với 200.000 người không mắc bệnh sỏi thận. Những người này được hỏi về chế độ ăn uống, lối sống, bệnh sử và thói quen dùng đồ uống có đường và không có đường như thế nào. Kết quả sau 4 năm nghiên cứu, những người thường xuyên uống đồ uống có đường tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận là 306người/100.000 người so với những người uống đồ uống có đường 1 lần 1 tuần là 159 người/100.000 người.

TS. Gary Curhan, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, ngoài nước ngọt thì cà phê, rượu vang, bia và nước cam cũng gắn với nguy cơ phát triển sỏi thận. Theo các nhà khoa học, những đồ uống có đường có thể tăng nguy cơ béo phì và béo phì cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến sỏi thận. Nhưng nước tinh khiết lại giúp giảm việc hình thành sỏi ở những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận, do vậy, nên uống nước tinh khiết mỗi ngày thay vì những đồ uống có đường và có gas.

          M.Huệ (Theo Reuters, 5/2013)


Ý kiến của bạn