Ô tô bốc cháy giữa đường, người dân nhanh trí cạy nắp ca pô dập lửa

08-10-2023 20:07 | Xã hội

SKĐS - Nhận thấy đám cháy có thể xuất phát từ phía đầu xe, người dân đã nhanh trí cạy nắp ca pô, triệt để dập tắt ngọn lửa.

Hàng trăm người dân trải nghiệm phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộHàng trăm người dân trải nghiệm phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

SKĐS - Qua những hoạt động trải nghiệm thực tế, mỗi người dân đều sẽ trở thành 1 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy, nắm vững kiến thức về cứu nạn cứu hộ.

Video người dân nhanh trí cạy nắp ca pô để dập tắt đám cháy xe ô tô:

Người dân cùng nhau xử lý đám cháy ô tô tại Quy Nhơn, Bình Định. (Video được người dân cung cấp).

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống vào chiều 8/10, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Trưởng Công an phường Trần Hưng Đạo (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) xác nhận thông tin về 1 vụ cháy ô tô xảy ra vào chiều cùng ngày trên địa bàn.

Theo đó, vào chiều 8/10, một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota khi di chuyển trên đường Lê Hồng Phong (đến đối diện số 200 Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo) thì bất ngờ xảy ra sự cố chập cháy, khói trắng bốc kín phía đầu xe.

Tài xế lúc này nhận thấy tình hình nguy cấp liền dừng xe, hô hoán người dân cùng chữa cháy.

Ô tô bốc cháy giữa đường, người dân nhanh trí cạy nắp ca pô dập lửa - Ảnh 3.

Ô tô bốc cháy giữa đường, người dân nhanh trí cạy nắp ca pô dập lửa - Ảnh 4.

Xe ô tô đang di chuyển trên đường thì bất ngờ chập cháy, bốc khói trắng. (Hình ảnh được người dân cung cấp).

Theo người dân có mặt tại hiện trường, khi ô tô bất ngờ bốc khói dừng giữa đường thì nhân viên bảo vệ của ngân hàng ACB đã kịp thời dùng bình chữa cháy tới hỗ trợ dập tắt ngọn lửa.

Sự cố chập cháy được phát hiện kịp thời và nhanh chóng được khống chế nên không gây thiệt hại về người.

Đáng chú ý, trong quá trình dập lửa, nhận thấy nguồn cháy có thể xuất phát từ phần máy móc đặt ở đầu xe nên người dân đã cùng nhau cạy nắp ca pô để khống chế dứt điểm sự cố chập cháy, hạn chế tình trạng cháy lan và nguy cơ cháy nổ phương tiện.

Lực lượng chức năng khuyến cáo, nếu trong trường hợp ô tô đang xảy ra cháy, việc đầu tiên cần làm là tắt máy và di chuyển ngay ra khỏi xe, sau đó mở nắp ca pô lên (tránh hiện tượng om nhiệt, nguy cơ cháy cao hơn), rồi sau đó mới tìm các phương tiện chữa cháy.

Luôn cảnh giác để có thể phát hiện kịp thời lúc đám cháy vừa phát, ví dụ như mùi xăng, mùi khét của cao su trong buồng lái hay thấy khói bốc lên từ gầm xe, nắp ca pô, đây rất có thể là những biểu hiện ban đầu của sự cháy.

Khi xảy ra cháy, nếu trong xe còn người và cửa bị kẹt, hãy đập vỡ cửa kính bằng chân, đất đá, bánh xe dự phòng… để nhanh chóng cứu người ra khỏi xe.

Nếu đám cháy xuất hiện bên dưới gầm xe do rò rỉ nhiên liệu, hãy sử dụng bình chữa cháy bằng bột hoặc khí phun lần lượt theo hướng từ ngoài vào trung tâm đám cháy. Đám cháy xuất hiện dưới nắp ca pô, hãy cẩn thận mở nắp ca pô và sử dụng bình chữa cháy phun thẳng vào trung tâm của đám cháy hay phun vào nơi cháy to nhất, hoặc dùng các tấm phủ bao phủ lên ngọn lửa cũng như có thể sử dụng các vật liệu chữa cháy khác như đất, cát, nước… Tuyệt đối không được tiếp cận với ngọn lửa nếu quần áo, người bạn đang dính xăng dầu.

Khi chữa cháy phải đứng ở đầu hướng gió để tránh bị lửa tạt vào người. Khi cảm nhận không thể dập được ngọn lửa, hãy tránh ra xa vì đám cháy có thể gây ra nổ bình xăng. Nhanh chóng hô hào sơ tán mọi người ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trong thời gian đợi đội chữa cháy chuyên nghiệp, cần sơ tán các phương tiện bên cạnh nếu có thể cũng như kêu gọi sự trợ giúp của mọi người để tránh cháy lan.

Xem thêm video được quan tâm:

TP.HCM: Đám cháy bùng phát tại xưởng nhựa khiến 1 người tử vong.


Thành Long
Ý kiến của bạn