Ô nhiễm môi trường làm tăng các nguy cơ về sức khỏe

Suckhoedoisong.vn - Ô nhiễm môi trường được phân loại thành ô nhiễm nguồn nước, không khí, đất, tiếng ồn và ánh sáng, trong đó ô nhiễm không khí là nguy hiểm nhất với những tác động rõ rệt tới sự gia tăng các vấn đề sức khỏe như hen suyễn, rối loạn thở và ung thư.

Bầu không khí chúng ta hít thở chất đầy những phân tử độc lại như khói, bụi, thủy ngân, các hợp chất hữu cơ chứa cacbon, flo và clo, khói thuốc lá, lưu huỳnh, khí carbon monoxít…vv.

Ô nhiễm nguồn nước chủ yếu là do chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt được xả lẫn vào các nguồn nước sạch. Những cơn mưa axít làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Ô nhiễm đất bắt nguồn từ việc lạm dụng các loại phân bón, mưa axít, nước bị ô nhiễm và các loại rác thải không phân hủy được. Tất cả những loại ô nhiễm này dẫn đến các mối đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe, cụ thể như sau:

1. Hen

Loại khí ozone, một trong những thành phần chính của khói bụi có thể gây kích ứng mạnh đến phổi và đường hô hấp. Các hạt phân tử khí, khói và bụi này có thể dễ dàng gây ra bệnh hen.

2. Ung thư

Nhiều thành phần ô nhiễm không khí ngoài trời chính là các chất gây ung thư bao gồm khí thải từ các động cơ diesel, các chất dung môi, kim loại làm tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư bàng quang. Do sự suy giảm của tầng ozone, việc tiếp xúc với các tia UV có thể dẫn đến ung thư da, ô nhiễm nguồn nước và thực phẩm cũng có thể gây ra nhiều dạng ung thư khác.

 

3. Viêm phế quản

Một số chất gây ô nhiễm như khói thuốc lá, bụi, khí thải… có thể gây kích ứng phổi và đường hô hấp làm tăng nguy cơ viêm phế quản cấp. Phơi nhiễm liên tục với các khí thải có thể gây tổn thương các mô dẫn đến viêm phế quản mạn tính.

4. Dị ứng da

Tiếp xúc thường xuyên với các chất ô nhiễm không khí sẽ khiến da lão hóa và dị ứng. Những người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm sẽ dễ mắc một số bệnh thường gặp về da như viêm da cơ địa, eczema, vảy nến và mụn.

5. Cảm lạnh và ho

Ô nhiễm không khí kích thích các nhiễm trùng do vi-rút. Những người bị cảm lạnh tiếp xúc với ô nhiễm không khí sẽ khó chống chọi với bệnh hơn vì phổi của họ phải sản xuất nhiều chất nhầy hơn để đẩy virút ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, các chất ô nhiễm có thể kích thích các dây thần kinh nhạy cảm khiến họ bị ho nhiều hơn.

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT