DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm không khí và nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng?
Thanh Liêm - 09:25 14/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sống ở những khu vực ô nhiễm có liên quan đến nguy cơ cao bị bệnh trầm trọng khi nhiễm SARS- CoV-2.

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được trình bày tại Đại hội châu Âu về Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm, việc sống ở những khu vực ô nhiễm, bao gồm gần nơi xả nước thải và gần nơi có giao thông đông đúc, có liên quan đến nguy cơ cao phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực và nguy cơ cao phải thở máy khi nhiễm SARS- CoV-2.

Ô nhiễm không khí có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch, dẫn đến tăng tính nhạy cảm với vi rút

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Anita Shallal, thuộc Bệnh viện Henry Ford ở Detroit (Mỹ), cho biết: “Việc sinh sống gần khu vực ô nhiễm là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với tình trạng trầm trọng của bệnh COVID-19”. Shallal cho biết thêm: “Do các nhóm dân tộc thiểu số và thu nhập thấp thường sống ở các khu vực ô nhiễm hơn, vì vậy nghiên cứu cũng kêu gọi sự quan tâm đến tình trạng bất bình đẳng hệ thống có thể dẫn đến sự khác biệt rõ rệt về hậu quả nhiễm COVID-19 theo chủng tộc và sắc tộc. Các cộng đồng da màu thường hay sống ở những khu vực gần với ô nhiễm công nghiệp hơn và thường làm việc trong các doanh nghiệp có nguy cơ tiếp xúc với ô nhiễm không khí hơn".

Tiến sĩ Theodore Maniatis, Giám đốc y khoa tại Bệnh viện trường Đại học Staten Island ở thành phố New York, người không thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết: “Những phát hiện này là rất có ý nghĩa". Ông cho rằng: “Phổi con người hoạt động trong tình trạng "cân bằng mong manh" nên dễ bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm. Bất cứ điều gì gây xáo trộn “cân bằng” này sẽ làm giảm sức đề kháng của phổi và tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về nơi sinh sống của người dân và dữ liệu từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và các nguồn dữ liệu khác về mức độ ô nhiễm tại địa phương, bao gồm PM2.5, ozone và sơn chứa chì. Họ đã phân tích dữ liệu này để tìm hiểu mối liên quan giữa tình trạng bệnh COVID-19 và việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân COVID-19 sống ở những khu vực có nồng độ PM2.5 cao và nhiều sơn chứa chì thì có nguy cơ cao hơn phải thở máy và phải nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực so với những bệnh nhân sống ở những vùng lân cận ít ô nhiễm. Cụ thể, việc phơi nhiễm PM2.5 kéo dài có liên quan đến tăng 3 lần nguy cơ phải thở máy và tăng 2 lần nguy cơ phải nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân là nam giới, da đen, béo phì hoặc có bệnh lý mạn tính nghiêm trọng thì có nguy cơ cao hơn cần phải thở máy và phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực. Ngoài ra, nam giới, béo phì hoặc có bệnh lý mạn tính nghiêm trọng cũng là những yếu tố dự báo tử vong khi nhập viện.

Phát biểu trong thông cáo báo chí, tiến sĩ Shallal cho biết hiện vẫn chưa rõ cơ chế nào khiến các chất ô nhiễm trong không khí góp phần gây ra tình trạng bệnh COVID-19 trầm trọng. Bà đưa ra giả thuyết rằng: "Việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch, dẫn đến tăng tính nhạy cảm với vi rút và gây nhiễm vi rút nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, các hạt nhỏ trong ô nhiễm không khí cũng có thể hoạt động như chất vận chuyển mang vi rút, làm tăng khả năng lây lan vi rút".

 

 

Thanh Liêm

((Theo HealthDay))

Tin liên quan
Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong
SKĐS - Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, vượt xa hút thuốc, sốt rét...
Hoa Kỳ: Ô nhiễm không khí vẫn ở mức độ nguy hiểm
SKĐS - Một nghiên cứu mới của Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, Boston cho thấy ô nhiễm không khí bụi mịn vẫn ở mức độ nguy hiểm đối với người Mỹ lớn tuổi.
Các chất gây ô nhiễm không khí có thể tiếp cận đến nhau thai
SKĐS -Lần đầu tiên các nhà khoa học cho thấy, các chất dạng hạt carbon hít vào trong ô nhiễm không khí sẽ di chuyển trong dòng máu và được các tế bào quan trọng trong nhau thai tiếp nhận.
Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến thận
SKĐS - Các hạt ô nhiễm không khí cực nhỏ đã được biết là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và phổi. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm