Hà Nội

Ổ áp-xe chứa đầy mủ trong cơ thể người phụ nữ

15-10-2020 10:38 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Sản Nhiễm khuẩn – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật nội soi cho một người bệnh 44 tuổi (trú tại xã Hà Thạch, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) bị áp-xe phần phụ rất phức tạp.

Người bệnh N.T.H.M được đưa vào nhập viện trong tình trạng đau tức vùng hạ vị nhiều, sốt cao kèm theo ra máu âm đạo.

Khi tiến hành siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo, các bác sĩ phát hiện mặt sau tử cung có tổ chức tăng âm dạng mủ, kích thước 32x86 mm. Kết quả siêu ân tử cung phần phụ cho thấy cạnh buồng trứng phải có khối âm hỗn hợp kích thước 3,6x3,4 cm; vòi trứng phải giãn to ngoằn ngoèo, trong có nhiều tổ chức tăng âm dạng mủ. Dựa vào các kết quả cận lâm sàng có được, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị áp-xe phần phụ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cho người bệnh. Khi vào ổ bụng, ổ bụng không có máu, toàn bộ tiểu khung viêm dính, có nhiều giả mạc và mủ; mạc nối lớn, quai ruột dính vào tử cung và tiểu khung; vòi tử cung 2 bên và buồng trứng phải của người bệnh cũng ứ mủ.

Các bác sĩ đã hút ra được 200ml mủ, thực hiện gỡ dính quai ruột, đại tràng, lấy ra nhiều giả mạc. Sau đó tiến hành cắt vòi tử cung trái và phần phụ phải, đốt cầm máu và bơm rửa ổ bụng cho người bệnh.

Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh táo, ăn uống, hồi phục tốt. Đặc biệt, do được phẫu thuật hoàn toàn bằng nội soi nên sau mổ, người bệnh đỡ đau, vết mổ đảm bảo tính thẩm mỹ và mức độ hồi phục nhanh.

Bác sĩ kiểm tra lại vết mổ cho người bệnh trước khi xuất viện.

BSCKII. Nguyễn Thị Thu Nghĩa – Trưởng khoa Sản Nhiễm khuẩn, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho người bệnh cho biết, áp-xe phần phụ là khối viêm nhiễm tại ống dẫn trứng, buồng trứng, một số trường hợp có cả cơ quan lân cận trong vùng chậu như ruột và bàng quang, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản và điển hình là do viêm nhiễm đường sinh dục dưới.

Áp-xe phần phụ nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị vỡ hoặc nhiễm trùng huyết, đe dọa tính mạng người bệnh.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng – 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa và có kế hoạch điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn tiến phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH