Hà Nội

Ô nhiễm vẫn “bủa vây” 331 hộ dân

25-01-2019 8:46 AM | Xã hội

SKĐS - Vừa qua, Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được đơn thư kêu cứu của 331 hộ dân thôn Nhân Lý, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc về việc ao Bạch thuộc thôn Nhân Lý bị bán và san lấp sai quy định gây ngập úng và ô nhiễm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến gần 1.500 nhân khẩu đang sinh sống tại đây.

Ô nhiễm ngập úng mỗi khi… mưa đến

Cụ thể, trong đơn nêu rõ, ao Bạch có diện tích 2,1 mẫu Bắc bộ (7.560m2) là nguồn sống và lá phổi của cả làng Nhân Lý, làm chức năng chứa nước và điều phối nước ra sông Phan, giúp làng Nhân Lý không bị ngập úng khi mùa mưa đến. Tuy nhiên, trong giai đoạn 1996 - 2000, cấp chính quyền xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc đã bán và cấp quyền sử dụng đất ao Bạch cho gia đình ông Nguyễn Đình Kỳ. Sau đó, gia đình ông Kỳ đã tiến hành đổ đất và san lấp phần lớn diện tích (phía Nam) ao Bạch, làm mất chức năng giữ và điều phối nước mùa mưa của ao Bạch gây ngập úng cục bộ, ô nhiễm môi trường cho toàn dân trong thôn.

Ông Nguyễn Đình Cơm - một người dân sống liền kề ao Bạch cho biết: “Từ khi tôi sinh ra 70 năm trước đã có ao Bạch rồi. Trước đây, làng này không bao giờ ngập lên đường xá hay vườn nhà tôi. Nhưng từ khi Ông Kỳ san lấp quá nửa diện tích ao Bạch dẫn đến tình trạng ngập úng gây rất nhiều bức xúc. Tôi mong muốn chính quyền địa phương có phương án giải phóng trả lại nguyên trạng ao Bạch lá phổi của làng Nhân Lý”. Còn bà Nguyễn Thị Thúy - Trưởng thôn Nhân Lý bức xúc: “Ao Bạch có chức năng tiêu úng quá nửa lượng nước mưa của làng, nhưng từ năm 2012 bị lấy quá nửa diện tích thì làng liên tục bị úng trong mùa mưa, có những đoạn đường ngập sâu hàng mét phải đi bằng thuyền, rất là gay go...”.

Ô nhiễm vẫn “bủa vây” 331 hộ dânNước ngập sau gần 20cm trên sân của hộ dân thôn Nhân Lý.           Ảnh: nhân dân thôn Nhân Lý.

Để có thêm dư luận nhiều chiều, chúng tôi đã gặp ông Kỳ và được ông cho biết: Năm 1996, UBND xã Tề Lỗ thông báo trên loa về việc bán đất giãn dân khu ao Bạch, tôi bàn với gia đình và quyết định mua khu diện tích này. Khi mua thì tôi đã nộp tiền cho UBND xã Tề Lỗ (có phiếu thu) và UBND huyện Yên Lạc cũng đã giao cho tôi sổ đỏ (Chứng nhận quyền sử dụng đất - PV). Tuy nhiên, khi xảy ra tình trạng ngập úng trên, Chi bộ thôn Nhân Lý cũng đã đứng ra xin huyện, tỉnh chuyển đổi tôi sang khu vị trí khác, trả lại nguyên trạng ao Bạch nhưng nhiều lần làm tờ trình vẫn chưa được...

Hơn 6 năm có kết luận thanh tra, sai phạm vẫn chưa bị xử lý

Sau nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại, UBND huyện Yên Lạc đã tổ chức kiểm tra, xác minh về việc sử dụng diện tích ao Bạch thôn Nhân Lý - xã Tề Lỗ và có Kết luận số 923/KL-CT ra ngày 09/08/2012 với những nội dung chính sau:

Việc giao và cấp đất tại thửa đất số 257 ao Bạch cho ông Nguyễn Đình Kỳ, thôn Nhân Lý là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Đất đai năm 1993; Vi phạm công tác ghi chép sổ sách tài chính kế toán, ban hành phiếu thu tiền không đúng quy định và không hợp lệ.

Lập hồ sơ cấp 2 giấy chứng nhận sử dụng đất cho một thửa đất (thửa đất số 257) để trình UBND huyện phê duyệt không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, thiếu kiểm tra để ông Kỳ tự ý đổ đất, san lấp ao Bạch khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm Luật Đất đai năm 2003. Và khi phát hiện, chưa có biện pháp xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân.

Đồng thời, trong Kết luận 923/KL-CT cũng đưa ra các biện pháp xử lý cụ thể như: Thu hồi 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nguyễn Đình Kỳ; Giao UBND xã Tề Lỗ..., đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Và trong khi chưa giải quyết xong, UBND xã Tề Lỗ chỉ đạo hộ ông Nguyễn Đình Kỳ giữ nguyên hiện trạng thửa đất, không được làm biến dạng mặt bằng, không xây dựng bất kỳ công trình xây dựng cơ bản nào trên thửa đất 257. Đồng thời, UBND xã Tề Lỗ tiến hành đo đạc lại toàn bộ diện tích ao Bạch còn lại, xác định diện tích của các hộ liền kề khác, quản lý diện tích ao còn lại theo quy định Luật Đất đai.

Ô nhiễm vẫn “bủa vây” 331 hộ dânBà Nguyễn Thị Thúy - Trưởng thôn Nhân Lý đưa phóng viên mục sở thị ao Bạch.             Ảnh: PV.

Như vậy, với văn bản kết luận thanh tra trên đã nêu rất rõ việc bán đất và giao đất cho ông Nguyễn Đình Kỳ là trái với quy định của pháp luật, phiếu thu do ông Nguyễn Đình Kỳ xuất trình cũng không hợp lệ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng đã bị thu lại. Vậy tại sao UBND xã Tề Lỗ vẫn chưa lấy lại được diện tích ao Bạch và trả lại nguyên trạng như mong muốn của nhân dân thôn Nhân Lý, để tình trạng ngập úng kéo dài nhiều năm gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 300 hộ dân thôn Nhân Lý?

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện cũng đã giao UBND xã Tề Lỗ quản lý diện tích đất đã san lấp và phần ao Bạch còn lại, nhưng hộ gia đình ông Ký vẫn ngang nhiên đào hằng trăm hố trồng rất nhiều cây ăn quả trên khu đất trên. Diện tích ao Bạch còn lại theo quan sát và phản ánh của người dân thì ngày càng bị thu hẹp hơn. Chính quyền xã, huyện có thực sự sát sao trong việc quản lý và thực hiện kết luận kiểm tra của Chủ tịch UBND huyện?

Đây là những bức xúc của người dân được đặt ra đối với chính quyền xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc và mong chính quyền sớm có câu trả lời và giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.


Thanh Thủy
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH