DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp
Thanh Phúc - 16:01 16/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho biết, mức độ ô nhiễm không khí cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Các nhà khoa học Đại học College London (UCL) và Bệnh viện Mắt Moorfields đã phân tích dữ liệu từ hơn 111.000 người ở Anh, trải qua các cuộc kiểm tra mắt từ năm 2006 đến năm 2010. Họ thấy rằng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp - nguyên nhân hàng đầu gây mù không thể đảo ngược - cao hơn ít nhất 6% trong số những người sống ở khu vực có mức độ cao nhất của ô nhiễm hạt mịn (PM2,5). Theo các nhà nghiên cứu, các hạt mịn này có thể tác dụng độc trực tiếp làm tổn thương hệ thần kinh và gây viêm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ tăng nhãn áp ở khu vực thành thị cao hơn 50% so với khu vực nông thôn và phát hiện mới này cho thấy ô nhiễm không khí có thể là một yếu tố tạo nên sự khác biệt này.

Bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người trên toàn thế giới. Nguyên nhân phổ biến nhất là sự tích tụ áp lực từ chất lỏng trong mắt, gây tổn thương dây thần kinh thị giác kết nối mắt với não. Hầu hết các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp nằm ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn như tuổi già hoặc di truyền. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này còn chỉ ra rằng, nguy cơ tăng nhãn áp có thể do ô nhiễm, điều này có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi lối sống hoặc thay đổi chính sách…

TS. Paul Foster nhấn mạnh, vấn đề ô nhiễm không khí cần được ưu tiên của sức khỏe cộng đồng và việc tránh các nguồn gây ô nhiễm không khí không chỉ bảo vệ sức khỏe cho mắt  mà còn bảo vệ các bệnh về tim, phổi; các bệnh về não như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và đột quỵ...

Thanh Phúc

((Theo Drug, 2019))

Tin liên quan
Ô nhiễm không khí ở miền Bắc sẽ giảm, vẫn nên hạn chế tập thể dục ngoài trời, mở cửa sổ
SKĐS - Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, từ ngày 13/11, do tác động của đợt không khí lạnh kèm theo mưa nên tình trạng ô nhiễm không khí ở miền Bắc sẽ giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn.
Chuyên gia hô hấp cảnh báo: Trong những đợt ô nhiễm không khí cao điểm, tần suất nhập viện tăng lên
SKĐS - Theo Viện Nghiên cứu sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình mỗi năm, mỗi trẻ mắc từ 5-7 lần nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Đáng nói, nhiễm khuẩn hô hấp có tỷ lệ mắc và tử vong ở trẻ em dưới năm tuổi cao nhất trong các bệnh lý ở trẻ em Việt Nam.
Ô nhiễm không khí gây suy yếu hệ miễn dịch, tàn phá cơ thể
SKĐS - Ô nhiễm không khí tại TP.HCM và Hà Nội thường xuyên được xếp vào hạng cao nhất thế giới (Hà Nội đứng thứ 16, TP.HCM đứng thứ 53 - ngày 31/10/2019, Airvisual), mức độ bụi được cảnh báo gây nguy hiểm như nhiễm khuẩn hô hấp ở nhóm người nhạy cảm: người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh mạn tính kèm theo (bệnh lý tim mạch, hô hấp...).
Ô nhiễm không khí ở mức cao, người dân nên hạn chế ra ngoài để bảo vệ sức khỏe
SKĐS - Trước thực trạng ô nhiễm không khí tăng cao trong suốt ngày 14/12, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc bị bao phủ trong màn sương mù dày đặc, các chỉ số cảnh báo ô nhiễm luôn ở mức màu tím và màu nâu - tức là mức nguy hại và cực kỳ ảnh hưởng tới sức khỏe. Các cơ quan chức năng đều đưa ra cảnh báo và khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài để bảo vệ sức khỏe.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm