Ô nhiễm không khí tăng nguy cơ loãng xương

31-01-2020 3:33 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới do Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona cho biết, chất lượng không khí kém có liên quan đến mật độ xương thấp hơn trong các nhóm dân số già.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu liên quan đến sức khỏe xương và điều kiện sống của 3.717 người tham gia, bao gồm 1.711 phụ nữ từ 28 ngôi làng ở gần thành phố Hyderabad (Ấn Độ). Các nhà điều tra đã sử dụng các  ước tính về phơi nhiễm ngoài trời với ô nhiễm không khí, đề cập đến sự hiện diện của carbon và các hạt vật chất mịn trong không khí. Đây là những hạt cực nhỏ xuất hiện, ví dụ, từ khí thải xe hơi. Những hạt này tồn tại trong không khí trong một thời gian dài và xâm nhập cơ thể con người thông qua phổi. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tính đến dữ liệu tự báo cáo từ các bảng câu hỏi hỏi những người tham gia loại nhiên liệu họ sử dụng khi nấu ăn. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những cá nhân thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí xung quanh - đặc biệt là qua các hạt mịn - có mức khối lượng xương thấp hơn.

Theo các nhà khoa học, mối liên hệ giữa chất lượng không khí kém và sức khỏe xương kém có thể là do sự căng thẳng oxy hóa và viêm do ô nhiễm không khí. Phát hiện này làm tăng thêm bằng chứng chỉ ra rằng ô nhiễm không khí hạt có liên quan đến sức khỏe xương, bao gồm các mức được tìm thấy ở cả các nước thu nhập cao đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.


Dương Sơn (Theo MNT, 1/2020)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH