Ðồ ăn nhanh ảnh hưởng đến kết quả học tập

03-01-2015 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Các nhà khoa học Mỹ cho biết, trẻ hay ăn đồ ăn nhanh thường có xu hướng đạt điểm số thấp hơn trong một số môn học như toán

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, trẻ hay ăn đồ ăn nhanh thường có xu hướng đạt điểm số thấp hơn trong một số môn học như toán, khoa học hay bài đọc hiểu. Kết quả này dựa trên khảo sát và phân tích thói quen ăn uống của hơn 8.500 học sinh Mỹ.

Nhóm chuyên gia của Ðại học bang Ohio cho biết: trẻ khoảng 10 tuổi, là khách hàng thường xuyên của McDonald’s, Burger King, Pizza Hut hay KFC, có thể có kết quả học tập giảm sút trong khoảng 3 năm sau đó. Sự chênh lệch về điểm số giữa hai nhóm thường xuyên và không bao giờ ăn đồ ăn nhanh trong môn khoa học lần lượt là 79 và 83. Kết quả tương tự cũng được ghi nhận ở môn toán hay các bài đọc hiểu.

GS.Kelly Purtell, người đứng đầu nghiên cứu cho hay: “Ðây là nghiên cứu tập trung vào tác động của việc tiêu thụ thức ăn đến chứng béo phì của trẻ em. Nhưng phát hiện mới của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy rằng đồ ăn nhanh có liên quan đến một vấn đề khác đó là kết quả học tập kém hơn”.

Các nhà nghiên cứu còn đưa ra giả thiết để giải thích cho tác động của đồ ăn nhanh đối với quá trình học của trẻ. Tình trạng thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt như sắt, liên quan đến tiêu thụ đồ ăn nhanh, sẽ làm chậm lại một số quá trình nhất định trong não bộ. Ðiểm số giảm sút và mất tập trung cũng có thể ảnh hưởng từ sự gia tăng lượng đường và chất béo.

Lê Anh

(Theo Reuter, 12/2014)

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH