Ô nhiễm khu vực quanh bãi rác thải Nam Sơn, Hà Nội: Khốn khổ với “bão ruồi”

Suckhoedoisong.vn - Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) được coi là bãi rác thải lớn nhất Hà Nội.

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) được coi là bãi rác thải lớn nhất Hà Nội. Trong khoảng hơn 1 tuần qua, liên tục có những trận “bão ruồi” đổ vào nhiều làng quanh khu vực bãi rác đã làm cho cuộc sống người dân tại xã Nam Sơn lao đao, cả ngày không dám mở cửa, phải ăn cơm trong màn, cuộc sống bị đảo lộn, đối diện với nguy cơ dịch bệnh,...

Mỗi ngày thu nhận công suất lên tới 4.000 tấn rác, cao điểm lên tới 6.000 tấn, khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn hiện là bãi rác lớn nhất Hà Nội. Toàn bộ rác của Hà Nội hiện được tập trung xử lý tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị (URENCO) quản lý, vận hành từ năm 1999 đến nay. Tuy nhiên, hơn 1 tuần qua, người dân sống quanh khu vực bãi xử lý rác thải Nam Sơn phải đánh vật với “cơn bão ruồi”.

Cuộc sống người dân bị đảo lộn

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) được mệnh danh là bãi rác thải lớn nhất Hà Nội. Đã từ lâu, việc sống cạnh khu xử lý chất thải này khiến nhiều người dân bị ảnh hưởng không nhỏ do ô nhiễm. Đặc biệt, trong khoảng hơn 1 tuần qua, việc liên tục có những trận “bão ruồi” đổ vào nhiều làng quanh khu vực bãi rác đã làm cho cuộc sống người dân tại xã Nam Sơn trở nên lao đao, cả ngày không dám mở cửa, phải ăn cơm trong màn, cuộc sống người dân bị đảo lộn. Phản ánh lên cơ quan chức năng về vấn đề này, thậm chí là “cầu cứu” chính quyền nhưng việc giải quyết chỉ mang tính hình thức, chưa triệt để, mỗi gia đình cũng được phát bẫy dính ruồi mà chưa hề có hướng giải quyết triệt để.Bẫy ruồi dày đặc như thế này. Ảnh: Bùi Tường

Bẫy ruồi dày đặc như thế này. Ảnh: Bùi Tường

Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn, có tổng diện tích khoảng 83,5ha, trong đó có 53,49ha được sử dụng vào việc chôn lấp rác thải. Tại thời điểm này, ở đây nhà nào cũng đóng kín cửa, ruồi sống, ruồi chết quây kín mọi ngóc ngách. Chia sẻ với PV báo SK&ĐS, ông Nguyễn Văn Hào (thôn Đông Hà) cho biết: “Mùi ô nhiễm hôi thối bốc lên khó chịu, trước đây, ruồi cũng có nhưng không nhiều, khoảng 10 ngày nay, lượng ruồi tăng lên kinh khủng, người dân ở đây mua bẫy dính ruồi về đặt nhưng không diệt xuể”. Cũng rơi vào tình trạng tương tự là gia đình anh Tô Đức Thành, anh cho biết: “Ruồi rất nhiều nên chúng tôi không dám mở cửa, chỉ trong một buổi sáng đã phải quét xác ruồi đến 2 lần. Trẻ con trong làng sợ hãi khi nhìn thấy những cái bẫy bị bâu kín đen bởi ruồi”.

Bức xúc trước nạn “bão ruồi”, hàng trăm người dân sinh sống quanh khu vực đã chặn đường không cho xe rác tập kết vào khu xử lý chất thải Nam Sơn. Chính quyền địa phương đã có cuộc họp với người dân các xã quanh khu vực bãi xử lý rác thải Nam Sơn đề nghị người dân không chặn xe rác vào khu vực xử lý, nhưng do chưa có sự đồng thuận giữa ban quản lý với người dân nên về việc cam kết xử lý ô nhiễm, di dời hộ dân trong vùng bán kính 500m quanh khu vực bãi xử lý nên việc chặn xe vẫn tiếp tục diễn ra. Người dân xã Nam Sơn mong muốn được gặp lãnh đạo TP. Hà Nội để giải quyết.

Chính quyền đã vào cuộc

Trao đổi với ông Nguyễn Quang Hòa - Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, ông cho biết: “Chính quyền đã nhận được kiến nghị của người dân phản ánh. Theo đó, đại diện Sở Xây dựng, lãnh đạo Công ty môi trường đô thị Hà Nội cũng đã về làm việc với người dân và đã cho tiến hành phun thuốc ruồi muỗi, xử lý rác theo đúng quy định, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường nhưng bà con chưa nghe, đến nay, hiện tượng ruồi có giảm...”, ông Hòa nói.

Trước tình hình trên, ngày 19/7, UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số 3511/UBND-ĐT chỉ đạo các sở ngành liên quan giải quyết tình trạng người dân chặn xe vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Cụ thể, thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 5124 ngày 4/9/2016 về đánh giá mức độ ô nhiễm vùng ảnh hưởng môi trường; rà soát báo cáo thành phố điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho nhân dân trong khu vực.

Sở Y tế, Sở Tài chính phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn nâng mức hỗ trợ thẻ Bảo hiểm y tế từ 80% lên 100%; triển khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng. UBND huyện Sóc Sơn có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng bán kính 500m, khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để sớm di chuyển các hộ dân.

TP. Hà Nội cũng yêu cầu, từ ngày 1/8/2017, điều chuyển nhiệm vụ phun thuốc diệt ruồi muỗi từ đơn vị vận hành khu LHXLCT Nam Sơn sang Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn và UBND các xã bị ảnh hưởng, thực hiện việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho nhân dân đảm bảo hiệu quả, không gây phát sinh đột biến. Thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tăng cường công tác xử lý nước rác, đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân. Các sở ngành phải phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tăng cường giám sát, thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại bãi rác Nam Sơn; tăng cường công tác xử lý nước rác, có biện pháp che phủ bạt các hồ chứa nước rác, hạn chế mùi và tách nước mưa; sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để ngăn mùi phát sinh... UBND TP cũng giao Công ty nước sạch số 2 tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ cung cấp nước sạch cho người dân các xã trên hoàn thành trước ngày 15/8/2017.

Mặc dù nhiều năm nay, TP. Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết ô nhiễm môi trường nơi đây. Ước tính, có khoảng hơn 700 hộ gia đình đang nằm trong phạm vi ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường (phạm vi 1.000m) từ bãi rác Nam Sơn. Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền TP. Hà Nội, các giải pháp về môi trường, ổn định cuộc sống người dân xung quanh khu vực bãi rác sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Thục Viên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT