DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong
Bảo Lâm - 15:16 10/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, vượt xa hút thuốc, sốt rét...

Tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm không khí với sức khỏe

Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã chứng minh những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe. Nó có liên quan đến sự gia tăng các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ cũng như các tình trạng mạn tính khác như hen suyễn. Nó cũng có tác động lớn đối với thai kỳ, có thể gây sinh non.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng một số ô nhiễm không khí có trong tự nhiên, như một lượng bụi đáng kể ở các vùng của châu Phi và dưới dạng các hạt được tạo ra bởi các vụ cháy rừng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng của con người cũng là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí - đặc biệt là đốt nhiên liệu hóa thạch trong công nghiệp và trong động cơ xe...

Nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe cộng đồng cho thấy các sản phẩm phụ từ đốt cháy nhiên liệu của Foss là mối đe dọa đáng kể nhất của thế giới đối với sức khỏe và tương lai của trẻ em và là tác nhân chính gây bất bình đẳng và bất công môi trường toàn cầu.

Theo nghiên cứu mới, việc giải quyết các yếu tố ảnh hưởng của con người này có thể làm giảm đáng kể số người tử vong do tiếp xúc với ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân gây tử vong.

Ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân gây tử vong.

Mô hình xác định ô nhiễm không khí

Để xác định ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến tỷ lệ tử vong toàn cầu, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình có thể xác định cách thức ô nhiễm không khí tương tác với một loạt yếu tố. Sau đó, áp dụng mô hình này để dữ liệu chi tiết tỷ lệ tử vong ở các địa điểm khác nhau trên toàn cầu và ước tính tỷ lệ tử vong toàn cầu.

Sử dụng các phương pháp này, các nhà nghiên cứu có thể phân biệt giữa ô nhiễm không khí tự nhiên như bụi và cháy rừng và ô nhiễm không khí do con người gây ra như đốt nhiên liệu hóa thạch; có thể thấy các hiệu ứng trên các nhóm tuổi khác nhau và các địa điểm khác nhau trên khắp thế giới.

Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong toàn cầu.

Dự đoán tử vong

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng trong năm 2015, khoảng 8,8 triệu người đã chết do hậu quả của ô nhiễm không khí. Điều này thể hiện sự rút ngắn tuổi thọ toàn cầu trung bình gần 3 năm. Trong khi đó, trong cùng 1 năm: Hút thuốc lá gây ra khoảng 7,2 triệu ca tử vong; AIDS gây ra 1 triệu ca tử vong; bệnh do ký sinh trùng hoặc côn trùng gây ra 600.000 ca tử vong...

Ảnh hưởng lớn nhất mà ô nhiễm không khí gây ra đối với sức khỏe có liên quan đến các bệnh tim mạch, chiếm 43% số ca tử vong toàn cầu này.

Về độ tuổi, người già có nguy cơ cao nhất. Trên thực tế, khoảng 75% số ca tử vong xảy ra ở những người trên 60 tuổi. Điều đáng chú ý là cả số người chết và giảm tuổi thọ do ô nhiễm không khí đều tăng cao ở nhóm người hút thuốc lá.

Ô nhiễm không khí ít được chú ý

Tác động của ô nhiễm không khí lớn đến mức các tác giả nghiên cứu tin rằng các quan chức nên coi đó là đại dịch. Các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng y tế nên chú ý nhiều hơn đến vấn đề này. GS. Thomas Münzel - Khoa Tim mạch, Trung tâm Y tế Đại học Mainz ở Đức nhấn mạnh: Cả ô nhiễm không khí và hút thuốc đều có thể phòng ngừa được, nhưng trong nhiều thập kỷ qua, vấn đề ô nhiễm ít được chú ý hơn là hút thuốc, đặc biệt là các bác sĩ tim mạch.

Bảo Lâm

((Theo MNT ))

Tin liên quan
Tử vong do ô nhiễm không khí
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây đăng tải trên tạp chí Tim mạch châu Âu cho thấy, ô nhiễm không khí ở châu Âu và trên toàn thế giới vẫn ở mức nguy hiểm và đã gây ra số ca tử vong sớm cao gấp đôi trong những năm gần đây.
Ô nhiễm không khí gây suy yếu hệ miễn dịch, tàn phá cơ thể
SKĐS - Ô nhiễm không khí tại TP.HCM và Hà Nội thường xuyên được xếp vào hạng cao nhất thế giới (Hà Nội đứng thứ 16, TP.HCM đứng thứ 53 - ngày 31/10/2019, Airvisual), mức độ bụi được cảnh báo gây nguy hiểm như nhiễm khuẩn hô hấp ở nhóm người nhạy cảm: người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh mạn tính kèm theo (bệnh lý tim mạch, hô hấp...).
Ô nhiễm không khí tăng nguy cơ loãng xương
SKĐS - Một nghiên cứu mới do Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona cho biết, chất lượng không khí kém có liên quan đến mật độ xương thấp hơn trong các nhóm dân số già.
Ô nhiễm không khí gây các bệnh hô hấp
SKĐS - Sự phát triển của các ngành công nghiệp cũng như tốc độ gia tăng nhanh chóng của đô thị hóa khiến tình trạng ô nhiễm không khí kéo theo các bệnh đường hô hấp ngày càng gia tăng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm