Ô nhiễm môi trường làm nhiều người tử vong hơn COVID-19

16-02-2022 11:11 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 15/2, Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa công bố một báo cáo môi trường cho biết ô nhiễm đang góp phần gây ra nhiều ca tử vong trên toàn cầu hơn đại dịch COVID-19.

Ô nhiễm môi trường làm nhiều người tử vong hơn đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ô nhiễm đang góp phần gây ra nhiều ca tử vong trên toàn cầu hơn đại dịch COVID-19.

Cụ thể, báo cáo này nói rõ, ô nhiễm từ thuốc trừ sâu, nhựa và rác thải điện tử đang gây ra tình trạng ô nhiễm trên diện rộng và gây ra ít nhất 9 triệu ca tử vong sớm/năm. Tuy nhiên, vấn nạn hầu như không được chú ý tới. Trong khi đó, theo website tổng hợp dữ liệu worldometers.info, đại dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay gây ra gần 5,9 triệu ca tử vong. 

Tác giả của báo cáo trên - báo cáo viên đặc biệt của LHQ, David Boyd, cho biết: "Các cách tiếp cận hiện tại để quản lý rủi ro do ô nhiễm và các chất độc hại gây ra rõ ràng đang thất bại, dẫn đến việc vi phạm quyền có một môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững".

Dự kiến, báo cáo này sẽ được trình bày vào tháng tới trước Hội đồng Nhân quyền LHQ - nơi đã tuyên bố môi trường trong sạch là quyền của con người.

Hội đồng Nhân quyền LHQ luôn kêu gọi cấm polyfluoroalkyl và perfluoroalkyl, các chất nhân tạo được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng như đồ nấu nướng chống dính có liên quan đến ung thư và được mệnh danh là "hóa chất mãi mãi" vì chúng không dễ bị phân hủy.

Báo cáo cũng đề nghị các nước làm sạch các địa điểm ô nhiễm và tái định cư các cộng đồng sinh sống tại những nơi bị ô nhiễm nặng đến mức không thể ở được.

Người đứng đầu về quyền của Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet đã gọi các mối đe dọa về môi trường là thách thức lớn nhất về nhân quyền trên toàn cầu.

Những điều nên tránh khi tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà


Hà Anh (Theo Reuters)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH