DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ở hai đầu nỗi nhớ - Bản quyền của tình yêu
22:50 18/01/2013 GMT+7
Sau khi nhà báo Trần Đình Chính (tức Trần Hoài Thu) - nguyên cán bộ báo Nhân dân (hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo) bày tỏ mong muốn bán bản quyền bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ trong một bức thư đăng trên các thông tin mạng, ông đã gặp được rất nhiều thư động viên thăm hỏi.

Sau khi nhà báo Trần Đình Chính (tức Trần Hoài Thu) - nguyên cán bộ báo Nhân dân (hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo) bày tỏ mong muốn bán bản quyền bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ trong một bức thư đăng trên các thông tin mạng, ông đã gặp được rất nhiều thư động viên thăm hỏi.

Bức thư cũng lập tức chiếm được sự quan tâm của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Tác giả bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ dù chưa ký hợp đồng ủy thác quyền cho VCPMC, nhưng bài thơ này đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc và nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã là thành viên của VCPMC. Do vậy, khi thu tiền sử dụng (tiền bản quyền) bài hát Ở hai đầu nỗi nhớ từ các đơn vị sử dụng, VCPMC phân chia tỷ lệ cho tác giả nhạc 7/10 và tác giả lời 3/10. VCPMC đã chuyển toàn bộ số tiền thu được trong 10 năm qua của bài thơ này ngay lập tức tới nhà thơ Trần Hoài Thu, đồng thời sẽ ký hợp đồng bảo vệ quyền tác giả cho bài thơ suốt cuộc đời tác giả cộng với 50 năm sau cho những người được tác giả trao thừa kế. Nếu bài thơ được bán độc quyền cho cá nhân hoặc tổ chức thì tổ chức hoặc cá nhân đó sẽ được độc quyền quyền tác giả trong thời gian độc quyền theo quy định trong hợp đồng giữa cá nhân và tổ chức với nhà thơ Trần Hoài Thu. Các tổ chức cá nhân nắm giữ quyền độc quyền đó có thể ủy thác lại toàn bộ hoặc một phần quyền cho VCPMC quản lý và khai thác.

Hiện tại, ông Nguyễn Xuân Hàn - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CPDV Phú Nhuận MASECO chuyên sản xuất đầu máy hát karaoke nhãn hiệu ARIRANG đã quyết định mua bản quyền bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ với giá 300 triệu đồng bởi bài thơ được nhiều người yêu thích, đồng thời giúp nhà báo Trần Đình Chính có thêm khả năng tài chính để chữa trị bệnh tật, sớm hồi phục sức khỏe. Nhà báo Trần Đình Chính và Tổng giám đốc MASEKO Nguyễn Xuân Hàn cùng luật sư và VCPMC đã trao đổi xong những vấn đề về thủ tục chuyển nhượng quyền bài thơ này trên các lĩnh vực sử dụng và thời gian vĩnh viễn. Nhà thơ Trần Hoài Thu rất cảm động trước nghĩa tình của ông Nguyễn Xuân Hàn, của VCPMC và nhiều bạn bè cùng các cơ quan báo chí đã giúp đỡ anh trong giai đoạn chữa bệnh này. 

Đây là lần thứ ba bản quyền các bài thơ gắn với âm nhạc được mua với giá trị cao. Trước đó là Lá diêu bông và Những đồi hoa sim. 

Trần Thị Trường
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm