Ô tô vẫn lũ lượt đi vào làn khẩn cấp trên đường Vành đai 3

16-11-2022 10:11 PM | Xã hội

SKĐS - Tình trạng ô tô đi vào làn dừng xe khẩn cấp trên đường Vành đai 3 trên cao vẫn ngang nhiên diễn ra, bất chấp việc làn đường này chỉ dành riêng cho các xe ưu tiên như cứu hoả, cứu thương, xe gặp sự cố...

Tình trạng xe đi vào làn dừng xe khẩn cấp diễn ra phổ biến.

Theo quy định, làn dừng xe khẩn cấp là làn nằm sát lề đường bên phải, dọc theo đường cao tốc, được sơn vạch liền màu trắng để phân cách với các làn khác.

Làn này dành cho các xe khi gặp sự cố có thể tấp vào lề và dừng lại để xử lý hoặc lái xe nghỉ ngơi khi gặp vấn đề về sức khỏe để không làm ảnh hưởng đến giao thông. Những xe ưu tiên như cứu hỏa, cứu thương, xe công an, quân sự… trong trường hợp khẩn cấp có thể chạy vào làn này.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, khi tham gia lưu thông trên tuyến đường Vành đai 3 trên cao, đoạn từ cầu Thành Trì – Nguyễn Xiển, không ít lần chúng tôi vẫn bắt gặp tình trạng ô tô phớt lờ quy định đi vào làn dừng xe khẩn cấp.

Theo quan sát, tình trạng vi phạm nói trên diễn ra nhiều thời điểm, đặc biệt phổ biến vào giờ tan tầm khi mật độ lưu thông trên đường Vành đai 3 dày đặc.

Ghi nhận vào khoảng 17h những ngày gần đây, chỉ trong vòng 25 – 30 phút, tình trạng ô tô vi phạm đi vào làn dừng xe khẩn cấp diễn ra không phải cá biệt chỉ vài trường hợp mà lên đến hàng trăm xe, trong đó có cả những xe có trọng tải lớn, xe khách...

Xử nghiêm xe đi vào "làn khẩn cấp" trên đường Vành đai 3 dịp gần Tết - Ảnh 3.

Trên tuyến đường Vành đai 3 trên cao, tình trạng ô tô phớt lờ quy định đi vào làn dừng xe khẩn cấp diễn ra phổ biến.

Việc ô tô đi vào làn khẩn cấp trên đường Vành đai 3 trên cao như nói trên tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, bởi các xe đang di chuyển với tốc độ cao mà phải tránh các xe tạt ra, tạt vào liên tục, khuất tầm nhìn… Hành động này không chỉ làm cản trở các phương tiện ưu tiên, các xe gặp sự cố hỏng hóc… mà còn gây gây nguy hiểm cho bản thân và những xe cùng lưu thông.

Ghi nhận phản ánh của chúng tôi, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT Công an Hà Nội thừa nhận có tình trạng ô tô vi phạm đi vào làn dừng xe khẩn cấp trên tuyến Vành đai 3 trên cao.

Đồng thời cho biết, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do đường Vành đai 3 là tuyến đường huyết mạch, mật độ lưu thông cao, nhiều xe có trọng tải lớn lưu thông khiến tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc, quá tải gấp nhiều lần so với công suất thiết kế.

Mặt khác, trên tuyến Vành đai 3 trên cao, lực lượng CSGT không thể đứng lập chốt kiểm soát tại 1 chỗ mà dùng xe công vụ để tuần tra lưu động, xử lý sự cố. Chính vì vậy khi vắng bóng lực lượng chức năng, nhiều tài xế thiếu ý thức, dù biết vi phạm nhưng vẫn cố tình đi vào làn dừng xe khẩn cấp.

Bên cạnh đó, việc tổ chức giao thông trên toàn tuyến đến nay vẫn còn nhiều bất cập, nhiều đoạn hệ thống biển báo chưa đồng bộ, thiếu camera giám sát, phục vụ việc ghi hình phát hiện vi phạm dẫn đến những bất cập trong hoạt động, nhiều trường hợp vi phạm chưa đủ căn cứ để xử lý.

Để giảm thiểu vi phạm trên tuyến thuộc địa bàn quản lý (đoạn từ cầu Thanh Trì – nút giao Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi), Đội CSGT số 14 đã có sự phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công An) trong việc tổ chức tuần tra kiểm soát lưu động, giải tỏa ùn tắc và dùng thiết bị ghi hình các xe vi phạm trên tuyến như: đi vào làn dừng khẩn cấp, dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định…

Cũng theo Trung tá Tuấn, việc xử lý nóng vi phạm cũng gây khó khăn cho lực lượng chức năng, vì khi giải quyết các trường hợp vi phạm trên tuyến Vành đai 3 trên cao sẽ làm ảnh hưởng, cản trở đến giao thông trên toàn tuyến. Bởi vậy, thời gian qua, đã có nhiều trường hợp tài xế vi phạm bị lực lượng chức năng xử lý thông qua các hình ảnh, clip từ hệ thống camera phạt nguội, thậm chí từ thông tin, hình ảnh vi phạm do người dân phát hiện, cung cấp.

Được biết, với mỗi trường hợp đi vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc hay trên tuyến Vành đai 3, các tài xế sẽ bị xử phạt 4 - 6 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 1-3 tháng. Đây là mức xử phạt khá nặng nên các tài xế cần chú ý đi đúng làn, không chen ngang, vượt ẩu.

Video có thể bạn quan tâm:

Kì thị, phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV-AIDS I SKĐS


Phú Linh
Ý kiến của bạn