Ô nhiễm ở Trung Quốc nhìn từ không gian

12-03-2014 12:00 PM | Quốc tế

NBC News đưa tin, vệ tinh Terra của NASA đã chụp được hình ảnh một lớp khói bụi ô nhiễm dày đặc, kéo dài từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, sau khi tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc xảy ra vào tuần trước được nâng lên mức báo động. NASA cho biết khi nhìn vào ảnh vệ tinh, vùng màu xám là khói ô nh

Vệ tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây ghi lại hình ảnh nhìn từ không gian về tình trạng khói bụi dày đặc do ô nhiễm ở Trung Quốc.

Hình ảnh vệ tinh hiển thị tình trạng ô nhiễm không khí của Trung Quốc. Các khu vực có màu trắng là những đám mây và sương mù, các vùng màu xám hiển thị lớp khói bụi ô nhiễm. Khu vực Bắc Kinh (góc trên) và Thượng Hải (góc dưới bên phải) có màu xám nặng. Ảnh: NASA

Vào thời điểm ghi lại hình ảnh này, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Bắc Kinh là 487 và ở Thượng Hải là 404, cao hơn nhiều so với ngưỡng cho phép là 300.

Khói bụi ô nhiễm là kết quả ánh sáng mặt trời phản ứng với các oxit nitơ và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch hoặc các chất thải nông nghiệp. Những phản ứng hóa học này tạo thành những hạt bụi nhỏ trong không khí gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Theo AP, tình trạng sương mù và khói bụi tại Thượng Hải tuần trước khiến nhiều chuyến bay hủy lịch trình, tạm dừng các dự án xây dựng và buộc đóng cửa các trường học. Chính quyền thành phố Thượng Hải ra lệnh cấm đốt pháo hoa và tổ chức các sự kiện thể thao. Tại Bắc Kinh, nồng độ của các hạt nhỏ trong không khí có hại cho sức khỏe con người đã tăng gấp 20 lần so với ngưỡng an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra.

Đây không phải lần đầu tiên tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc được quan sát từ không gian. Trước đó, vệ tinh Aqua của NASA cũng chụp được hình ảnh một đám khói mù khổng lồ bao phủ thành phố Cáp Nhĩ Tân, đông bắc nước này, hồi tháng 10. Đám khói mù được xác định do người dân đốt chất thải nông nghiệp để chuẩn bị cho một vụ mùa mới.

Theo VNEXPRESS

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH