DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến thận
Bích Ngọc - 16:25 18/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các hạt ô nhiễm không khí cực nhỏ đã được biết là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và phổi. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc đã phát hiện ra rủi ro từ vật chất hạt mịn này mạnh hơn đáng kể ở các khu vực thành thị trên nam giới, thanh niên và người lớn không có các tình trạng sức khỏe khác.

Các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu khảo sát từ hơn 47.000 người trưởng thành ở Trung Quốc và ước tính mức độ ô nhiễm không khí trong hai năm tại nơi ở của mỗi người, qua thông tin dựa trên vệ tinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 10,8% số người tham gia bị bệnh thận mãn tính. Cứ gia tăng 10 microgam/m3 không khí các hạt mịn này có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh thận cao hơn 1,3 lần. Nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ .

Mặc dù chất lượng không khí xung quanh đã được cải thiện đáng kể trong 5 năm qua ở Trung Quốc, nhưng bụi mịn ở đây vẫn vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức  Y tế Thế giới (WHO). Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Luxia Zhang cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cung cấp bằng chứng cho các nhà hoạch định chính sách và các quan chức y tế về sự cần thiết của các biện pháp kiểm soát chất lượng không khí chặt chẽ hơn để giúp bảo vệ sức khỏe thận trong cộng đồng.

 

Bích Ngọc

(Theo Drug 12/2020)

Tin liên quan
Giải pháp ứng phó với ô nhiễm không khí
SKĐS - Xã hội hiện đại con người đang phải sống trong bầu không khí bị nhiễm điện tích dương rất mạnh chính là bụi, phấn hoa và bụi mịn PM2.5... Bạn đã làm gì cho bản thân và những người thân yêu quanh bạn để bảo vệ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi… đáng báo động như hiện nay.
Ô nhiễm không khí, bạn đã biết phòng tránh?
SKĐS - Tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn, đặc biệt là ô nhiễm do các hạt nhỏ hay còn gọi là bụi mịn. Tại Hà Nội, tác nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí là bụi mịn PM2,5 và nguồn gây ô nhiễm chính là phương tiện giao thông.
Các chất gây ô nhiễm không khí có thể tiếp cận đến nhau thai
SKĐS -Lần đầu tiên các nhà khoa học cho thấy, các chất dạng hạt carbon hít vào trong ô nhiễm không khí sẽ di chuyển trong dòng máu và được các tế bào quan trọng trong nhau thai tiếp nhận.
Ô nhiễm không khí đang “chọc thủng” lá chắn bảo vệ da
SKĐS - Viêm da cơ địa là bệnh da mạn tính thường gặp, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tỷ lệ viêm da cơ địa tăng theo tình trạng ô nhiễm không khí do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm