Ợ hơi, khi nào là bệnh?

14-03-2020 6:45 AM | Đời sống

SKĐS - Tôi 42 tuổi, sức khỏe bình thường nhưng gần đây rất hay bị ợ hơi, đầy bụng. Bệnh làm tôi rất khó chịu, mong bác sĩ tư vấn tôi bị bệnh gì và nguyên nhân do đâu?

Hà Thu Trang (Bắc Ninh)

Ợ hơi là hiện tượng tiêu hóa bình thường của cơ thể. Nhưng nếu ợ hơi nhiều lần, liên tục kéo dài hoặc đi kèm với những triệu chứng bất thường khác thì cần phải đặc biệt chú ý.

Một số nguyên nhân phổ biến gây ợ hơi là do: ăn nhiều thức ăn chứa tinh bột, đường, chất xơ; ăn nhiều thức ăn chiên rán, dầu mỡ, nhiều chất béo; nhai kẹo cao su; ăn uống quá nhanh, không nhai nuốt kỹ; hút thuốc lá; uống bia, đồ uống có ga; căng thẳng, stress...

Ngoài ra, ợ hơi cũng là triệu chứng của một vài bệnh lý về đường tiêu hóa. Có thể là trào ngược dạ dày thực quản ở đường tiêu hóa trên hoặc chứng đầy hơi khó tiêu chức năng; Viêm loét dạ dày... Ợ hơi có thể là tổn thương thực thể hoặc cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý chức năng. Nếu ợ hơi nhiều sau khi ăn, ợ hơi kèm theo cảm giác khó chịu và nhiều triệu chứng bất thường khác thì nên đi khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Để chẩn đoán ợ hơi là bệnh lý, cần tiến hành nội soi dạ dày.


BS. Phương Anh
Tags:
Ý kiến của bạn