'Nút thắt' được tháo gỡ, 4 tuần nữa Bệnh viện Bạch Mai đầy đủ hoá chất, vật tư phục vụ khám chữa bệnh

22-03-2023 3:22 PM | Y tế

SKĐS - Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ đã tháo gỡ nhiều 'nút thắt', giải quyết được các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị của các bệnh viện. Bệnh viện Bạch Mai đang đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất...

"Nút thắt" đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế được tháo gỡ, bệnh viện không để bệnh nhân tự mua'Nút thắt' đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế được tháo gỡ, bệnh viện không để bệnh nhân tự mua

SKĐS - Lãnh đạo nhiều bệnh viện tuyến trung ương khẳng định: Ngay sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành đã tháo gỡ nhiều 'nút thắt', giải quyết được các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị của bệnh viện. Có bệnh viện tháo gỡ được 90-95% khó khăn.

"Với 95% số bệnh nhân khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai là sử dụng thẻ BHYT, cho nên những vướng mắc về thanh toán BHYT, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc... trong 2 văn bản mà Chính phủ ban hành đầu tháng 3/2023 là Nghị định số 07/2023/NĐ-CP do về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế tháo gỡ không chỉ cho bệnh viện, mà còn tháo gỡ cho người dân khi đi khám, chữa bệnh".

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai mở đầu cuộc trao đổi với phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống sau hơn 2 tuần triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP bằng những thông tin thiết thực như trên.

'Nút thắt' được tháo gỡ, 4 tuần nữa Bệnh viện Bạch Mai đủ hoá chất, vật tư phục vụ khám chữa bệnh - Ảnh 2.

PGS.TS Đào Xuân Cơ: 'Nút thắt' được tháo gỡ, 4 tuần nữa Bệnh viện Bạch Mai đủ hoá chất, vật tư phục vụ khám chữa bệnh

- Từ thực tiễn của Bệnh viện, theo ông Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ đã giúp Bệnh viện Bạch Mai tháo gỡ được những điểm nghẽn, nút thắt nào trong đấu thầu, mua sắm, thanh toán bảo hiểm y tế?

PGS.TS Đào Xuân Cơ: Tôi phải nhấn mạnh là nếu như các bệnh viện khó khăn một thì Bệnh viện Bạch Mai khó khăn gấp đôi vì vướng vào những vấn đề pháp lý hết sức phức tạp, đặc biệt là câu chuyện liên doanh liên kết đã dừng, thiết bị không có, thiếu. Nguồn thu của bệnh viện toàn bộ từ bảo hiểm y tế rất thấp...

Do đó, khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành đã tháo gỡ được nhiều 'nút thắt', giải quyết được các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị của bệnh viện.

Trước đây vật tư, thiết bị y tế, có những thứ trúng thầu nhưng công ty không đưa được hàng về cho Bệnh viện Bạch Mai do chưa được thông quan. Nghị định 07 được ban hành có ý nghĩa hết sức quan trọng để vật tư, thiết bị y tế nhập khẩu dễ dàng, thuận lợi. Khi các doanh nghiệp thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hoá, vật tư, thiết bị y tế thuận lợi hơn, thông quan nhanh hơn thì các bệnh viện cũng thuận lợi hơn trong đấu thầu mua sắm.

Nghị quyết 30 tháo gỡ nhiều "thắt nút" cho bệnh viện. Trước đây, nghị quyết 144/NQ-CP chỉ cho phép thực hiện các hợp đồng dang dở, những hợp đồng ý trước 5/11/2022 nay cho phép tiếp tục thí điểm trong năm 2023. Đây là tháo gỡ hết sức quan trọng cho các bệnh viện. Đặc biệt việc cho phép thanh toán BHYT với máy cho, máy tặng, máy đặt mang lại nhiều tháo gỡ quan trọng. 

95% bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai sử dụng thẻ BHYT nếu như không cho phép thanh toán BHYT với những gói trúng thầu sau ngày 5/11/2022 thì đồng nghĩa với việc mỗi ngày có hàng chục nghìn xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai không được thanh toán bởi BHYT. Việc này thiệt thòi cho người bệnh.

Theo quy định tại Nghị quyết 144, Bệnh viện Bạch Mai đã phải dừng một số gói thầu đang làm dở thì nay các gói thầu đã được phát hành. Hiện toàn bộ hệ thống xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, 80-100% (như hoá sinh 100%, huyết học 70%, vi sinh 70%...) là thiết bị máy theo hoá chất. Nếu Bệnh viện Bạch Mai phải đầu tư máy móc cần hàng nghìn tỷ. Bệnh viện không có ngân sách khổng lồ để tiến hành việc đầu tư này. Khi mua máy xong phải mua đúng hoá chất đó thì lại là chỉ định thầu nên không bệnh viện nào đầu tư mua máy.

Ngay khi được tháo gỡ bởi Nghị định 07 và Nghị quyết 30, chúng tôi đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất...

Dự kiến cuối tháng 3/2023 Bệnh viện Bạch Mai sẽ mở thầu (gói hoá chất), đảm bảo về vấn đề xét nghiệm. Như vậy sẽ đáp ứng được xét nghiệm cho người bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai vận dụng tinh thần của nghị quyết vào việc mua vật tư tiêu hoa phục vụ công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng thực hiện mua áp thầu theo nghị quyết 30. Song song với đó bệnh viện tiếp tục tổ chức các gói thầu đấu thầu rộng rãi.

- Còn vấn đề máy đặt, máy tặng để phục vụ khám chữa bệnh thì sao thưa ông, vì theo chúng tôi được biết trong giai đoạn phòng chống dịch, Bệnh viện Bạch Mai cũng được tặng một số trang thiết bị y tế?

PGS.TS Đào Xuân Cơ: Bệnh viện Bạch Mai tiến hành rà soát tất cả thiết bị y tế được cho tặng trong thời kỳ chống dịch COVID-19 chưa được xác lập sở hữu toàn dân đưa vào hoạt động. 

Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai cũng xem xét những thiết bị liên doanh, liên kết, đặc biệt những thiết bị cơ quan công an kết luận dừng điều tra. Những thiết bị hết liên doanh, liên kết được các công ty trao tặng cho bệnh viện mà bệnh viện chưa sở hữu toàn dân thì bệnh viện sẽ rà soát, đánh giá về kỹ thuật. 

Nghị quyết 30 cho phép bệnh viện được mua những linh kiện đặc chủng của những máy hỏng để sửa chữa, sớm đưa máy vào hoạt động. Điều này giúp chúng tôi - thầy thuốc được ứng dụng triển khai kỹ thuật cao, chuyên sâu bằng máy móc, trang thiết bị hiện đại và người bệnh được hưởng lợi của y tế kỹ thuật cao.

'Nút thắt' được tháo gỡ, 4 tuần nữa Bệnh viện Bạch Mai đầy đủ hoá chất, vật tư phục vụ khám chữa bệnh - Ảnh 3.

Khám bệnh cho người dân tại Bệnh viện Bạch Mai

- Theo ông, với những tháo gỡ của 2 văn bản này, bao lâu nữa Bệnh viện Bạch Mai sẽ đảm bảo đầy đủ vật tư, hoá chất... phục vụ khám chữa bệnh?

PGS.TS Đào Xuân Cơ: Chỉ trong khoảng 4 tuần tới, Bệnh viện sẽ đảm bảo đầy đủ vật tư tiêu hao cho khám, chữa bệnh thông thường và cấp cứu.

Hiện tại công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai được đảm bảo, không ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Những mặt hàng cần thiết, Bệnh viện sẽ áp dụng hình thức mua trực tiếp. Bên cạnh đó, Bệnh viện đàm phán, trao đổi với các nhà đầu tư về các máy móc đã hết thời gian liên danh liên kết, trao tặng lại cho Bệnh viện để phục vụ công tác khám, chữa bệnh. 

Bệnh viện đã chỉ đạo quán triệt các phòng ban chức năng, cá nhân tập thể… trong lúc vận dụng Nghị định 07 và Nghị quyết 30 để đấu thầu, mua sắm nhằm sớm có vật tư, thiết bị y tế phục vụ người bệnh phải tuân thủ các quy định của Luật phòng chống tham nhũng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bộ Y tế: Được gỡ ‘nút thắt’ đấu thầu, mua sắm, nhiều bệnh viện trở lại hoạt động bình thườngBộ Y tế: Được gỡ ‘nút thắt’ đấu thầu, mua sắm, nhiều bệnh viện trở lại hoạt động bình thường

SKĐS - Theo Bộ Y tế, sau khi được tháo gỡ những "nút thắt" về đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, nhiều bệnh viện đã trở lại hoạt động bình thường...

Bộ Y tế nói gì về tháo ‘nút thắt’ trong mua sắm, đấu thầu và quản lý trang thiết bị y tế?Bộ Y tế nói gì về tháo ‘nút thắt’ trong mua sắm, đấu thầu và quản lý trang thiết bị y tế?

SKĐS - Một ngày ngay sau khi Nghị định 07 được Chính phủ ban hành, đã có một số lô hàng trang thiết bị y tế được thông quan nhập khẩu nhằm phục vụ cho nhu cầu của các cơ sở y tế…

Được gỡ "nút thắt", từ tuần tới Bệnh viện Việt Đức trở lại mổ phiênĐược gỡ 'nút thắt', từ tuần tới Bệnh viện Việt Đức trở lại mổ phiên

SKĐS - GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngay khi có Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ gỡ 'nút thắt' về mua sắm trang thiết bị, vật tư, thanh toán BHYT, Bệnh viện đã liên hệ với các nhà cung ứng. Sau khoảng 1 tuần nữa, Bệnh viện sẽ trở lại mổ phiên như bình thường...

Nỗ lực tháo gỡ những ‘nút thắt’ cho ngành y (2): Cơ hội để phát triển kỹ thuật cao, người bệnh hưởng lợiNỗ lực tháo gỡ những ‘nút thắt’ cho ngành y (2): Cơ hội để phát triển kỹ thuật cao, người bệnh hưởng lợi

SKĐS - Nhờ những quy định tháo 'nút thắt' của Nghị quyết 30 mà nhiều bệnh viện đã 'thở phào' vì ngay trong tuần này các bệnh viện đã bắt tay vào rà soát lại trang thiết bị y tế, máy đặt, máy tặng... hoá chất, sinh phẩm và tiến hành mua sắm, đấu thầu để triển khai khám chữa bệnh cho người dân.

[Infographic] 5 điểm mới của Nghị quyết 30 tháo "nút thắt" về thanh toán BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế[Infographic] 5 điểm mới của Nghị quyết 30 tháo 'nút thắt' về thanh toán BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế

SKĐS - Nghị quyết 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế do Chính phủ vừa ban hành có nhiều điểm mới, tháo gỡ cơ bản những vướng mắc của các cơ sở y tế hiện nay trong vấn đề này...


Thái Bình (thực hiện)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH