DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm môi trường không khí, hút thuốc... là nguyên nhân khiến người dân mắc bệnh hô hấp tăng
Thái Bình - 07:09 20/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ô nhiễm môi trường không khí ở mức báo động, vấn nạn hút thuốc, sự già đi của dân số... dẫn đến tỷ lệ người dân mắc bệnh lý hô hấp ngày càng tăng

Nhằm tạo ra diễn đàn khoa học để các bác sĩ , các nhà khoa học cùng trao đổi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngày 19/10,  Hội Hô Hấp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hô hấp và Hội Hô hấp Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học tại Bệnh viện Bạch Mai. Gần 300 đại biểu trong cả nước đã tham gia hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ô nhiễm môi trường không khí ở mức báo động, vấn nạn hút thuốc, sự già đi của dân số... dẫn đến tỷ lệ người dân mắc bệnh lý hô hấp ngày càng tăng. Trong thực tế điều trị đã có nhiều ca bệnh nặng, diễn biến bất thường, đặc biệt là các trường hợp nhiễm trùng phổi nặng, đề kháng kháng sinh.

“Chính vì vậy trong những năm gần đây, thế giới đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ hô hâp bởi sự gia tăng nghiêm trọng của bệnh lý hô hấp, cả thế giới hợp tác vì sức khoẻ phổi chống lại sự ảnh hưởng của môi trường, nhằm dự phòng, quản lý tốt hơn các bệnh phổi, đặc biệt là bệnh phổi mạn tính”- PGS.TS Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Thông tin tại hội nghị này, PGS.TS Chu Thị Hạnh- Chủ tịch Hội Hô hấp Hà Nội cho biết, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các kỹ thuật thăm dò chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành hô hấp đã được nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nhanh chóng như nội soi phế quản ống mềm, nội soi lồng ngực, nội soi phế quản ảo, sinh thiết xuyên vách phế quản dưới hướng dẫn của màn huỳnh quang...

Các đại biểu tham dự hội nghị thường niên của Hội Hô hấp Hà Nội năm 2019

Trên tiêu chí cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng, kỹ thuật mới trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh lý liên quan đến hô hấp, nhằm nâng cao kiến thức về chuyên môn, chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực hô hấp, hội nhập với y học thế giới, Hội nghị lần này quy tụ những báo cáo khoa học cập nhật cập nhật từ Hội nghị Hội Hô hấp Châu Âu 2019 do các chuyên gia hàng đầu của trong lĩnh vực hô hấp của TP. Hà Nội và các khu vực khác trình bày.

Theo đó, các nội dung được chia sẻ tại hội nghị tập trung vào các nội dung như cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Hen nặng, Viêm phổi thở máy, viêm phổi bệnh viện, Cập nhật về thở máy không xâm nhập tại nhà cho bệnh nhân COPD;

Các bệnh hô hấp khác như viêm phổi mắc phải tại cộng đồng; Tắc động mạch phổi, ung thư phổi, nốt mờ đơn độc và hỗn hơp ở phổi;

Bệnh phổi nhiễm trùng: Nhiễm nấm xâm lấn ở ICU, giãn phế quản, vi sinh gây bệnh viêm phổi mắc phải ở cộng đồng; Thuốc điều trị nấm phổi xâm lấn…

PGS.TS Chu Thị Hạnh- Chủ tịch Hội Hô hấp Hà Nội, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai thăm khám và tư vấn dùng thuốc đúng chỉ định cho bệnh nhân bị phổi tác nghẽn mạn tính

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, khoảng 60.000 người Việt Nam tử vong năm 2016 là do các bệnh đột quỵ, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi có nguyên nhân từ ô nhiễm không khí gây ra

 

Hội Hô Hấp Hà Nội được thành lập năm 2007 với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động và phát triển chuyên ngành hô hấp tại TP. Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc.

Trong những năm qua, Hội đã tập hợp, liên kết các tổ chức, cá nhân chuyên ngành hô hấp nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ trong chẩn đoán, điều trị, giảng dạy, nghiên cứu và, thử nghiệm lâm sàng.

Hiện nay, Hội Hô hấp Hà Nội đã quy tụ được trên 200 thành viên là giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa, kỹ thuật viên trên khắp các tỉnh thành của cả nước đặc biệt là tại TP. Hà Nội.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh hô hấp lúc giao mùa
SKĐS - Vào thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp. Đây chính là môi trường thuận lợi cho virút, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh.
Nguy cơ rối loạn khứu giác ở bệnh nhân bệnh hô hấp
SKĐS - Rối loạn khứu giác (chức năng ngửi) xảy ra khi cơ quan khứu giác hay bộ phận cảm nhận mùi bị trục trặc. Đây Là biểu hiện của nhiều bệnh như: viêm xoang, viêm mũi, cảm cúm... ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.
5 bệnh hô hấp phổ biến gây nên do virus
SKĐS - Hệ hô hấp là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với không khí, hàng nghìn lít không khí được lọc qua mũi mỗi ngày thì khi gặp điều kiện bất lợi từ môi trường, đường hô hấp trên sẽ gánh chịu phần lớn như lạnh, khói bụi, kể cả vi khuẩn, virus.
Cảnh báo: Bệnh hô hấp gia tăng do thời tiết
SKĐS - Thời tiết chuyển mùa, ngày mưa ngày nắng bất thường làm cho trẻ dễ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp. Tại các Bệnh viện ở TPHCM, trẻ nhập viện đang có chiều hướng gia tăng vì bị viêm phổi, viêm phế quản.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm