DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ở nơi đầu sóng...
Phạm Bích Trang - 08:28 13/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người ta thường ví khoa cấp cứu là nơi đầu sóng ngọn gió của một bệnh viện, nơi không có khái niệm ngày và đêm...

Đỗ Thị Hồng An là điều dưỡng làm việc tại nơi đầu sóng đó của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, bệnh viện tuyến đầu trong cuộc chiến với COVID-19. 

An là người ở giữa hàng đầu.  

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19, vất vả và phải thận trọng gấp bội phần

Ngay từ khi bệnh viện tiếp nhận những ca mắc COVID-19 đầu tiên, cô chính là một trong số những nhân viên y tế của bệnh viện đã không ngần ngại lao vào cuộc, chiến với loại virus mà khiến cả thế giới chao đảo để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Nếu hỏi rằng cô có lo sợ không ư, thì chắc chắn là có, bởi nhân viên y tế cũng là những con người bằng xương bằng thịt như tất cả mọi người khác. Nhưng vì trách nhiệm được đào tạo để cứu, chữa và giữ gìn sức khỏe cho mọi người, là trọng trách thầm lặng nhưng cao cả, cô cùng đồng nghiệp đã gạt nỗi lo lắng sang một bên, bỏ lại gia đình, chồng con phía sau, bước vào cuộc chiến bằng tâm thế của những người không chịu thua cuộc. 

Khi đã vào ca trực thì ngày cũng như đêm. 

Bắt đầu từ đó là ròng rã những tháng ngày vừa phải chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân nặng, vừa phải giữ gìn sức khoẻ, vừa phải tuân thủ những quy định khắt khe để không bị lây bệnh cho chính mình và đồng nghiệp. Để chăm sóc cho những bệnh nhân nhẹ và mắc bệnh thông thường đã vất vả, nhưng chăm sóc cho bệnh nhân nặng, mắc Covid thì còn vất vả và thận trọng gấp bội phần. Chỉ chút sơ sẩy nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Có những ca bệnh, nhân viên y tế phải kê ghế ngồi túc trực ngay bên giường bệnh để kịp thời xử trí khi có diễn biến phức tạp. Có những trường hợp ngày phải thay đến 8,9 lần bỉm cho bệnh nhân. 

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19 vất vả và phải thận trọng gấp bội phần. 

Trong cả quá trình điều trị đó, cô cùng các điều dưỡng, bác sĩ của khoa phải chia thành ca, kíp và cách ly hoàn toàn với những đồng nghiệp bước đệm phía bên ngoài. Một ngày của cô không có giờ giấc cụ thể, bởi với bệnh nhân nặng khi đã vào ca trực thì không có thời gian nghỉ, ngày cũng như đêm. Suốt nhiều ngày ở trong buồng bệnh và phòng cách ly, nếu không có chiếc đồng hồ mải miết tích tắc treo trên tường thì không còn khái niệm về ban ngày và đêm tối. Cứ như thế hết ngày này qua ngày khác...

Gía trị của sự sống

Ngoài thời gian làm việc căng thẳng và vất vả, thì những giây phút hiếm hoi được nói chuyện với chồng, con là nguồn động viên quý giá giúp cô và đồng nghiệp vượt qua tất cả. Những lời hứa hẹn sau khi hết dịch dã, những giọt nước mắt nhớ nhung lẫn chút lo lắng, làm cả người gọi và người nghe chùng xuống, khiến họ cảm nhận rõ hơn bao giờ hết về giá trị của cuộc sống thường ngày, của gia đình và sự sống.

Rồi cũng có những bệnh nhân Covid-19 được ra viện, những bệnh nhân nặng có dấu hiệu cải thiện dần, trong đó có cả những bệnh nhân người nước ngoài. Đó chính là nguồn động lực lớn tạo thêm niềm tin không chỉ cho nhân viên y tế, cho người dân trong nước, mà còn cho cả những bạn bè quốc tế về nền Y tế ưu việt của Việt Nam.

Cũng giống như SARS, hay như bất kì thứ bệnh dịch nào trước đó, chúng ta tin COVID-19 rồi cũng sẽ được dập tắt. Những khó khăn, vất vả, những lo lắng của những ngày chống dịch cũng sẽ qua đi. Cô sẽ được về nhà trong sự vui mừng của gia đình, của bạn bè, của người thân đồn và lại tiếp tục những công việc thường ngày của một điều dưỡng, một người vợ, người mẹ. Tôi tin vậy.

Cảm ơn An và những cán bộ, nhân viên y tế, những người đang ở nơi đầu sóng.

Phạm Bích Trang

Tin liên quan
Đề nghị sử dụng tên nghề điều dưỡng trong Tờ khai thẻ căn cước công dân
SKĐS - Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Công an, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư – Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉnh sửa tên nghề nghiệp “Y tá” thành “Điều dưỡng” trong hệ thống phần mềm cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip để phù hợp với các quy định hiện hành.
Câu chuyện đẹp của nữ điều dưỡng và chuyên gia người Áo nhiễm COVID-19
Anh là chuyên gia người Áo của một tập đoàn lớn tại Việt Nam có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Còn Tuyền là nữ điều dưỡng của Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Những ngày anh điều trị tại bệnh viện, tình bạn của họ đã tạo nên một câu chuyện đẹp.
Thêm 2 điều dưỡng BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 mắc COVID-19
SKĐS - Đêm 7/5, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc CDC cho biết, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới tại huyện Đông Anh. Cả 2 trường hợp này đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2.
[Video] Tri ân những điều dưỡng dũng cảm chiến đấu giữa đại dịch COVID-19
SKĐS - Kỷ niệm ngày 12/5 năm nay cả thế giới đang gồng mình chống lại đại dịch COVID-19, nhân loại không bao giờ quên hình ảnh người chiến sĩ áo trắng luôn hi sinh thầm lặng vì sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân. "Cảm ơn người Điều dưỡng - Thank for Nurses".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10440
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang 0 5458
TP. HCM 0 1920
Bắc Ninh 0 1578
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 199
Bình Dương 0 141
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 41
Nghệ An 0 34
Thái Bình 0 21
Long An 0 18
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Trà Vinh 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Lào Cai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Gia Lai 0 2
Sơn La 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
Vĩnh Long 0 1