Nguyên nhân do khi chuyển hóa cồn, cơ thể sản xuất ra phụ phẩm có tên acetaldehyde kích hoạt đột biến ADN, tạo điều kiện cho ung thư phát triển. Bên cạnh đó, cồn có thể kéo đến tình trạng viêm toàn cơ thể, từ đó tăng nguy cơ ung thư.
Nhóm nghiên cứu đã chia đàn ông uống bia rượu thành nhóm uống ít (hấp thụ từ 12,5g cồn trở xuống mỗi ngày), uống vừa (hấp thụ từ 50g cồn trở xuống) và uống nhiều (hấp thụ trên 50g cồn mỗi ngày). Thông thường, 1 ly bia 350ml chứa 14g cồn. Kết quả cho thấy so với người không uống bia rượu, nhóm uống ít có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn 26%. Trong khi đó, rủi ro của nhóm uống vừa tăng gấp đôi còn nhóm uống nhiều tăng gấp 5 lần. Vì thế, để phòng tránh ung thư, tốt nhất không nên uống đồ uống chứa cồn.