Hà Nội

Ðộ an toàn của vắc-xin Quinvaxem?

27-12-2015 5:39 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Vắc-xin Quinvaxem được chỉ định tiêm cho các trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu hiểu rõ và cho con trẻ tiêm đầy đủ vắc-xin này, cha mẹ sẽ giúp con mình được bảo vệ trước các bệnh dịch nguy hiểm.

5 triệu mũi tiêm an toàn mỗi năm trên toàn quốc

Mỗi năm nước ta có khoảng 1,6 - 1,7 triệu trẻ được tiêm chủng 3 mũi vắc-xin Quinvaxem hàng năm, tương đương với khoảng 5 triệu mũi tiêm mỗi năm. Tỷ lệ tiêm vắc-xin Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) trong năm 2014 vừa qua đạt trên 95% ở trẻ em dưới 1 tuổi. Như vậy, đại đa số người dân vẫn tin tưởng khi cho con đi tiêm chủng trong Chương trình TCMR.

Hiệu quả phòng bệnh của vắc-xin Quinvaxem đã được khẳng định qua các con số mắc ho gà, bạch hầu giảm sau thời gian triển khai tiêm loại vắc-xin này.

Cần đưa trẻ đi tiêm vắc-xin Quinvaxem đúng lịch.

Được sử dụng an toàn tại 94 quốc gia

Vắc-xin Quinvaxem do hãng Berna Biotech (Hàn Quốc) sản xuất, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ năm 2006. Đã có khoảng 450 triệu liều vắc-xin Quinvaxem đã được sử dụng ở 94 quốc gia. Tại Việt Nam, vắc-xin này được đưa vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi từ tháng 6 năm 2010. Đến nay, ở Việt Nam đã có khoảng 25 triệu mũi tiêm được thực hiện cho trẻ em.

Chất lượng được kiểm soát ngặt nghèo

Cũng như vắc-xin nhập khẩu khác, khi vào Việt Nam vắc-xin Quinvaxem đã hoàn tất các thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của WHO. Vắc-xin chỉ được cấp phép sử dụng tại Việt Nam sau khi đã được kiểm định đạt được các yêu cầu của Việt Nam và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết.

Từng lô vắc-xin Quinvaxem khi nhập vào Việt Nam đều phải được Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Phòng 5 bệnh truyền nhiễm dễ mắc ở trẻ nhỏ

Vắc-xin Quinvaxem là loại vắc-xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh này, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sử dụng vắc-xin phối hợp Quinvaxem giúp giảm số mũi tiêm cho trẻ, tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ và gia đình đồng thời trẻ em có cơ hội phòng được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Hiếm gặp phản ứng nặng

Hiệu quả phòng bệnh của vắc-xin Quinvaxem cũng như tính an toàn của vắc-xin đã được WHO xác nhận. Tuy nhiên, cũng như các thuốc hay các loại vắc-xin khác khi tiêm chủng đều có thể xảy ra các phản ứng thông thường như: sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc... Các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 1 ngày. Hiếm gặp các phản ứng  nặng như: co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm (tỷ lệ là dưới 1/100 liều sử dụng); giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ (tỷ lệ là 1-2/11.000 liều); sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.

Vắc-xin trong Chương trình TCMR hay vắc-xin dịch vụ trước khi sử dụng cho trẻ em đều phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành; được kiểm định an toàn và chất lượng chặt chẽ. Chất lượng vắc-xin sử dụng trong TCMR không hề thua kém các vắc -xin dịch vụ. Thực tế cho thấy thực trạng một số ít người dân tìm kiếm tiêm chủng dịch vụ các vắc-xin có thành phần tương tự như vắc-xin TCMR chỉ ở các thành phố lớn với số chiếm số lượng rất nhỏ.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH