DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm môi trường khu du lịch vẫn là ý thức kém
Mỹ An - 10:02 07/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, người dân các tỉnh, thành phố kéo nhau rất đông đến các điểm du lịch để vui chơi, giải trí.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, người dân các tỉnh, thành phố kéo nhau rất đông đến các điểm du lịch để vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều điểm du lịch được ban quản lý, chính quyền địa phương tuyên truyền cho du khách và người dân địa phương về ý thức bảo vệ môi trường thì ở nhiều nơi, ý thức của du khách trong việc giữ vệ sinh môi trường còn rất kém. Hậu quả là rất nhiều điểm du lịch sau kỳ nghỉ lễ, môi trường trở nên ô nhiễm, mất mỹ quan…

Trong dịp nghỉ lễ lần này, nhiều người dân Thủ đô không có nhu cầu đi chơi xa đã đến cắm trại, vui chơi ngay tại Công viên Yên Sở - công viên cây xanh lớn nhất Hà Nội, đây còn được coi là công viên đô thị lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích 320ha, được kỳ vọng sẽ trở thành công viên đô thị lớn nhất châu Á. Tuy nhiên, không ít người dân sau khi vui chơi, cắm trại đã bỏ mặc những tấm biển đề nghị bỏ rác đúng nơi quy định, nhiều người vẫn vứt rác đầy bãi cỏ, thức ăn thừa vương vãi khắp nơi, bốc mùi khó chịu.

Tại bãi biển Cồn Vành thuộc xã Nam Phú, Tiền Hải, Thái Bình năm nay thu hút hàng vạn người đổ về trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Điều đáng nói là nhiều khách vô ý thức xả rác bừa bãi khiến bãi biển ngập đầy rác. Thậm chí, nhiều du khách vẫn hồn nhiên tắm, ngồi nhậu trên bãi biển ngập ngụa đủ loại rác thải trong kỳ nghỉ lễ. Hình ảnh bãi biển bị bao trùm trong rác thải sau kỳ nghỉ lễ đang nhận được nhiều quan tâm và bình luận của cộng đồng trên mạng xã hội và của dư luận.

Cũng tương tự như bãi biển Cồn Vành, nằm ở xã Văn Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, khu nhà thờ đổ thu hút khá nhiều du khách vào kì nghỉ lễ nhờ sự hội tụ của vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ. Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ du lịch đa dạng được mở ra nhằm phục vụ du khách ghé thăm. Thế nhưng, chính điều này lại đang làm mất đi vẻ đẹp vốn có bởi sự thiếu ý thức của một số người. Những ngày nghỉ lễ 30/4, nhiều người đã giật mình khi chứng kiến cảnh tượng nơi này ngập rác. Sự thiếu ý thức xả rác bừa bãi của một số người đã dần biến nơi đây thành một bãi rác rất mất mĩ quan đối với du khách.

Còn tại Đà Lạt - một địa danh nổi tiếng trong dịp nghỉ lễ, từng đoàn du khách vẫn nườm nượp đổ về chợ Đà Lạt vì đây là điểm tham quan, mua sắm, ăn uống có tiếng của thành phố này về đêm. Tuy nhiên, với số lượng lên đến hàng nghìn người đổ về chợ đêm Đà Lạt tham quan, mua sắm, ăn uống trong đợt nghỉ lễ dài ngày, trong đó có nhiều người vô ý thức xả rác bừa bãi khiến cho điểm du lịch kỳ thú này trở nên nhếch nhác, dơ bẩn.

Câu chuyện du khách đi, rác còn ở lại không còn là vấn đề mới, đây là vấn đề đã được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần mỗi khi kỳ nghỉ lễ qua đi. Nhìn những bờ biển, các điểm tham quan du lịch ngập rác, không ai không đau buồn trước sự vô ý thức của nhiều người dân. Vì thế, bên cạnh quy định chặt chẽ của ban quản lý các điểm du lịch thì chính quyền các địa phương cần tuyên truyền và giám sát du khách trong việc cần nâng cao ý thức của mình để bảo vệ môi trường. Một bãi biển sạch sẽ, một điểm du lịch trong lành không chỉ tạo môi trường sống tốt cho nhiều loài sinh vật, thực vật mà bên cạnh đó còn tăng lượng du khách lui tới mỗi năm, góp phần phát triển kinh tế từng khu vực.

Mỹ An

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm