DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nút mạch điều trị ung thư gan thế nào?
BS. Lê Giang - 13:10 26/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có người anh trai mới phát hiện ung thư gan nguyên phát. Tôi nghe nói đến phương pháp nút mạch để điều trị ung thư gan và muốn tìm hiểu về phương pháp này.

Nguyễn V. Khánh (Hà Nam)

Nút mạch điều trị ung thư gan (TACE) là biện pháp ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho khối u ác tính trong gan. Phương pháp này được chỉ định điều trị cho các trường hợp u gan to, nhiều ổ, không còn khả năng phẫu thuật hoặc dùng điều trị như bước đệm trước khi tiến hành phẫu thuật cắt u gan. Cơ sở sinh lý của phương pháp này là do khối u gan được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu từ động mạch (khác với nhu mô gan lành được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu tĩnh mạch). Phương pháp nút mạch cắt nguồn nuôi dưỡng khối u gan, khiến khối u chậm phát triển và có thể hoại tử.

Tuy nhiên, sau một thời gian, dòng máu sẽ tái thông trở lại hoặc khối u gan huy động nguồn mạch máu nuôi dưỡng khác nên phương pháp này không triệt để, phải làm lại nhiều lần. Nút hóa chất động mạch (TACE) là phương pháp điều trị hiệu quả trong các trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan không có chỉ định điều trị triệt căn.

Đây là phương pháp điều trị hiện đại, can thiệp xâm nhập tối thiểu với nhiều ưu điểm như: Thời gian thực hiện ngắn; Vết luồn dụng cụ can thiệp rất nhỏ, chỉ tương đương đầu kim lấy thuốc; Độ an toàn cao, ít gây tai biến và ít tác dụng phụ so với các cuộc đại phẫu cắt gan thông thường; Thời gian nằm viện ngắn (có thể áp dụng cho bệnh nhân ngoại trú); Kéo dài thời gian sống thêm và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

BS. Lê Giang

Tin chân bài
Bệnh gút có gây biến chứng không?
SKĐS - Ở nước ta, bệnh gút đã trở nên rất phổ biến, đứng hàng thứ 4 trong 15 bệnh khớp nội trú thường gặp nhất.
Rối loạn tiền đình chỉ dùng hoạt huyết dưỡng não: Chuyên gia nói gì?
SKĐS - Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới WHO, có khoảng 35% dân số, tức là khoảng 2.7 tỉ người, có các triệu chứng của rối loạn tiền đình. Không dừng lại ở đó, căn bệnh này đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, có không ít người nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiểu năng tuần hoàn não mạn tính, và chỉ cần dùng thuốc hoạt huyết là có thể dứt điểm được bệnh.
Bong gân, xử trí đúng cách cho bệnh mau lành
SKĐS - Bong gân là hiện tượng đôi lúc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày do chạy nhảy, chơi đùa, bước hụt, chơi thể thao... Khi bị bong gân, nếu biết cách xử lý kịp thời thì vùng bị sưng đau sẽ mau hồi phục, ngược lại nếu xử lý không đúng, mọi việc sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
Lấy tủy về răng rất đau
SKĐS - Chào bác sỹ. Em đi lấy chỉ máu răng (chữa tủy răng - pv). Hôm nay sau 2 ngày răng em rất đau. Cho em hỏi có bị sao không ạ? Cám ơn bác sỹ.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm