DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm khí ozone có thể gây ra các bệnh tim mạch
BS. Tuyết Mai - 09:37 28/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới đây về những người trưởng thành Trung Quốc, phơi nhiễm khí ozone, một loại khí nhà kính cực độc và chất gây ô nhiễm không khí ở rất nhiều thành phố lớn, có thể gây bệnh tim mạch bao gồm đau tim, huyết áp cao và đột quỵ.

Ô nhiễm khí ozone có thể gây ra các bệnh tim mạch

 

Theo Tân Hoa Xã, ozone là chất gây ô nhiễm được hình thành từ một phản ứng hóa học xảy ra khi ánh sáng mặt trời tương tác với khí nitơ-ôxít và một số hợp chất hữu cơ khác được tạo ra do đốt than, khí thải xe cộ và một số nguồn tự nhiên khác.

Khí ozone có liên quan đến các tác động sức khỏe tiêu cực ở trẻ em và người lớn. Junfeng Zhang, tác giả nghiên cứu từ trường đại học Duke và Duke Kunshan cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng khí ozone có thể phá hủy hệ thống hô hấp, suy giảm chức năng phổi và gây ra các cơn hen”. “Trong nghiên cứu này, chúng tôi muốn tìm hiểu liệu khí ozone có ảnh hưởng đến những khía cạnh khác của sức khỏe con người, đặc biệt là hệ tim mạch”. Zhang và các cộng sự đã nghiên cứu 89 người trưởng thành sống ở thành phố Changsa của Trung Quốc trong vòng 01 năm. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi các mức độ khí ozone và các chất gây ô nhiễm khác trong nhà và ngoài trời.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu và nước tiểu của những người tham gia và sử dụng một xét nghiệm hô hấp được gọi là phế dung để kiểm tra nhóm các tác nhân có thể gây ra bệnh tim mạch và hô hấp hay không. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mức độ viêm và stress ôxy  hóa, xơ cứng mạch, huyết áp, các yếu tố đông máu và chức năng phổi của những người tham gia. Họ nhận thấy sự hoạt hóa tiểu cầu, một yếu tố nguy cơ đông máu, và tăng huyết áp cho thấy cơ chế của khí ozone có thể ảnh hưởng sức khỏe tim mạch.

Khi phơi nhiễm với khí ozone, những tác động đến sức khỏe tim mạch thấp hơn những tác động đến sức khỏe hô hấp và thấp hơn các tiêu chuẩn chất lượng không khí hiện hành của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). “Nghiên cứu này cho thấy những tiêu chuẩn phơi nhiễm khí ozone an toàn cần xem xét đến những ảnh hưởng của khí ozone đến nguy cơ bệnh tim mạch”, Zhang chia sẻ. Các kết quả do nhóm nghiên cứu từ trường đại học Duke, Tsinghua, Duke Kunshan và Peking đã được đăng tải trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng nghiên cứu này đã đưa ra sự hỗ trợ cơ học về các mối liên hệ được quan sát giữa phơi nhiễm khí ozone mức độ thấp và các kết quả bệnh tim mạch.

BS. Tuyết Mai

(theo Univadis/THS)

Tin liên quan
Khử khuẩn thịt tươi bằng ozone sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng
SKĐS - Đây là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm về khả năng khử khuẩn và sự an toàn đối với sức khỏe của máy khử độc ozone diễn ra ngày 19/9
Máy "sục ozone" phòng chống thực phẩm bẩn: Chuyên gia ung thư nói gì?
SKĐS - Lo ngại thực phẩm không an toàn, nhiều người đã tìm đến máy khử trùng ozone như một vũ khí lợi hại để chống lại thực phẩm bẩn nhằm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế máy "sục ozone" có “vạn năng” như nhiều người vẫn nghĩ hay không…Để hiểu rõ về vấn đề này, phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Phạm Duy Hiển – Nguyên Giám đốc BV K Trung ương – Người đã có phản biện về việc nhà sản xuất đưa máy khử trùng ozone vốn dành cho công nghiệp để sử dụng cho mỗi gia đình như một cách chống lại thực phẩm bẩn.
Máy tạo khí ozone để khử độc: Hiểu sao cho đúng?
SKĐS - Trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang uy hiếp trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, nhiều sản phẩm máy tạo khí ozone được ra đời nhằm đem lại một giải pháp “khử độc” mới, giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm