DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp
Thanh Phúc - 16:01 16/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho biết, mức độ ô nhiễm không khí cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Các nhà khoa học Đại học College London (UCL) và Bệnh viện Mắt Moorfields đã phân tích dữ liệu từ hơn 111.000 người ở Anh, trải qua các cuộc kiểm tra mắt từ năm 2006 đến năm 2010. Họ thấy rằng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp - nguyên nhân hàng đầu gây mù không thể đảo ngược - cao hơn ít nhất 6% trong số những người sống ở khu vực có mức độ cao nhất của ô nhiễm hạt mịn (PM2,5). Theo các nhà nghiên cứu, các hạt mịn này có thể tác dụng độc trực tiếp làm tổn thương hệ thần kinh và gây viêm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ tăng nhãn áp ở khu vực thành thị cao hơn 50% so với khu vực nông thôn và phát hiện mới này cho thấy ô nhiễm không khí có thể là một yếu tố tạo nên sự khác biệt này.

Bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người trên toàn thế giới. Nguyên nhân phổ biến nhất là sự tích tụ áp lực từ chất lỏng trong mắt, gây tổn thương dây thần kinh thị giác kết nối mắt với não. Hầu hết các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp nằm ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn như tuổi già hoặc di truyền. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này còn chỉ ra rằng, nguy cơ tăng nhãn áp có thể do ô nhiễm, điều này có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi lối sống hoặc thay đổi chính sách…

TS. Paul Foster nhấn mạnh, vấn đề ô nhiễm không khí cần được ưu tiên của sức khỏe cộng đồng và việc tránh các nguồn gây ô nhiễm không khí không chỉ bảo vệ sức khỏe cho mắt  mà còn bảo vệ các bệnh về tim, phổi; các bệnh về não như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và đột quỵ...

Thanh Phúc

((Theo Drug, 2019))

Tin chân bài
Bệnh dạ dày không xử lý sớm nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Theo thống kê của Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, tại nước ta có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh dạ dày và nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp 4 lần so với nữ. Đáng nói là người dân lại thường quá chủ quan với căn bệnh này và thường bỏ dở giữa chừng… Các chuyên gia y tế cảnh báo, điều này rất nguy hiểm bởi nguy cơ tái phát bệnh, nguy cơ kháng kháng sinh cũng rất cao, đặc biệt những biến chứng nguy hiểm là viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết dạ dày đặc biệt là nguy cơ ung thư dạ dày.
Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động giảm chú ý
SKĐS - Con tôi 4 tuổi, rất hiếu động. Nhiều người nói cháu mắc chứng tăng động giảm chú ý. Dấu hiệu nhận biết bệnh này thế nào?
Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động giảm chú ý
SKĐS - Con tôi 4 tuổi, rất hiếu động. Nhiều người nói cháu mắc chứng tăng động giảm chú ý. Dấu hiệu nhận biết bệnh này thế nào?
Tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ dễ mắc bệnh tim mạch
SKĐS - Tôi 45 tuổi, đang có những dấu hiệu tiền mãn kinh. Mong bác sĩ tư vấn lứa tuổi này, phụ nữ dễ mắc bệnh tim mạch nào?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm