DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ở nơi 16 tháng liên tục điều trị cho bệnh nhân COVID-19
Dương Hải - 06:50 16/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bóng áo xanh tất tả ngược xuôi trong những bộ đồ bảo hộ ngột ngạt, kín mít; những thao tác can thiệp khẩn trương nhưng vô cùng tỉ mỉ, chuẩn xác... Các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có nhiều đêm trắng như thế để giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 từ tay tử thần.
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10694
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +26 2098
Bắc Giang +3 5472
Thái Bình +3 24
Long An +2 25
Tây Ninh +2 3
Khánh Hòa +1 1
Bắc Ninh 0 1582
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 205
Bình Dương 0 164
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 45
Nghệ An 0 41
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Lào Cai 0 4
Trà Vinh 0 3
Quảng Trị 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 3
Hải Phòng 0 3
Kiên Giang 0 2
Gia Lai 0 2
Vĩnh Long 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1

 

 

Rạng sáng 15/5, trong khi nhiều người đang say giấc ngủ ngon thì tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, các bác sĩ vẫn tận lực cứu chữa, giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nặng...  (Video: Đặng Thanh).

Dồn dập nhập viện

BS. Phạm Văn Phúc là một trong số các bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân COVID-19 tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ròng rã hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, anh cùng các đồng nghiệp kiên trì bám bệnh viện, túc trực bên người bệnh với mong muốn duy nhất giúp họ chiến thắng dịch bệnh, trở về với cuộc sống bình thường.

Thế nhưng đợt dịch lần thứ 4 này quá khắc nghiệt. Lượng bệnh nhân nhiều, bệnh viện lại trong tình trạng cách ly y tế toàn bộ cơ sở 2 song vẫn phải tiếp nhận điều trị các ca dương tính nên công việc của bác sĩ, điều dưỡng vất vả bội phần.

Đêm rạng ngày 15/5 là đêm mà BS. Phúc cùng các đồng nghiệp thức trắng để cấp cứu cho 5 bệnh nhân COVID-19 nặng mới vào, trong số đó có một bệnh nhân có diễn biến nguy. BS. Phúc chia sẻ với PV Suckhoedoisong.vn rằng: Đó là một đêm có nhiều “kỷ lục” đáng buồn.

Kỷ lục về số lượng bệnh nhân nặng nhập viện, chưa bao giờ khoa tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều đến thế.

Kỷ lục về số lượng nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài được huy động tối đa lúc gần 0h đêm để theo dõi sát sao 18 bệnh nhân nặng, rồi tất tả ngược xuôi chạy ECMO cho 1 ca COVID-19 nguy kịch… Trong bất cứ mọi tình huống, các bác sĩ đều đảm bảo cấp cứu một cách nhanh nhất.

Đợt dịch nào anh em cũng vất vả, nhưng lần này đúng là quá nhiều trường hợp nặng phải cấp cứu lại vào giữa đêm khuya, bệnh nhân đa số kèm theo nhiều bệnh nền nên phải can thiệp nhiều thủ thuật. Chính vì thế, số lượng điều dưỡng, bác sĩ được điều động tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước.

Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước, nản chí. Anh em luôn sẵn sàng. Bệnh viện cũng đã có các kịch bản đối phó tình huống cấp bách xảy ra với đầy đủ trang thiết bị, vật tư cần thiết đảm bảo cho công tác cứu chữa được nhanh nhất” - BS. Phúc chia sẻ.

Các bác sĩ tiến hành chạy ECMO cho bệnh nhân COVID-19 trong đêm 15/5. Ảnh: Đặng Thanh.

"Không ngại khó, không ngại khổ, chỉ thương bệnh nhân..."

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang là cơ sở tiếp nhận nhiều bệnh nhân COVID-19 nhất cả nước. TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện cho biết, đến trưa 15/5, có 318 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại cơ sở 2 của bệnh viện. 

Hiện tại, trong số bệnh nhân đang điều trị có 9 người âm tính từ 1 lần trở lên.

Đáng chú ý, có 35 bệnh nhân nặng và nguy kịch, trong đó:

- 19 bệnh nhân thở oxy

- 03 bệnh nhân thở máy không xâm nhập

- 13 bệnh nhân thở máy (trong số này có 01 bệnh nhân chạy ECMO, 06 bệnh nhân lọc máu liên tục). Trường hợp chạy ECMO là ca bệnh có nhiều thách thức. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân cũng có bệnh nền phức tạp, suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận chu kỳ, suy tim độ IV, tăng huyết áp, đái tháo đương, sốt kéo dài - viêm hạch. Trước khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức... - BS. Thạch cho hay.


BS. Phạm Văn Phúc chia sẻ về công việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Video: Đặng Thanh.

Với mật độ bệnh nhân đông và mỗi ngày một gia tăng như vậy, chưa kể các bệnh nhân thường không mắc COVID-19 do bệnh viện bị cách ly nên chưa thể xuất viện, TS. Thạch chia sẻ, mong muốn của bệnh viện là chuyển những bệnh nhân thường, không mắc COVID-19 và đã có kết quả xét nghiệm từ 2-3 lần âm tính sang các cơ sở y tế khác để tránh lây nhiễm, và cũng phù hợp với mong muốn của người bệnh.

"16 tháng nay chúng tôi đã liên tục điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Các bác sĩ không ngại khó, không ngại khổ, chỉ thương bệnh nhân, nhất là bệnh nhân điều trị tích cực đã âm tính 2-3 lần. Cả bệnh viện và bệnh nhân đều mong muốn "giải phóng" bớt bệnh nhân thường, bệnh nhân nặng không mắc COVID-19, để nhận bệnh nhân COVID-19 mới.

Các bệnh viện ở địa phương xung quanh Hà Nội vẫn chuyển bệnh nhân COVID-19 về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chúng tôi không thể không nhận" - TS. Thạch thông tin.

Cũng theo Giám đốc bệnh viện, sau khi có bác sĩ xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, toàn thể thầy thuốc ở đây đều trở thành F1. Nhưng với lượng bệnh nhân đông, ngoài những cán bộ y tế dương tính phải điều trị bệnh, còn lại các F1 là thầy thuốc vẫn phải tham gia phòng chống dịch theo các cách khác nhau.

Tại bệnh viện, có một bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 bị vỡ lách, các bác sĩ ở đây đã mổ cấp cứu ngay. Các trường hợp thai sản được các tuyến chuyển đến trong đêm, bệnh viện vẫn mổ, các bác sĩ không nề hà gì...

Dù trong trạng thái cách ly toàn cơ sở 2 nhưng đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương luôn đảm bảo cấp cứu nhanh nhất cho bệnh nhân COVID-19 trong mọi tình huống. Ảnh: Đặng Thanh.

Mạnh mẽ vượt qua...

"Bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa? Tôi của ngày hôm nay đấy!..." - lời tâm sự nhói lòng ấy của một nữ bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương mở ra một câu chuyện khiến không ít người trào nước mắt.

"Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, 2 vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng bỗng trĩu nặng…

Đang họp giao ban bệnh viện, nhận được tin một nữ điều dưỡng bị bệnh nhân COVID-19 tấn công, nước mắt không kìm lại được, cứ tuôn rơi.

Đúng lúc đó, lại hay tin 1 bệnh nhân COVID-19 có diễn biến mới, cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám cho bệnh nhân… Xử trí xong quay lại, thấy các điều dưỡng lầm lũi đẩy xe đi phát cơm cho bệnh nhân, và tất nhiên cho cả người vừa tấn công đồng nghiệp của mình...

Làm sao để vững vàng bước tiếp đây? Làm sao để trả lời được câu hỏi vì sao mình chọn công việc này?

Thứ Bảy, ngày thứ 10 cách ly...".

BS. Phạm Cẩm Phương - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai - người đã sát cánh cùng mẹ của vợ chồng đồng nghiệp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong quá trình điều trị không khỏi đau lòng, xót xa. Chị chia sẻ: "Đồng nghiệp của tôi hiện chiến đấu với dịch bệnh không thể về lo tang mẹ được, thương và trân trọng những gì anh chị đã và đang cống hiến... 

Mẹ đồng nghiệp bị ung thư phổi di căn xương, phổi. Cô luôn kiên cường chống chọi với bệnh tật, không bao giờ làm phiền ai, không để con cái lo lắng cho mình.

Mặc dù yếu nhưng cô luôn cố gắng chăm sóc hai cháu để anh chị yên tâm công tác. Cả năm nay, anh chị đều rất ít khi ở nhà. Và bây giờ là đang cách ly tại bệnh viện. Anh là tiến sĩ, bác sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19. Chị cũng là bác sĩ của bệnh viện.

Gần đây, sau 6 năm chống chọi với bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn với tổn thương di căn xương, não, di căn phổi, tràn dịch màng phổi, những ngày cận kề, cô chỉ có một ước muốn là chờ các con được về nhà và mẹ con gặp nhau lần cuối.

Nhưng cô đã không thể đợi được anh chị. Cô mạnh mẽ lắm, không một lời kêu ca, làm phiền đến ai cả, cứ một mình chịu đựng, một mình chiến đấu.

Cô luôn chu đáo việc nhà, cơm nước, đưa đón, chăm lo cho các cháu đi học. Những ngày cuối đời không có các con bên cạnh, mặc dù con cái ở ngay Hà Nội thôi mà sao xa xôi thế, cô đã không kịp gặp hai con. Thương cô và thương đồng nghiệp của mình quá".

Xa con cái, xa người thân yêu, bỏ lại sau lưng bố mẹ già yếu ốm đau, không thể kề bên chào tạm biệt lần cuối, không được về chịu tang... Những hi sinh lớn lao ấy của những chiến sĩ áo trắng thật khó có gì đo đếm được.

Và cũng thật khó để trả lời một cách rõ ràng cho câu hỏi "vì sao mình chọn công việc này?" của nữ bác sĩ kia, nhưng tôi chắc chắn một điều rằng: Họ đã sống và cống hiến một cách trọn vẹn, đẹp đẽ khi lựa chọn khoác trên mình chiếc áo blouse...

Buổi giao ban sáng thứ 7 ngày 15/5/2021, cán bộ và nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã dành 1 phút mặc niệm chia buồn với gia đình bác sĩ có người thân vừa mất. Ảnh: Đặng Thanh.

Mong bình yên, ôm vợ con vào lòng...

Do trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 lại xuất hiện các F0 nên nhiều trường hợp như gia đình BS. Phúc "bỗng dưng" trở thành F2 phải cách ly tại nhà.

Nhớ vợ thương con và chỉ có một mong muốn duy nhất là được ôm vợ con vào lòng, song BS. Phúc và hàng chục nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải tạm gác lại niềm hạnh phúc riêng tư để thực hiện sứ mệnh cao cả chữa bệnh cứu người của người thầy thuốc.

Có thể thấy, trong trận chiến chống dịch đầy khốc liệt này, chắc chắn có những hi sinh, mất mát, những nỗi đau khó diễn tả thành lời nhưng vượt qua tất cả - như lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long từng gửi gắm trong bức thư gửi các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế: "Hơn ai hết, mỗi nhân viên y tế luôn ý thức được trách nhiệm, nhiệm vụ cao cả của mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh... Mỗi cá nhân, tập thể trong ngành Y tế tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19, bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và ổn định phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Những chiến sĩ áo trắng, họ thực sự là những người đi trước về sau trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 kéo dài và chưa có ngày kết thúc. Chúng ta thầm gửi lời tri ân và cầu mong họ luôn có nhiều sức khỏe, đủ bản lĩnh để vượt qua tất cả những khó khăn đè nặng trên vai....

Mỗi người hãy cùng các thầy thuốc góp sức chống dịch bằng việc tuân thủ 5K và các quy định phòng chống dịch mà ngành y tế khuyến cáo. Chỉ có như vậy cộng đồng mới sớm trở về cuộc sống đoàn viên, an toàn, ấm áp yêu thương...

Dương Hải